วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บทเรียนราคาแพง

บทเรียนราคาแพง

โดย สหบาท
26 พ.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

สะเทือนใจไปทั้งประเทศ หลังเหตุเพลิงไหม้หอพักนักเรียนหญิงระดับประถม “บ้านเด็กรวมใจ” โรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา เวียงป่าเป้า มูลนิธิพันธกิจสุขสันต์

ทำให้มีเด็กถูกไฟคลอกเสียชีวิตถึง 17 คน!

สภาพในที่เกิดเหตุสุดอนาถ ร่างเด็กหญิงทั้งหมดที่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ชาวเขาเผ่าต่างๆ ก่ายกอดทับสุมกันอยู่ ทำให้รู้สึกถึงช่วงสุดท้ายของชีวิต ที่ช่วยตัวเองไม่ได้เลยมาอยู่รวมกันเหมือนรอวาระสุดท้าย

ส่วนใหญ่ศพดำเป็นตอตะโกไม่สามารถระบุได้ว่า ใครเป็นใคร?

ต้องตรวจดีเอ็นเอเปรียบเทียบกับครอบครัว เพื่อนำร่างเด็กๆไปประกอบพิธีทางศาสนา!

ไม่ต้องพูดถึงบรรยากาศรอบที่เกิดเหตุหลังครอบครัวรู้ข่าวร้าย จะได้ยินทั้งเสียงเด็กที่รอดชีวิตอยู่ในอาการอกสั่นขวัญแขวน เสียงร้องปิ่มว่าจะขาดใจของญาติเด็กที่รู้ข่าวว่า ลูกหลานของตัวเองหนีไม่ทันเสียชีวิตอยู่ในกองเพลิง

ทั้งหมดอยู่ในการอาการช็อกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น!

โรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา สอนระดับประถมศึกษาปีที่ 1-6 มีนักเรียนชายหญิง 142 คน เป็น “เด็กชาติพันธ์ุ” ทั้งหมด มีทั้งเผ่าอาข่า เผ่าม้ง และเผ่าลาหู่หรือละหู่

มีเด็กนักเรียนที่บ้านอยู่ห่างไกลนอนที่โรงเรียน 79 คน เป็นชาย 41 คน หญิง 38 คน โรงเรียนตั้งมาแล้ว 41 ปี ส่วนเรือนนอนเกิดเหตุเป็นอาคารไม้ 2 ชั้น ชั้นบนใช้เป็นห้องนอนนักเรียนหญิง มีครูดูแล 2 คน แม่บ้าน 1 คน

คืนเกิดเหตุเป็นวันหยุด เลยมีครูผู้หญิงนอนอยู่ในที่เกิดเหตุเพียงคนเดียว ส่วนแม่บ้านเดินไปกินข้าวที่บ้านซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่เกิดเหตุมากนัก

ตำรวจกำลังสอบสวนถึงต้นตอของเพลิงไหม้ ที่นำไปสู่ความหายนะ?

ไม่ว่าผลจะออกยังไง จะด้วยความเก่าแก่ของอาคาร สายไฟสึกกร่อนเสียหาย หรือความประมาท สุดท้ายก็ไม่สามารถเอาชีวิตน้อยๆทั้ง 17 ชีวิตกลับคืนมาได้

ไม่อยากกล่าวหาใคร เพราะทุกคนก็อยู่ในอาการเศร้าโศก เชื่อว่าไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้

แต่อย่างน้อยโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น น่าจะทำให้ผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบระมัดระวังมากขึ้น

อย่าให้ชาวเขาเหล่านี้คิดว่า ถ้าลูกหลานยังอยู่กับเขาก็คงไม่มาตายในกองเพลิงในโรงเรียน ที่เราพยายามยัดเยียดให้?

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้