เคล็ดไม่ลับขับรถยนต์ท่ามกลางอากาศร้อนจัด

ข่าว

  เคล็ดไม่ลับขับรถยนต์ท่ามกลางอากาศร้อนจัด

  อาคม รวมสุวรรณ

   1 มิ.ย. 2559 10:05 น.

   1. ตรวจเช็กและบำรุงรักษารถตามกำหนด
   การขับขี่ทั้งทางใกล้และทางไกลท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนระอุ โดยเฉพาะในช่วงกลางวัน ตัวรถยิ่งต้องทำงานหนักมากขึ้น ดังนั้นจึงควรแน่ใจว่าตัวรถมีความสมบูรณ์พร้อมด้วยการเข้าตรวจเช็กระยะตามกำหนดเพื่อตรวจสอบสภาพยางเบรก การระบายความร้อนของเครื่องยนต์ ระบบปรับอากาศหรือแอร์ ตลอดจนบรรดาสายพานต่างๆ การนำรถเข้าศูนย์ช่างผู้เชี่ยวชาญจะทำการตรวจสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วนเพื่อสร้างความมั่นใจว่าทุกส่วนพร้อมใช้งาน เอ็มจีมีบริการรถบริการตรวจเช็กเคลื่อนที่เพื่อให้บริการดูแลรักษารถยนต์ตามระยะทางนอกสถานที่ ด้วยการนัดหมายผ่านทาง CALL CENTRE โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม 

   2. หลีกเลี่ยงการจอดกลางแจ้ง
   การจอดรถกลางแดดที่แผดเผาไม่เพียงทำให้สีตัวถังรถลดความเงางามเร็วกว่าที่ควรเท่านั้น แต่ยังทำให้ชิ้นส่วนภายในห้องโดยสารเสื่อมสภาพเร็วกว่าเดิมอีกด้วย ควรหาที่จอดในร่ม หรือถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรใช้แผ่นสะท้อนความร้อนปิดบังคอนโซลหน้า

   3. เปิดกระจกหรือประตูก่อนสตาร์ตรถ การเปิดกระจกหรือประตูระบายความร้อนก่อนสตาร์ต โดยเฉพาะเมื่อรถจอดอยู่กลางแจ้งจะช่วยให้ห้องโดยสารเย็นเร็วขึ้น MG3 ทั้งรุ่นแฮตช์แบค (Hatchback) และรุ่นครอส (Xross) จะมีฟังก์ชั่นเปิด-ปิดกระจกหน้าต่างทุกบานอัตโนมัติเพียงคุณกดรีโมทที่ปุ่มเปิดประตูค้างไว้ประมาณ 3 วินาที กระจกหน้าต่างทุกบานจะถูกลดลงและเปิดออก โดยไม่ต้องสตาร์ตเครื่องยนต์ เพื่อช่วยระบายความร้อนที่สะสมอยู่ภายในรถออกไปก่อนที่จะเข้าไปนั่งในตัวรถ

   4. ปกป้องผู้โดยสารเด็ก และสวมแว่นกันแดด
   แสงแดดที่เจิดจ้าอาจเป็นอันตรายต่อทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ถึงแม้จะนั่งอยู่ในรถ แต่ถ้าเดินทางไกลควรทาครีมกันแดดป้องกันรังสียูวี โดยเฉพาะที่แขนทั้งสองข้าง ถ้ามีเด็กโดยสารมาด้วยที่เบาะหลัง ควรใช้ม่านบังแดดปกป้องผิวอันอ่อนโยน ขณะเดียวกันผู้ขับขี่ควรสวมแว่นกันแดดขณะขับขี่เพื่อปกป้องดวงตาตลอดการเดินทาง 

   5. ทำความสะอาดกระจกรอบคันเพื่อทัศนวิสัยชัดเจน
   ในช่วงหน้าร้อน แสงแดดช่วงเช้าตรู่หรือช่วงค่ำก่อนพระอาทิตย์ตกดินจะกินเวลายาวนานกว่าปกติ แสงแดดจะส่องตรงมาที่กระจกหน้า ถ้ามีคราบฝุ่นติดหนาอาจทำให้ทัศนวิสัยย่ำแย่และก่อให้เกิดอันตรายได้ ดังนั้นควรทำความสะอาดกระจกหน้า รวมถึงกระจกรอบคันให้ใสสะอาดอยู่เสมอ โดยกระจกซันรูฟของ MG3 ทุกรุ่น และรถยนต์เอ็มจีทุกรุ่น เป็นกระจกแบบพิเศษสามารถป้องกันรังสียูวี ช่วยปกป้องคุณจากความร้อนในขณะขับขี่

   6. ระมัดระวังพายุฝน
   บางครั้งอาจมีฝนหรือพายุฤดูร้อนโปรยปรายลงมาในช่วงหน้าร้อน โดยเฉพาะในต่างจังหวัด ผู้ขับขี่ควรระมัดระวังเมื่อฝนเริ่มตกลงมาใหม่ๆ เพราะพื้นผิวถนนที่มีคราบสิ่งสกปรกเกาะอยู่มากมายโดยจะชะล้างออกและทำให้ถนนลื่นกว่าปกติ อุบัติเหตุร้ายแรงมักเกิดขึ้นเมื่อฝนเริ่มตกใหม่ๆ ผู้ขับขี่ MG3 สามารถมั่นใจได้อีกระดับด้วยระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (TCS) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล (ESC) ระบบป้องกันการลื่นไถลเมื่อลดเกียร์ต่ำฉับพลัน (MSR) และระบบควบคุมการเบรกขณะเข้าโค้ง (CBC)

   7. ไม่ทิ้งเด็กหรือสัตว์เลี้ยงไว้ในรถที่จอดกลางแจ้ง
   อุณหภูมิภายในรถที่จอดกลางแจ้งสามารถพุ่งทะยานสูงขึ้นภายในเวลาไม่กี่นาที ถึงแม้จะเปิดกระจกแง้มไว้เล็กน้อยก็ไม่ช่วยอะไรได้มากนัก ดังนั้นจึงไม่ควรทิ้งเด็กที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้หรือสัตว์เลี้ยงไว้ในรถแม้แต่วินาทีเดียว เพราะอาจทำให้เกิดภาวะฮีตสโตรกหรือความร้อนในร่างกายพุ่งสูงเกินไปจนเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

   8. ขับขี่ด้วยอารมณ์ผ่อนคลาย
   สุดท้ายแล้ว การขับขี่ท่ามกลางอากาศร้อนให้เย็นสบายทั้งกายและใจ คือความผ่อนคลายและต้องปฏิบัติตามกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 08:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์