วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เช็กอายุ? ยังจำเธอได้มั้ย 'แอนเดรีย สวอเรซ' 20 ปีหายไปเป็นทนายความ

แอนเดรีย สวอเรซ อดีตนักร้องวัยรุ่นชื่อดัง ในวันนี้กับอีกหน้าที่ใหม่ที่ได้รับ กับการเป็นทนายความที่อเมริกา เผยชีวิตตอนนี้แฮปปี้มีครอบครัวแล้ว รับยังคิดถึงวงการบันเทิงไทย  

"เห็นเงาในตาฉันไหม เห็นเธออยู่ในนั้นไหม รู้ใจกันบ้างไหมว่าฉันนั้นคิดอะไร" วันนี้ไม่ได้อะไรดีเป็นพิเศษ แต่ที่ร้องเป็นเพลงมาขนาดนี้ บอกใบ้ให้ได้รู้ว่าซุปตาร์วันวานของเดือนนี้ที่เราจะพาไปพูดคุย อัพเดตชีวิตเจ้าของเพลงฮอตนี้ให้หายคิดถึงกัน จะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจากเธอคนนี้ แอนเดรีย สวอเรซ อดีตนักร้องวัยรุ่นชื่อดัง ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง วัยรุ่นยุค 90 จะต้องคุ้นเคยกับเพลง ท่าเต้น และต้องเคยแต่งตัวตามเธอมาบ้างแน่ๆ

ถึงแม้ แอนเดรีย จะโลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงไม่กี่ปี ก่อนจะตัดสินใจหันหลังให้กับวงการบันเทิงอย่างถาวร เพื่อไปศึกษาต่อที่ประเทศอเมริกา จากนักร้องวัยรุ่นที่มีชื่อเสียงในวันนั้น จนตอนนี้เกือบ 20 ปี ที่ แอนเดรีย สวอเรซ หายไป ตอนนี้เธอทำอะไร อยู่ที่ไหน พร้อมจะไปอัพเดตชีวิตของเธอกันแล้วหรือยัง 

ตอนนี้แอนเดรียทำอะไรอยู่ ?

ตอนนี้แอนเดรียเป็นทนายค่ะ เป็นทนายเกี่ยวกับธุรกิจและกฎหมายแรงงานที่อเมริกาค่ะ อยู่รัฐแคลิฟอร์เนีย ถามว่าเพราะอะไรแอนเดรียถึงได้เป็นทนายความเหรอค่ะ คือตอนเป็นเด็กแอนเดรียมีความฝันอยากจะเป็นทูตค่ะ แล้วแอนเดรียก็เพิ่งสอบผ่านสำหรับการเป็นทูตที่อเมริกาเมื่อปีที่แล้ว แต่เลือกที่จะทำเป็นทนายต่อไปเพราะว่าการเป็นทนายนั้น เป็นงานที่ท้าทายความคิด และได้ช่วยเหลือคน แอนเดรียมองว่าอาชีพทนายเป็นงานที่ไม่เคยเบื่อ เพราะต้องเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ทุกวันเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นกฎหมาย หรือเรียนเรื่องธุรกิจของลูกค้า หรือเรียนเกี่ยวกับธรรมชาติของมนุษย์ เพื่อที่จะหาข้อสรุปกับปัญหาต่างๆ ที่จะต้องแก้ไขค่

มีครอบครัวแล้วหรือยัง? 

ตอนนี้แอนเดรียแต่งงานแล้วค่ะ แอนเดรีย กับ ไมเคิล แต่งงานกันมาเกือบเจ็ดปีแล้ว แต่เป็นแฟนกันมา 14 ปีค่ะ เรามีครอบครัวโดยที่ไม่มีลูกค่ะ มีแต่ลูกหมาสุดที่เลิฟสามตัวเป็นพันธุ์ปาปิยองค่ะ อายุ 12 และ 6 ขวบ ละอีกตัวประมาณ 9 ขวบค่ะ ส่วนเรื่องลูก คงจะไม่อยากมีเลยค่ะเพราะว่าชอบชีวิตตอนนี้นะคะ ส่วนเวลาที่อยากจะเล่นกับเด็ก แอนเดรียก็มีหลานหลายๆ คนที่ใช้เวลาอยู่ด้วยได้ค่ะ คือแอนเดรียเป็นคนที่ชอบเด็กนะคะ แต่ไม่อยากเลี้ยงเด็ก 24 ชั่วโมง (หัวเราะ) อาจจะเห็นแก่ตัว แต่คงเพราะทราบว่าถ้าจะเป็นคุณแม่แบบที่ใจเราอยากจะเป็น มันจะต้องใช้เวลาและความพยายามมากกว่าที่อยากจะทำ แต่แอนเดรียก็คุยกับสามีไว้เหมือนกันนะคะว่า ถ้าวันนึงเกิดเปลี่ยนใจกันขึ้นมา ในอนาคตถ้าอยากจะมีลูกของตัวเองบ้าง แต่ถ้ามีไม่ได้ก็จะรับอุปถัมภ์เด็กมาเลี้ยงกันค่ะ

