วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคล็ดไม่ลับขับรถยนต์ท่ามกลางอากาศร้อนจัด

1. ตรวจเช็กและบำรุงรักษารถตามกำหนด
การขับขี่ทั้งทางใกล้และทางไกลท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนระอุ โดยเฉพาะในช่วงกลางวัน ตัวรถยิ่งต้องทำงานหนักมากขึ้น ดังนั้นจึงควรแน่ใจว่าตัวรถมีความสมบูรณ์พร้อมด้วยการเข้าตรวจเช็กระยะตามกำหนดเพื่อตรวจสอบสภาพยางเบรก การระบายความร้อนของเครื่องยนต์ ระบบปรับอากาศหรือแอร์ ตลอดจนบรรดาสายพานต่างๆ การนำรถเข้าศูนย์ช่างผู้เชี่ยวชาญจะทำการตรวจสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วนเพื่อสร้างความมั่นใจว่าทุกส่วนพร้อมใช้งาน เอ็มจีมีบริการรถบริการตรวจเช็กเคลื่อนที่เพื่อให้บริการดูแลรักษารถยนต์ตามระยะทางนอกสถานที่ ด้วยการนัดหมายผ่านทาง CALL CENTRE โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม 

2. หลีกเลี่ยงการจอดกลางแจ้ง
การจอดรถกลางแดดที่แผดเผาไม่เพียงทำให้สีตัวถังรถลดความเงางามเร็วกว่าที่ควรเท่านั้น แต่ยังทำให้ชิ้นส่วนภายในห้องโดยสารเสื่อมสภาพเร็วกว่าเดิมอีกด้วย ควรหาที่จอดในร่ม หรือถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรใช้แผ่นสะท้อนความร้อนปิดบังคอนโซลหน้า

3. เปิดกระจกหรือประตูก่อนสตาร์ตรถ การเปิดกระจกหรือประตูระบายความร้อนก่อนสตาร์ต โดยเฉพาะเมื่อรถจอดอยู่กลางแจ้งจะช่วยให้ห้องโดยสารเย็นเร็วขึ้น MG3 ทั้งรุ่นแฮตช์แบค (Hatchback) และรุ่นครอส (Xross) จะมีฟังก์ชั่นเปิด-ปิดกระจกหน้าต่างทุกบานอัตโนมัติเพียงคุณกดรีโมทที่ปุ่มเปิดประตูค้างไว้ประมาณ 3 วินาที กระจกหน้าต่างทุกบานจะถูกลดลงและเปิดออก โดยไม่ต้องสตาร์ตเครื่องยนต์ เพื่อช่วยระบายความร้อนที่สะสมอยู่ภายในรถออกไปก่อนที่จะเข้าไปนั่งในตัวรถ

4. ปกป้องผู้โดยสารเด็ก และสวมแว่นกันแดด
แสงแดดที่เจิดจ้าอาจเป็นอันตรายต่อทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ถึงแม้จะนั่งอยู่ในรถ แต่ถ้าเดินทางไกลควรทาครีมกันแดดป้องกันรังสียูวี โดยเฉพาะที่แขนทั้งสองข้าง ถ้ามีเด็กโดยสารมาด้วยที่เบาะหลัง ควรใช้ม่านบังแดดปกป้องผิวอันอ่อนโยน ขณะเดียวกันผู้ขับขี่ควรสวมแว่นกันแดดขณะขับขี่เพื่อปกป้องดวงตาตลอดการเดินทาง 

5. ทำความสะอาดกระจกรอบคันเพื่อทัศนวิสัยชัดเจน
ในช่วงหน้าร้อน แสงแดดช่วงเช้าตรู่หรือช่วงค่ำก่อนพระอาทิตย์ตกดินจะกินเวลายาวนานกว่าปกติ แสงแดดจะส่องตรงมาที่กระจกหน้า ถ้ามีคราบฝุ่นติดหนาอาจทำให้ทัศนวิสัยย่ำแย่และก่อให้เกิดอันตรายได้ ดังนั้นควรทำความสะอาดกระจกหน้า รวมถึงกระจกรอบคันให้ใสสะอาดอยู่เสมอ โดยกระจกซันรูฟของ MG3 ทุกรุ่น และรถยนต์เอ็มจีทุกรุ่น เป็นกระจกแบบพิเศษสามารถป้องกันรังสียูวี ช่วยปกป้องคุณจากความร้อนในขณะขับขี่

6. ระมัดระวังพายุฝน
บางครั้งอาจมีฝนหรือพายุฤดูร้อนโปรยปรายลงมาในช่วงหน้าร้อน โดยเฉพาะในต่างจังหวัด ผู้ขับขี่ควรระมัดระวังเมื่อฝนเริ่มตกลงมาใหม่ๆ เพราะพื้นผิวถนนที่มีคราบสิ่งสกปรกเกาะอยู่มากมายโดยจะชะล้างออกและทำให้ถนนลื่นกว่าปกติ อุบัติเหตุร้ายแรงมักเกิดขึ้นเมื่อฝนเริ่มตกใหม่ๆ ผู้ขับขี่ MG3 สามารถมั่นใจได้อีกระดับด้วยระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (TCS) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล (ESC) ระบบป้องกันการลื่นไถลเมื่อลดเกียร์ต่ำฉับพลัน (MSR) และระบบควบคุมการเบรกขณะเข้าโค้ง (CBC)

7. ไม่ทิ้งเด็กหรือสัตว์เลี้ยงไว้ในรถที่จอดกลางแจ้ง
อุณหภูมิภายในรถที่จอดกลางแจ้งสามารถพุ่งทะยานสูงขึ้นภายในเวลาไม่กี่นาที ถึงแม้จะเปิดกระจกแง้มไว้เล็กน้อยก็ไม่ช่วยอะไรได้มากนัก ดังนั้นจึงไม่ควรทิ้งเด็กที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้หรือสัตว์เลี้ยงไว้ในรถแม้แต่วินาทีเดียว เพราะอาจทำให้เกิดภาวะฮีตสโตรกหรือความร้อนในร่างกายพุ่งสูงเกินไปจนเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

8. ขับขี่ด้วยอารมณ์ผ่อนคลาย
สุดท้ายแล้ว การขับขี่ท่ามกลางอากาศร้อนให้เย็นสบายทั้งกายและใจ คือความผ่อนคลายและต้องปฏิบัติตามกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อากาศร้อนอบอ้าวอาจส่งผลให้รถที่ใช้งานอยู่มีปัญหา วิธีรับมือกับสภาพอากาศอย่างเหมาะสมเมื่อขับขี่รถยนต์ท่ามกลางอุณหภูมิสูง 25 พ.ค. 2559 13:37 1 มิ.ย. 2559 10:36 ไทยรัฐ