วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บุญยอด' จี้ กกต.เปิดเวทีกลางถก ร่าง รธน.

"บุญยอด" จี้ กกต. เพิ่มเวทีหลายฝ่ายถกเนื้อหาร่าง รธน.ก่อนลงประชามติ บี้สื่อทีวีกล้าเปิดดีเบต หวั่นประชามติสังคมไม่ยอมรับเสียของ

เมื่อวันที่ 25 พ.ค.59 นายบุญยอด สุขถิ่นไทย อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะผู้รับผิดชอบการจัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ ให้เพิ่มเวทีในการถกเถียงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม และพอเพียงต่อการอธิบายต่อสังคม เพราะเป็นกติกาสูงสุดของประเทศ หลังการประกาศใช้ พ.ร.บ.ประชามติ เมื่อวันที่ 22 เม.ย.มาจนถึงวันนี้ เท่ากับเวลาผ่านไปประมาณหนึ่งในสามของระยะเวลาทั้งหมด ก่อนจะถึงวันลงประชามติ แต่ กกต.ยังไม่สามารถเปิดเวทีให้มีการถกเถียงทั้งสองฝ่าย มีเพียงการจัดเวทีสำหรับการอธิบายถึงสิ่งที่ภาครัฐได้ดำเนินการไปเท่านั้น เหมือนกับ กกต.ไม่ให้ความสนใจ แม้จะมีการจัดรายการผ่านทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 และสถานีโทรทัศน์รัฐสภา แต่ก็เลือกเชิญเฉพาะ กรธ.หรือเปิดเทปคำสัมภาษณ์ของ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.เท่านั้น โดยไม่มีฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย ได้ออกมาแสดงความเห็นผ่านรายการเดียวกันแม้แต่ครั้งเดียว

"ตามแผนงานของ กกต.ที่จะจัดรายการโทรทัศน์จะเริ่มต้นวันที่ 27 มิ.ย.โดยจะมีการออกอากาศทั้งหมด 13 ครั้ง สัปดาห์ละสองวัน แบ่งสัดส่วนให้ กกต.ชี้แจงสองครั้ง กรธ.สามครั้ง และ สนช.อีกสองครั้งรวมหกครั้ง ส่วนที่เหลืออีก 7 ครั้งให้สถานีโทรทัศน์พิจารณาหาผู้ร่วมรายการเอง น่าจะหมายความว่าให้เชิญสองฝ่ายมาคุยกัน สัดส่วนแบบนี้มองอย่างไร ก็ไม่เป็นธรรมเพราะเท่ากับหกครั้งแรกเอียงไปอยู่ข้างของผู้ร่างและผู้เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญมากกว่าการให้พื้นที่อย่างเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย โดยในส่วนของผู้เห็นต่างได้พื้นที่ไม่ถึง 25% และขอให้สื่อมวลชนมีความกล้าหาญในการจัดรายการเพื่อฟังความทั้งสองข้าง เพราะในขณะนี้เหลือเวลาอีกเพียง 70 วันก็จะถึงวันลงประชามติแล้ว หากเปรียบเป็นมวยก็เหลือแค่สองยกสุดท้ายเท่านั้น สถานีโทรทัศน์จึงควรกล้าที่จะจัดรายการให้ความรู้เรื่องรัฐธรรมนูญที่เท่าเทียมกับประชาชนในฐานะสื่อสารมวลชนเพราะเวลาเหลือน้อยแล้ว หากจัดทำประชามติในขณะที่การให้ข้อมูลไม่เพียงพอ ขาดความเสรีและเป็นธรรมจะทำให้กระบวนการจัดทำประชามติครั้งนี้ไม่ได้รับการยอมรับ ซึ่งจะทำให้เสียของในที่สุด" นายบุญยอด กล่าว

"บุญยอด" จี้ กกต. เพิ่มเวทีหลายฝ่ายถกเนื้อหาร่าง รธน.ก่อนลงประชามติ บี้สื่อทีวีกล้าเปิดดีเบต หวั่นประชามติสังคมไม่ยอมรับเสียของ 25 พ.ค. 2559 16:55 26 พ.ค. 2559 00:08 ไทยรัฐ