วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำไมไม่ค่อยมีข่าวดีรัฐบาล คสช.

น่าจะเป็นเรื่องปกติสำหรับการเมืองไทย แม้แต่นักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งก็ไม่ต่างกัน ถือว่าเป็นธรรมชาติที่เรียกว่าใหม่กระจุ๋มกระจิ๋ม เก่าๆกลายเป็นสนิม เพราะคนเรานั้นชอบเห่อของใหม่อะไรก็ดูดีไปหมด

พอทิ้งไประยะหนึ่งก็จะเกิดอาการติดตรงโน้นก็ไม่ดี ตรงนี้ก็ไม่ดี เว้นเสียแต่ว่าจะทำให้เห็นว่ายิ่งอยู่ก็ยิ่งดี ยิ่งได้ประโยชน์ด้วยก็ยิ่งไปกันใหญ่

ตรงกันข้ามหากได้เห็นพฤติกรรมอันเป็นเนื้อแท้ที่แสดงออกก็จะกลายเป็นผู้ร้ายไปเลย ทำดีก็มองไม่เห็น หากทำชั่วก็กระทืบซํ้าไปเลย

กำลังจะเปรียบเทียบให้เห็นถึงความเป็นจริงที่เกิดขึ้น

โดยเฉพาะในแวดวงการเมืองเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและมีความอ่อนไหวมากกว่าเรื่องอื่นๆที่จะต้องทำใจให้ได้

1 ปีของ คสช. ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าได้รับการสนับสนุนและพึงพอใจเพราะสามารถทำให้บ้านเมืองสงบสุขทันตาเห็น จึงไม่แปลกที่จะได้ความเห็นโดยรวมล้วนเป็นไปในทางที่ถามความเห็นใครต่อใครก็บอกตรงกันว่า “สอบผ่าน”

ครั้นครบ 2 ปี ความเห็นจะต่างไปทันที คะแนนโดยรวมกลายเป็นสอบผ่านอย่างฉิวเฉียด เว้นแต่ฝ่ายตรงข้ามที่ไม่ต้องพูดถึง เพราะทำยังไงก็ไม่ดีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะดีหรือไม่ดีก็ตาม

ชาวคณะ คสช.จึงต้องทำใจ อย่าไปคิดมากให้ปวดหัวเปล่าๆ

แม้แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ก็ตาม อย่าไปโทษใครไม่ได้ต้องโทษตัวเองและองคาพยพของคณะทำงาน

ด้วยการตั้งคำถามว่าทำไมถึงเป็นอย่างนี้ ทั้งๆที่ตั้งใจทำงานมีผลงานมากพอสมควร แต่ก็อย่างที่ว่าเอาไว้นั่นแหละ มันเป็นธรรมชาติทางการเมือง

เพียงแต่ว่าเมื่อผลออกมาอย่างนี้ก็ต้องกลับไปทบทวนตัวเองว่ามันเป็นเพราะอะไร ควรจะแก้ไขอย่างไรเพื่อเรียกคะแนนคืนกลับมา

ไม่ใช่บอกว่าทำงานแทบเป็นแทบตาย แต่ไม่มีใครมองเห็น

ประเด็นหนึ่งที่เห็นและเป็นอยู่ก็คือการให้ความสำคัญ และเน้นหนักไปทางด้านความมั่นคงมากกว่าเรื่องอื่นๆ

ทั้งๆที่คนส่วนใหญ่ต่างเห็นตรงกัน และพึงพอใจที่ คสช.สามารถทำให้ประเทศเกิดความมั่นคง สามารถทำมาหากินได้ตามปกติ ซึ่งเป็นเรื่องจริง เนื่องจากการเมืองที่ผ่านมาที่เกิดปัญหาความขัดแย้ง จนทำให้ประชาชนเกิดความอึดอัด

ชีวิตที่เคยอยู่กันได้ตามปกติ แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ทางการเมือง ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปจนเกิดความหวาดหวั่น หวั่นไหว จะเดินทางไปไหนมาไหนก็ไม่สะดวก และไม่ปลอดภัย เป็นความอึดอัดที่หาทางออกไม่ได้

คสช.เข้ามาปุ๊บทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปทันที

แน่นอนว่าในสภาพความเป็นไปทางการเมืองนั้น การเข้ามาของ คสช. ทุกอย่างอยู่ในความสงบ ใครก็พอใจ เว้นแต่พวกที่เสียอำนาจเท่านั้น

ที่สำคัญก็คือไม่มีใครกล้าจะต่อกรด้วย แม้จะมีความเคลื่อนไหวอยู่ แต่ก็ได้แต่คิด ไม่สามารถที่จะแสดงออกเหมือนที่ผ่านมา

นั่นก็หมายความว่าอำนาจ คสช.ครอบคลุมได้ทั้งหมด

แต่เมื่อ คสช.มองไม่ออกเองว่า พวกเขากุมสภาพได้แล้วก็ยังพยายามที่จะไปมุ่งเน้นในเรื่องความมั่นคงจนเกิดปัญหาขึ้นมาอีก และมีการท้าทายมากยิ่งขึ้น ทำท่าว่าไม่กลัวแล้ว

แทนที่จะมุ่งเน้นไปแก้ไขปัญหาของประชาชนส่วนใหญ่ที่สำรวจความเห็นทีไร ก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลงความคิด และความรู้สึกคือปัญหาปากท้อง ปัญหาเศรษฐกิจ

ถ้ามัวแต่ทะเลาะกับสื่อทุกวันแล้วจะมีข่าวดีๆมานำเสนอหรือ?

“สายล่อฟ้า”

25 พ.ค. 2559 10:28 25 พ.ค. 2559 10:38 ไทยรัฐ