วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


แน่ใจเหรอว่าชนะ?

โดย Dr. POP

ผมเชื่อว่าคนไทยยังจำผลการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงรอบคัดเลือกโอลิมปิก 2016 ระหว่างไทยกับญี่ปุ่นได้ดี วันที่เราพ่ายแพ้ต่อทีมญี่ปุ่นด้วยอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างการแข่งขัน ผมรู้ว่าภาพวินาทีที่รู้ว่าใครเป็นผู้แพ้ผู้ชนะยังตราตรึงในใจคุณ

และคุณรู้ดีว่ามีความรู้สึกกับอารมณ์บางอย่างยังตามติดคุณมาถึงทุกวันนี้

เชื่อเถอะ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่คุณรู้จักคำว่า “แพ้”

ความพ่ายแพ้มักมาเยือนคุณทุกครั้งเมื่อคุณรู้สึกต่ำต้อยไร้เรี่ยวแรง และเวลาใดที่คุณรู้สึกควบคุมทุกอย่างได้ “ชัยชนะ” จะปรี่เข้ามากอดคุณให้สุขใจ ข่าวดีก็คือมันมีวิธีง่าย ๆ ที่จะเสกชัยชนะให้สว่างขึ้นในใจได้อย่างว่องไว


เพียง 5 ขั้นตอนนี้ คุณจะกลายเป็นผู้แข็งแกร่งในทุกสถานการณ์

1. ยอมรับ

หากรู้สึกพ่ายแพ้ ผิดหวัง จงยอมรับมัน จงตระหนักว่ามันมีอยู่จริง

2. เรียนรู้

ถามตัวเองซิว่าคุณได้เรียนรู้อะไรจากความพ่ายแพ้ในด้าน “บวก” บ้าง เช่น ต้องตั้งใจเรียนมากขึ้น? ต้องฝึกมากขึ้น? ต้องตรงเวลามากขึ้น? จดสิ่งที่คุณได้เรียนรู้ลงกระดาษ ย้ำตัวเองให้จดจ่อกับการแก้ไขนั้นอย่างจริงจัง ณ ทุกความผิดหวังมีกำไรชีวิตซ่อนอยู่เสมอ

3. เปลี่ยนขั้ว

หาทางคิดบวกและรู้สึกดีกับเหตุการณ์นั้นให้เร็วที่สุด เช่น ดีแล้วที่แพ้จะได้ฝึกให้เก่งขึ้น ดีแล้วที่สอบตกจะได้ตั้งใจเรียนกว่าเดิม หมั่นใช้คำว่า “ดี” มาสนับสนุนเหตุการณ์ คุณจะผ่านมันไปได้เร็วขึ้น

4. เคลื่อนไหว

การเคลื่อนไหวร่างกายอย่างรวดเร็วจะเปลี่ยนอารมณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สะบัดไม้สะบัดมือ ยักไหล่ ลุกขึ้นสับส่ายโยกย้ายร่างกาย ทำอะไรก็ได้ให้ร่างกายตื่นตัว อารมณ์คุณจะเปลี่ยนแปลง

5. ช่างมัน

ทุกความพ่ายแพ้และชัยชนะเป็นเพียงเรื่องราวในอดีต ทุกคนล้วนเริ่มต้นใหม่ ณ จุดที่เป็นปัจจุบันเสมอ ดังนั้นมันจะดีมากหากคุณอยู่กับตอนนี้ วันนี้ วินาทีนี้ บอกตัวเองไปเลยว่า “ช่างมัน” หันมาตั้งใจทำตอนนี้ให้ดีขึ้น เพราะชีวิตคุณขึ้นอยู่กับการกระทำของคุณในตอนนี้เท่านั้น

ยกตัวอย่างจากการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงโอลิมปิกที่ผ่านไป

หากเรายอมรับว่าแพ้ เรียนรู้ว่าต้องฝึกมากกว่านี้ รู้สึกดีที่แพ้ก็ได้ ยักแขนยักไหล่ บอกตัวเอง “ช่างมัน” ก็แค่อดีตที่ผ่านไป และเอาสิ่งที่เรียนรู้มาฝึกฝนกลยุทธ์ให้ดีขึ้น เราก็จะแกร่งขึ้นในวันต่อไป ถึงจะไม่ชนะในด้านคะแนนก็ไม่เห็นเป็นไร คุณสามารถสัมผัสถึงมวลของชนะที่ระเบิดขึ้นในใจของคนทั้งโลกได้

เราไม่จำเป็นต้องให้ใครมาตัดสินใจว่าเราชนะหรือแพ้
เพราะเราเรียนรู้ที่จะเป็นผู้ชนะจากภายใน นั่นแหละคนที่ชนะจากภายใน
คนที่หัวใจถูกเติมเต็มด้วยชัยชนะอย่างแท้จริง ไม่ใช่การชนะแบบเปลือกที่ต้องการรางวัลหรือการยอมรับมาเติมเต็ม ไม่ใช่การชนะแบบภาพลวงตาที่ตัวเองรู้อยู่แก่ใจว่าไม่ได้ชนะอะไรทั้งนั้น

เพียงยอมรับ เรียนรู้ เปลี่ยนขั้ว เคลื่อนไหว และช่างมัน

คุณก็สามารถสร้างชัยชนะได้ทุกสถานการณ์

นั่นเพราะความจริงคือความสุขอยู่ในใจของคุณเสมอ มันกระโดดโลดเต้นอยู่ในจิตวิญญาณของคุณตลอดเวลา คุณแค่ต้องใช้ 5 ขั้นตอนนี้เพื่อเปิดประตูให้มันได้พลุ่งพล่านไปทั้งกาย ให้มันได้ไหลบ่าอย่างบ้าคลั่งและจุดพลังให้คุณเอาชนะทุกปัญหา นี่คือ 5 วิธีที่จะทำให้คุณรู้วิธีรับมือกับปัจจุบันด้วยความมีสติ มองโลกแง่ดีอย่างมีเหตุผล เพื่อหาวิธีพัฒนาชีวิตให้ดีขึ้นนับจากนี้

ชัยชนะที่ใหญ่ คือชัยชนะที่จุดชนวนจากภายในใจ
แล้วมันจะกลายเป็นชัยชนะที่สร้างแรงบันดาลใจให้ทุกชีวิตรอบตัวคุณ

Dr.Pop Facebook : www.facebook.com/drpopworld
Dr.Pop Twitter : @drpoppop
Ig, Line : @drpoppop

Dr. POP

25 พ.ค. 2559 15:51 25 พ.ค. 2559 17:22 ไทยรัฐ