วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


น้ำพริกปลาแซลมอน

สำรับอาหารไทยดูเหมือนจะขาดไม่ได้คือ น้ำพริก ไม่ว่าจะน้ำพริกอะไรก็ตาม ช่วยให้ผู้รับประทานเจริญอาหาร ทานได้ไม่รู้จักอิ่มกันเลย โดยน้ำพริกถือเป็นภูมิปัญญาของคนไทยโบราณ ที่สามารถคิดสูตรเครื่องปรุงมาผสมผสานกันได้อย่างลงตัว และช่วยปรับสมดุลในร่างกายได้อย่างดี วันนี้มี น้ำพริกปลาแซลมอน มาฝาก เป็นสูตรที่ คุณปู-เกษรี โกมลมิศร์ คิดขึ้นตามประสาคนชอบน้ำพริกนั่นเอง

คุณปูเป็นเวิร์กกิ้งวูแมนคนหนึ่งที่รักการทำอาหาร โดยเธอเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท คูดี จำกัด ซึ่งรับทำทั้งงานพีอาร์และออร์กาไนเซอร์ รวมทั้งวางกลยุทธ์ทางการตลาดและโรดโชว์ด้วย งานอีเวนต์ที่ทำส่วนใหญ่เป็นเรื่องรถยนต์ อย่างการเปิดตัวรถฟอร์ด รุ่นโฟกัส ที่สร้างความฮือฮาและจำไปได้อีกนาน เพราะเธอเล่นเอารถไปเปิดกลางทะเล แล้วให้ผู้สื่อข่าวใช้กล้องโฟกัสเอา ทุกวันนี้ถึงงานจะเยอะก็จริง แต่ก็พอมีเวลาให้กับครอบครัว โดยเลือกเอาเวลารับประทานอาหารนั่นแหละเป็นเวลาของครอบครัว และด้วยความที่เป็นคนชอบทำกับข้าว คุณปูบอกว่า ถ้ามีเวลาก็จะลงมือทำกับข้าวเอง ขนาดที่ทำงาน ยังมีครัวและตู้เย็นใหญ่สำหรับเก็บอาหาร เวลาคิดงานอะไรไม่ออก ก็เข้าครัว ทำอาหารกิน

“การทำอาหารสนุกนะคะ คลายเครียดด้วย แม่ปูเป็นคนทำกับข้าวเก่ง เราได้กินอาหารฝีมือแม่ที่อร่อยๆ และสะอาด พอมากินของคนอื่นที่รสชาติเพี้ยนๆ เราก็ไม่สะใจ” คุณปูเล่าไปยิ้มไปด้วยความสุข

เมนูขึ้นโต๊ะที่บ้านบ่อยๆ คุณปูบอกว่าคือ อาหารไทย โดยเฉพาะน้ำพริก เป็นเมนูที่เหมาะสำหรับคนที่ต้อง การควบคุมน้ำหนักด้วยค่ะ เพราะส่วนตัวปูจะชอบทานอาหารสุขภาพ ไม่ค่อยรับประทานเนื้อสัตว์เยอะ ไม่ชอบพวกแกงกะทิ หรือแกงเผ็ดมากๆ จะชอบกินผัก

บางทีทานสลัดทุกวันก็เลี่ยน ก็เลยอาศัยน้ำพริกช่วย เพราะจะมีผักแกล้ม คนที่บ้านรวมทั้งลูกๆและสามี เหมือน ถูกบังคับให้ต้องชอบไปโดยปริยาย เพราะปูจะทำแต่อาหารที่ตัวเองชอบซึ่งทำง่ายๆ เมนูประจำคือ หมูทอด กับน้ำพริกทุกอย่าง เรียกว่า เปิดตู้เย็นมีอะไร ก็เอามาดัดแปลง ทำเป็นน้ำพริก กินได้หมด และเมื่อได้ทำเองก็รู้สึกสบายใจ ไม่ชอบซื้อน้ำพริกกิน เพราะบางเจ้าก็เค็มและใส ถ้าเราทำเองก็จะเต็มที่ สามารถคัดเครื่องปรุงดีๆไม่ใส่ผงชูรส ยิ่งตอนนี้ลูกๆ เน้นกินอาหารคลีน เมนูน้ำพริกเลยเข้าล็อกด้วย อีกอย่างที่อยากแนะนำ ที่บ้านปูเจียวน้ำมันหมูเองก็จะมีกากหมู เอามาโรยเกลือ เหยาะน้ำตาลนิดหนึ่ง อร่อยมากจริงๆ

เครื่องปรุงน้ำพริกปลาแซลมอน : ปลาแซลมอนสด 1 ชิ้นพอประมาณ/พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด (ถ้าชอบเผ็ดเพิ่มเป็น 10 เม็ด)/กระเทียมขนาดกลางๆ 3-4 กลีบ/หัวหอมแดง 3 หัว/ มะนาว 1 ลูก/เกลือ/น้ำปลา/น้ำตาล/ผักแกล้มตามชอบ

วิธีทำ 1) เผาพริกชี้ฟ้าแดง/กระเทียม/หอมแดง และนำมาโขลกให้ละเอียด 2) ใส่ปลาแซลมอนที่จี่ในกระทะให้สุก (ไม่เอาหนัง) ลงไปคลุกเคล้ากับเครื่องที่ตำไว้ ให้เข้ากัน 3) ปรุงรสด้วยเกลือหรือน้ำปลาเล็กน้อย บีบมะนาวแล้วคลุกให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพร้อมขึ้นโต๊ะได้เลย โดยรับประทานกับผักสดอย่างมะเขือ แตงกวา หรือยอดกระถิน พร้อมข้าวสวยร้อนๆ

เคล็ดลับ กรณีที่ซื้อปลาแซลมอนแช่ ควรลดเกลือเนื่องจากปลาจะมีความเค็มนิดๆ สำหรับคนที่ไม่ชอบของทอดสามารถนำปลาไปนึ่งแทนได้ กรณีทำไม่เผ็ดมาก ก็นำมาเป็นดิปใช้จิ้มทานกับผักสด อร่อยไปอีกแบบ และสามารถดัดแปลงใช้กับปลาที่เราชอบได้หลายชนิด เคล็ดลับที่สำคัญอย่างหนึ่งเวลาทำน้ำพริก อย่าใช้เครื่องปั่น ควรใช้ครกตำ เพราะจะได้รสชาติที่ดีกว่า.

สำรับอาหารไทยดูเหมือนจะขาดไม่ได้คือ น้ำพริก ไม่ว่าจะน้ำพริกอะไรก็ตาม ช่วยให้ผู้รับประทานเจริญอาหาร ทานได้ไม่รู้จักอิ่มกันเลย โดยน้ำพริกถือเป็นภูมิปัญญาของคนไทยโบราณ ที่สามารถคิดสูตรเครื่องปรุงมาผสมผสานกันได้อย่างลงตัว... 25 พ.ค. 2559 10:12 25 พ.ค. 2559 10:14 ไทยรัฐ