แล้วเริ่มต้นการทำงานในวงการบันเทิงได้อย่างไร?
แอนเดรียเริ่มเข้าวงการด้วยงานโฆษณาค่ะ ตอนนั้นอายุประมาณ 13 ปีค่ะ คือแอนเดรียเรียนเต้นบัลเล่ต์กับครูสอน jazz ครูก็เลยแนะนำให้ไปแคสต์โฆษณา เพราะว่าเค้ากำลังหาเด็กผู้หญิงที่เต้นได้อยู่ค่ะ ก็เลยลองไปดู ปรากฏว่าได้ และนั่นก็เป็นผลงานแรกของแอนเดรีย ส่วนที่ได้มาเป็นนักร้องร้องเพลงก็เพราะว่า แอนเดรียเคยเป็นแดนเซอร์ในคอนเสิร์ตของพี่อ้อม สุนิสา มาก่อน แล้วพอดีเจ้าของค่ายคีตาในตอนนั้นเห็นเข้าก็เลยชวนให้แอนเดรียเข้ามาลองเทสต์เสียงค่ะ นั่นคือจุดเริ่มต้นของการได้เป็นนักร้องของแอนเดรีย ถามว่ามีความฝันอยากจะทำงานในวงการบันเทิงตั้งแต่เด็กๆ หรือเปล่า เอาจริงๆ นะตอนนั้นแอนเดรียก็เรียนร้องเพลงกับครูอ้วน มณีนุช อยู่แล้ว ถ้ากลับไปคิดดูก็คงอยากเข้าวงการตั้งแต่เด็กๆ มั้งคะ (ยิ้ม) ส่วนเรื่องการเต้น แอนเดรียชอบเต้นมาตั้งแต่เด็กเลยค่ะ จำได้ว่าเมื่อไหร่ที่ได้เต้น แอนเดรียก็มีความสุข มีรูปฉีกขาตอนอายุประมาณสองขวบด้วยนะคะ และแอนเดรียโชคดีที่มีครอบครัวที่ค่อนข้างจะสนับสนุนกับทุกอย่างที่แอนเดรียอยากจะทำ แต่ตอนถูกทาบทามไปร้องเพลงนั้น คุณพ่อคุณแม่เน้นว่าคะแนนเรียนต้องไม่ตกนะ พอรู้ว่าตัวเองจะได้มาเป็นนักร้องตอนนั้นก็ตื่นเต้นนะคะ เพราะเป็นโอกาสที่จะได้ทำอะไรใหม่ๆ แต่ก็ไม่ถึงขนาดที่ว่าความฝันเราเป็นจริงแล้วนะ 

ช่วงที่ออกอัลบั้ม ต้องเจอกับปัญหาเรื่องการออกเสียงในการร้องเพลง เคยท้อไม่อยากจะเป็นนักร้องแล้วหรือเปล่า ?

ก็มีท้อบ้างค่ะ แต่โชคดีที่มีกองเชียร์เยอะ มีคนหลายคนที่เชื่อในตัวเราว่าเราทำได้นะ เลยมีกำลังใจที่จะพยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุดค่ะ และจากความพยายามของแอนเดรีย วันที่มีอัลบั้มแรกเป็นของตัวเองก็มาถึง และเพลงที่แจ้งเกิดให้คนรู้จักแอนเดรียคงเป็น เพลงสบตา กับ เพลงบ้านเธอสิ ค่ะ 

นอกจากงานร้องเพลง แอนเดรียยังมีงานอย่างอื่นอีกมั้ย?

นอกจากร้องเพลง งานในวงการที่เคยทำก็มีเล่นละครค่ะ เล่นไปสองเรื่องคือ ละครเรื่องผู้ชาย 3 เลือด และละครเรื่อง แม่เลี้ยงต่างดาว แต่บอกเลยว่าแอนเดรียเป็นคนที่เล่นละครไม่เก่งนะ (หัวเราะ)

เป็นนักแสดงกับนักร้องแตกต่าง และมีความยากง่ายต่างกันตรงไหนบ้าง ?

