วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยกยุงขึ้นแชมป์ โค่น"ไอ้เคี่ยม"ลง

ยุงไม่แต่เพียงจะร้ายกว่าเสือ เหมือนอย่างที่กล่าวไว้ในสมัยก่อนเท่านั้น แต่ในปัจจุบันนี้ มันถูกยกให้เป็นสัตว์ที่อันตรายที่สุดในโลก ไม่ว่าจะเทียบกับฉลาม เสือ หรือแม้กระทั่งจระเข้

ทั้งๆที่จระเข้เป็นสัตว์ที่โหดเหี้ยม ทุกวันนี้มันยังกัดคนตาย ปีละประมาณ 1,000 คน มันเพิ่งกัดคนตายเมื่อไม่กี่วันนี้เอง ในออสเตรเลียไป 1 คน ดีที่ว่าเพื่อนของเขาเอาชีวิตรอดมาได้ แต่หลังจากที่ต้องต่อสู้กับมันอย่างเอาเป็นเอาตาย นานถึง 3 ชั่วโมง

องค์การอนามัยโลก ได้ยอมรับว่า เจ้าสัตว์ตัวเล็กกว่าจระเข้ ตั้งเยอะแยะ อย่างยุงนั้น ได้สังหารผู้คนลงด้วยการนำโรคมาให้ ปีหนึ่งประมาณ 725,000 คน และยังนำโรคไข้จับสั่นมาให้อีก 200 ล้านคน ในจำนวนนี้ จะตายเสีย 600,000 คน มันสามารถเอาโรคไข้เลือดออก ไข้เหลือง และโรคเท้าช้าง มาสู่เราได้ จึงนับว่ามันเป็นสัตว์ที่อันตรายที่สุด ไม่ต้องไปคิดถึงอะไรมาก เพียงแต่คิดถึงปริมาณของมัน ก็น่ากลัวแล้ว มันมีอยู่ทุกหนทุกแห่งของโลก และทุกฤดูกาล จนอาจกล่าวได้ว่า หากเป็นฤดูแพร่พันธุ์ของมัน มันมีอีกจำนวนใหญ่โตกว่า ไม่ว่าจะเป็นมด หรือปลวก

แต่ว่ากันไปแล้ว สัตว์ที่น่ากลัวที่สุด อีกอย่างหนึ่งก็คือฮิปโปโปเตมัส เพราะมันแค่เหยียบเรา ด้วยน้ำหนักตัว 2,750 กิโลกรัมของมันอย่างเดียว เราก็ไม่รอดแล้ว.

ยุงไม่แต่เพียงจะร้ายกว่าเสือ เหมือนอย่างที่กล่าวไว้ในสมัยก่อนเท่านั้น แต่ในปัจจุบันนี้ มันถูกยกให้เป็นสัตว์ที่อันตรายที่สุดในโลก ไม่ว่าจะเทียบกับฉลาม เสือ หรือแม้กระทั่งจระเข้ 25 พ.ค. 2559 15:24 25 พ.ค. 2559 15:26 ไทยรัฐ