วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวปรังเผล ร้อง นอภ.สังขละฯ ตรวจ อช.เขาแหลมปักแนวทับที่ดินชาวบ้าน

ชาว ต.ปรังเผล เข้าพบ นอภ.สังขละบุรี ร้องขอให้ตรวจสอบ อช.เขาแหลม ปักหลักแนวเขตอุทยานฯ ตามโครงการปรับปรุงแผนที่แนวเขตที่ดินของรัฐ (One Map) ทับที่โฉนดการไฟฟ้าฯ จัดสรรให้ในยุคสร้างเขื่อนวชิราลงกรณ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 25 พ.ค.59 นายนิยม กลิ่นมณฑา กำนันตำบลปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี พร้อมผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 หมู่ 2 หมู่ 3 และหมู่ 4 และชาวบ้านในพื้นที่กว่า 100 คน เดินทางเข้าพบนายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี ที่ว่าการอำเภอสังขละบุรี เพื่อยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม ให้ตรวจสอบกรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เข้าไปปักหลักแนวเขตอุทยานฯ ตามโครงการปรับปรุงแผนที่แนวเขตที่ดินของรัฐ (One Map) ทับซ้อนโฉนดที่ดินชาวบ้านจำนวน 42 แปลง แปลงละ 14 ไร่ ที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตจัดสรรให้ จากการสร้างเขื่อนวชิราลงกรณ ก่อนประกาศเป็นเขตอุทยานฯ ในปี พ.ศ.2535 และทับซ้อนพื้นที่ทำกินของประชาชนที่อยู่ในเขตนิคมสหกรณ์ ซึ่งนายปกรณ์ ได้เชิญตัวแทนเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมมาชี้แจงให้ชาวบ้านเข้าใจ โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ เข้าร่วมรับฟัง การประชุมใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ

นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี เปิดเผยว่า ชาวบ้านตำบลปรังเผลประมาณ 100 คน ได้เดินทางมาพบเพื่อให้ทางอำเภอช่วยตรวจสอบหลักเขตที่ทางอุทยานฯ ดำเนินการตามโครงการปรับปรุงแผนที่แนวเขตที่ดินของรัฐ (One Map) ซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาล ที่ทำพร้อมกันทั่วประเทศ โดยโครงการดังกล่าวจะสิ้นสุดประมาณเดือนกันยายนนี้ ดังนั้นจึงขอให้ชาวบ้านส่งตัวแทนขึ้นไปเจรจากันที่ห้องประชุมนานกว่า 3 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ โดยได้ข้อตกลงว่า ขอให้ทางอุทยานแห่งชาติเขาแหลม นำหลักแนวเขตที่ไปปักทับซ้อนพื้นที่ดินที่เป็นโฉนดของชาวบ้านออกไปก่อน เพื่อที่ชาวบ้านจะได้สบายใจ ส่วนหลักแนวเขตที่นำไปปักทับในที่ดินทำกินที่อยู่ในเขตนิคมสหกรณ์ ก็ให้คงไว้ดังเดิม เพื่อรอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาร่วมกันพิสูจน์ให้แน่ชัดก่อนว่าที่ดินอยู่ในเขตพื้นที่อะไร

ด้านนายนิยม กลิ่นมณฑา กำนันตำบลปรังเผล เปิดเผยว่า การเดินทางมาพบนายอำเภอสังขละบุรี ในครั้งนี้ เพื่อยื่นหนังสือขอความอนุเคราะห์ในการตรวจสอบแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ทับซ้อนกับเขตนิคมสหกรณ์ในเขตพื้นที่ ต.ปรังเผล เนื่องจากได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านทั้ง 4 หมู่บ้าน ว่ามีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เข้ามาดำเนินการปักหลักเขตอุทยานฯ โดยที่เจ้าหน้าที่อุทยานฯไ ม่ได้แจ้งให้ผู้ปกครองท้องที่และชาวบ้านได้รับทราบมาก่อนซึ่งหลักเขตของอุทยานฯ ได้ปักทับในที่ดินบางแปลงที่มีเอกสารสิทธิ โฉนดที่ดิน ที่ได้มาจากแปลงจัดสรร ครอบครัวละ 14 ไร่ ที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยจัดสรรให้แก่ประชาชน ในสมัยสร้างเขื่อนวชิราลงกรณ ซึ่งบังคับใช้ก่อนประกาศเป็นเขตอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2535 และบางแปลงเป็นที่ดินทำกินของชาวบ้านเดิมที่อยู่ในเขตนิคมสหกรณ์ เมื่อชาวบ้านพบว่ามีการนำหลักเขตมาปักทับซ้อนพื้นที่ ชาวบ้านเกรงว่าจะได้รับความเดือดร้อน จึงรวมตัวมาแจ้งให้ตนทราบ จึงร่วมเดินทางมาให้อำเภอตรวจสอบในครั้งนี้.ชาว ต.ปรังเผล เข้าพบ นอภ.สังขละบุรี ร้องขอให้ตรวจสอบ อช.เขาแหลม ปักหลักแนวเขตอุทยานฯ ตามโครงการปรับปรุงแผนที่แนวเขตที่ดินของรัฐ (One Map) ทับที่โฉนดการไฟฟ้าฯ จัดสรรให้ในยุคสร้างเขื่อนวชิราลงกรณ... 25 พ.ค. 2559 16:21 26 พ.ค. 2559 00:50 ไทยรัฐ