เชื่อว่ายากง่ายยังไงคงอยู่ที่ความสามารถ หรือความชอบของแต่ละคนนะคะ สำหรับแอนเดรียแล้วการร้องเพลงง่ายกว่าการเล่นละครเยอะเลยค่ะ เพราะแอนเดรียได้เรียนร้องเพลงมาบ้าง ก็เลยรู้สึกว่ามีพื้นฐานหน่อยนึง แต่สำหรับการแสดงละคร แอนเดรียไม่เคยเรียนมาก่อนเลย และรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้มีความสามารถตามธรรมชาติในการแสดง เลยออกอารมณ์ในสีหน้าไม่ค่อยเก่งเท่าไร

ความฮอตในตอนนั้นเป็นอย่างไร ฮอตมากขนาดไหน?
แอนเดรียว่าคำถามนี้ตอบยากนะคะ เพราะในเวลานั้นก็รู้สึกว่าคนรู้จักเพลงเยอะเหมือนกันนะคะ ไม่ว่าจะเป็น เพลงสบตา กับ บ้านเธอสิ ได้ยินเพลงตัวเองร้องเปิดตามคลื่นวิทยุ ส่วนการแต่งตัว ตอนนั้นก็มีคนขายหมวกถักเปียตามสไตล์ที่แอนเดรียใส่นะ ส่วนการทัวร์คอนเสิร์ต ก็มีทัวร์ตามต่างจังหวัด และมีคอนเสิร์ตใหญ่เหมือนกันค่ะ แต่เอาจริงๆ นะ ตอนนั้นไม่รู้ตัวเองหรอกค่ะว่าฮอตหรือเปล่า เพราะว่าก็มีแต่เรียนกับทำงานเลยไม่ได้เช็กกระแสอะไรเลยค่ะ

การที่ทำงานตั้งแต่ยังเด็กรู้สึกสูญเสียชีวิตวัยเด็ก-วัยรุ่น ไปบ้างหรือเปล่า ?

ตอนนั้นอาจจะรู้สึกว่าอยากไปเที่ยวกับเพื่อนเหมือนกัน แต่การทำงานก็สนุกเหมือนกันค่ะ แอนเดรียเลยไม่ได้รู้สึกเหมือนกับว่าชีวิตตอนนั้นสูญเสียอะไรที่สำคัญไป แต่จะมีความเหนื่อยและง่วงนอนมากกว่าค่ะ (ยิ้ม) เวลาเหนื่อยๆ ยอมรับนะคะว่ามีงอแงค่ะ แต่พี่ๆ ที่คีตาเค้าดูแลแอนเดรียอย่างดีและปกป้องแอนเดรียมากนะ และที่สำคัญคือพี่ๆ เค้าก็เข้าใจว่าตอนนั้นเราเป็นเด็ก พอเค้าเห็นว่าแอนเดรียเริ่มเหนื่อยก็จะหาทางให้แอนเดรียพักค่ะ (ยิ้ม)

เพราะอะไร จึงตัดสินใจเลิกทำงานในวงการบันเทิง ตอนนั้นอายุเท่าไร? 

ตอนนั้นมีหลายเหตุผลค่ะ อย่างหนึ่งคือเหนื่อยเพราะทั้งเรียนทั้งทำงานเยอะ และอีกอย่างคือมีคนมาตามที่บ้านค่ะ ตามมาเฝ้าที่บ้านเลยค่ะ แต่แอนเดรียไม่ทราบเหมือนกันนะคะว่าเค้าเป็นแฟนคลับหรือเป็นโรคจิต เพราะคุณยามไม่ได้บอกค่ะว่าเป็นใคร บอกแค่ว่ามีคนมาตามที่บ้านนะ คุณแม่เลยเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย ก็เลยเป็นอีกเหตุผลนึงที่ทำให้แอนเดรียตัดสินใจไม่ทำงานในวงการบันเทิงต่อ แต่แอนเดรียก็ดีใจนะคะที่ได้มีโอกาสทำงานในวงการบันเทิง เพราะว่ามันสนุกมาก ได้ทำงานและมีความผูกพันกับคนที่มีความสามารถ และทำให้แอนเดรียเป็นคนที่มีความรับผิดชอบตั้งแต่ยังเด็กด้วย และข้อดีตรงนี้ก็ช่วยให้แอนเดรียมีความสำเร็จในด้านอื่นๆ ของชีวิตจนถึงปัจจุบันนี้ด้วยค่ะ 

วงการบันเทิงให้อะไรกับแอนเดรียบ้าง? 

