วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


วิเคราะห์ เฉาะข่าวลือ iPhone 7 อันไหนน่าจะมา!

เป็นธรรมเนียมประจำทุกๆ ปีก่อนงานเปิดตัวในเดือนกันยายนจะมาถึง ที่ข่าวลือ iPhone จะทยอยหลุดออกมาเรื่อยๆ อย่าง iPhone 7 นี้ก็เริ่มลือกันมาตั้งแต่ตอนเปิดตัว iPhone 6s/ 6s Plus กันยายนปีที่แล้วเลยทีเดียว หลายคนที่เป็นสาวกไอโฟนแต่ยังไม่ค่อยโดนกับ iPhone SE มือถือจอเล็ก สเปกแรงเท่าไร (อ่านย้อนหลัง > http://www.thairath.co.th/content/595166) ก็ใจจดใจจ่อรอคอยการเปิดตัวมือถือที่น่าจะเป็นรุ่นเรือธงจาก Apple ปีนี้ อย่าง iPhone 7

แต่ข่าวลือก็มาเยอะเหลือเกิน วันนี้เฟื่องเลยรวบรวมข้อมูลจากหลายๆ แหล่งมาประมวลผล ชั่ง ตวง วัด เปรียบเทียบความเป็นไปได้ แล้วสรุปออกมาเป็นข้อๆ ว่า iPhone 7 “น่าจะ” ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงไปในแนวทางนี้ค่ะ

• กล้อง Dual-Camera เป็นกล้องคู่ ช่วยให้การถ่ายภาพได้มุมกว้างขึ้น และอาจเอื้อต่อการถ่ายก่อนแล้วเลือกจุดโฟกัสทีหลังได้วิเคราะห์: กล้องต้องปรับปรุงให้ดีขึ้นแน่นอน เพราะปัจจัยคนเลือกมือถือสมัยนี้สัก 80-90% เน้นถ่ายรูปสวย แล้วคู่แข่ง Android หลายๆ ค่ายที่ชิงเปิดตัวไปก่อนแล้ว ก็งัดฟีเจอร์ด้านกล้องมาสู้แบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็น Samsung Galaxy S7 ที่ได้ชื่อว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องที่ดีที่สุดแห่งปี หรือ Huawei P9 ที่จับมือกับแบรนด์กล้องในตำนานอย่าง Leica นำร่องใส่กล้องคู่มาให้แล้ว ยังไม่รวม HTC ที่มีกล้องคู่มาก่อนใครเพื่อน หรือ LG G5 ที่ก็มาพร้อมกับกล้องคู่และเลนส์กันสั่น iPhone 7 ก็น่าจะไม่น้อยหน้าเช่นกัน

• กันน้ำ / กันฝุ่นวิเคราะห์: คู่แข่งโดยตรงอย่าง Samsung และอีกหลายค่าย เอาเครื่องลงไปถ่ายรูปใต้น้ำโชว์กันเป็นว่าเล่น มีหรือที่แอปเปิ้ลจะยอม และจริงๆ แล้วความลับที่แอปเปิลไม่ได้บอกคือ iPhone 6s/ 6s Plus ก็กันน้ำได้ประมาณนึงอยู่แล้ว แค่ยังไม่สมบูรณ์ถึงขั้นจุ่มน้ำได้ อีกทั้งตรวจสอบพบว่าแอปเปิ้ลเคยจดสิทธิบัตรเรื่องเซนเซอร์ที่ไล่น้ำออกจากตัวเครื่องได้ ดังนั้นจึงเป็นไปได้สูงมากที่ iPhone 7 จะกันน้ำได้แบบจริงๆ จังๆ

• ตัดช่องเสียบหูฟังแบบเดิมออก อาจใช้เป็น Smart Connector (แบบที่มีในไอแพดโปร) หรือหูฟังที่ใช้สาย Lightning เสียบแทน
วิเคราะห์: ข่าวลือนี้มีมาสักพัก และมีกระแสต่อต้านจากผู้ใช้จนถึงขั้นเกิดแคมเปญ “เอาช่องเสียบหูฟังของเราคืนมา!” เพราะถ้าเป็นจริง หมายความว่าคนจะใช้ iPhone 7 ต้องทิ้งหูฟังแบบเก่าไป... ตอนแรกคิดว่าน่าจะจริงพอควร เพราะ Apple เปลี่ยนอะไรไม่ค่อยแคร์สื่ออยู่แล้ว เป็นผู้นำเทรนด์ อย่าง The New Macbook ยังตัดพอร์ตออกเกือบหมด ใส่มาให้แค่ USB Type-C ซึ่งยังไม่ mass เลยสักนิด iPhone 7 จะทำแบบเดียวกันก็ไม่น่าแปลก แต่กระแสระลอกหลังนี้กลับมีสวนทาง ว่าแอปเปิลอาจจะคงช่องเสียบหูฟังแบบเดิมไว้...แอปเปิลจะใจอ่อนหรือยืนกรานความเป็นผู้นำเทรนด์...ต้องรอดูกัน

• เพิ่มตัวเลือกหน่วยความจำ 256 GBวิเคราะห์: ทุกวันนี้คนใช้พื้นที่บนมือถือมากขึ้น และยิ่งมีวิดีโอ 4K ที่รองรับมาตั้งแต่ iPhone 6s จึงเป็นไปได้ที่แอปเปิลจะขยายความจุไปถึง 256 GB เป็นทางเลือกให้คนกระเป๋าหนัก ที่ยอมจ่าย เจ็บแล้วจบ ไม่ต้องหงุดหงิดว่าพื้นที่มือถือเต็ม และ Android อย่าง Asus Zenfone 2 Deluxe ก็นำร่องความจุนี้มาแล้ว แต่ก็ไม่แน่เพราะจริงๆ แล้วรุ่น 128 GB ที่มีอยู่ ก็ถือว่าพอใช้ได้แล้ว

• ดีไซน์: มีข่าวลือเกี่ยวกับดีไซน์ออกมาหลายอย่างซึ่งส่วนใหญ่เป็นไปในทางที่ “เรียบง่าย” ขึ้น เช่น 

- เส้นเสาสัญญาณสีขาวที่คาดผ่านตัวเครื่องด้านหลังจะหายไป 
- กล้องจะไม่ปูดออกมา 
- ตัวเครื่องจะบางลง 
- ปรับปรุงลำโพงเป็นสเตอริโอ เสียงดีขึ้น ดังขึ้น 
- ปุ่ม Home แบบใหม่: เป็น Touch Sensitive Button

และข่าวลืออีกระลอกยังบอกด้วยว่าจะมีการแบ่งชนชั้นกันระหว่าง iPhone 7 และ 7 plus โดย iPhone 7Plus จะมี Smart connector และ Dual Camera ในขณะที่ iPhone 7 เฉยๆ จะไม่มีมาให้

ยังไงก็ตามข่าวลือมีมาให้เราได้ตามกันทุกวัน จะรู้ว่าจริงไม่จริงคงต้องรอลุ้นพร้อมๆ กันใน Apple Keynote ที่ (ตามธรรมเนียมแล้ว) จะมาในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้


ระหว่างนี้ พูดคุย ติดตามกันได้ทางช่องทาง Social ของเฟื่องเหมือนเดิม :)

IG: @faunglada
Twitter: @faunglada
Facebook: www.facebook.com/faunglada
Youtube: www.youtube.com/FLDfaunglada
Blog: www.faunglada.com

ที่มาภาพ - https://www.youtube.com/watch?v=giaLZuobaVI

เฟื่องลดา

25 พ.ค. 2559 16:21 26 พ.ค. 2559 10:21 ไทยรัฐ