วงการบันเทิงสอนว่าเวลาคนให้โอกาสเรา เราก็ควรจะรับความท้าทายนั้นไว้ค่ะ แม้ว่ามันจะน่ากลัว หรือไม่แน่ใจว่าเราจะทำมันได้หรือเปล่า และวงการบันเทิงยังสอนให้แอนเดรียมีความรับผิดชอบ สอนให้รู้ว่าความสำเร็จที่เรามีนั้นมันขึ้นอยู่กับความสามารถของหลายๆ คน ไม่ใช่แค่ตัวเราเพียงคนเดียวค่ะ 


สามีและเพื่อนๆ ที่อเมริกาของแอนเดรีย รู้หรือไม่ว่าแอนเดรียเคยเป็นนักร้องวัยรุ่นที่ป๊อปมากที่ไทย ?
เค้าก็ทราบข่าวว่าแอนเดรียเคยเป็นนักร้องที่เมืองไทยมาก่อนค่ะ และเค้าได้มีโอกาสไปดูคอนเสิร์ต Kita Back To The Future Concert ด้วย หรือก็ยังจำทำนองเพลงบ้านเธอสืได้ค่ะ ส่วนเพื่อนๆ ที่นี่ก็รู้กันค่ะว่าแอนเดรียเคยเป็นนักร้องมาก่อน แล้วเวลารู้สิ่งแรกที่พวกเค้าทำกันก็คือหามิวสิกใน YouTube ค่ะ แอนเดรียเคยมีเจ้านายคนหนึ่งที่เวลาประชุมกันแล้วเค้าเบื่อๆ เค้าก็จะเปิดมิวสิกแอนเดรียในห้องประชุมค่ะ เค้าจะตลกแต่เราก็อาย (ยิ้ม) 

แอนเดรียกลับมาที่ไทยบ่อยมั้ย และเวลาที่กลับมายังมีคนจำได้บ้างมั้ย? 

มีช่วงนึงแอนเดรียจะกลับไทยประมาณปีละครั้งค่ะ แต่ปีที่ผ่านมาคุณแม่มาเยี่ยมที่นี่ เลยไม่ได้กลับเท่าไรแล้วค่ะ เวลากลับไทยก็ยังมีคนจำแอนเดรียได้บ้างนะคะ เวลาคนจำเราได้ก็รู้สึกว่าไม่น่าเชื่อเลยว่า 20 กว่าปีแล้วยังมีคนที่ยังจำได้ และก็ปลื้มค่ะที่เราได้มีโอกาสที่เป็นส่วนของความทรงจำที่ดีสำหรับคนหลายคน (ยิ้ม) ส่วนที่ถามว่าจะกลับมาอยู่ที่ไทยถาวรมั้ย แอนเดรียก็อยากกลับเหมือนกันนะคะ แต่ไม่ทราบว่าจะทำงานอะไรดี ถ้าหาธุรกิจทำในเมืองไทยได้ก็อาจจะไปๆ มาๆ ค่ะ 

ยังคิดถึงวงการบันเทิงบ้างมั้ย?

คิดถึงค่ะ และก็คิดถึงพี่ๆ ที่คีตามากนะคะ คิดถึงการแสดง การขึ้นเวทีมากเหมือนกันค่ะ เพราะไม่มีความรู้สึกอะไรที่ดีเท่ากับการที่ซ้อมร้อง ซ้อมเต้น ทุกคนทำงานหนักเพื่อที่จะเตรียมตัวสำหรับงานคอนเสิร์ต และเวลาที่การแสดงบนเวทีเป็นไปได้ด้วยดี เวลาได้เห็นผู้ชมมีความสุขกับสิ่งที่เรามอบให้ มันเป็นความรู้สึกที่ดีที่สุดเลยค่ะ (ยิ้ม) ส่วนที่ถามว่าทุกวันนี้ยังได้ร้องเพลงบ้างหรือเปล่า ยังร้องค่ะ แต่ร้องในรถนะคะ (ยิ้ม).

เจ้าของเพลง "เห็นเงาในตาฉันไหม เห็นเธออยู่ในนั้นไหม รู้ใจกันบ้างไหมว่าฉันนั้นคิดอะไร" แอนเดรีย สวอเรซ อดีตนักร้องวัยรุ่นชื่อดัง ในวันนี้กับหน้าที่ใหม่เป็นทนายความที่อเมริกา 25 พ.ค. 2559 13:07 26 พ.ค. 2559 10:55 ไทยรัฐ