วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนไกลรักคนใกล้ชัง

คนไกลรักคนใกล้ชัง

  • Share:

ปกติทั่วไปชาวบ้านใน “บตาบูรา” ที่เป็นทั้งหมู่บ้านและเมืองเล็กๆ อยู่ทางตอนเหนือของประเทศเลบานอน มักอยู่กันอย่างสงบไม่มีอะไรหวือหวา กระทั่งเกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในบราซิล ชื่อของหมู่บ้านบตาบูราจึงเริ่มมีสีสันและถูกพูดถึงกันมาก

การพูดถึงที่ว่าเพราะเป็นบ้านเกิดบรรพบุรุษนายมิเชล เตเมร์ วัย 75 ปี ประธานาธิบดีรักษาการของบราซิล

ครอบครัวของเตเมร์อยู่ที่บตาบูรา จนถึงปี พ.ศ.2468 โดยพี่สาวและพี่ชายอีก 2 คนของเตเมร์ก็ถือกำเนิดที่นั่น ส่วนนายเตเมร์มาเกิดที่เมืองเซา เปาโลของบราซิล ในปี พ.ศ.2483 เขาเคยกลับไปเยี่ยมหมู่บ้านบรรพบุรุษแล้ว 2 รอบคือในปี พ.ศ.2540 และ 2554

และแม้เตเมร์จะไม่ค่อยเป็นที่นิยมล้นหลามในบราซิลเพราะถูกมองว่าเป็น 1 ในแกนนำ พยายามโค่นอำนาจนาง ดิลมา รุสเซฟฟ์ ผู้นำ หญิงที่อยู่ระหว่างถูกไต่สวนถอดถอนจากอำนาจ (อิมพีชเมนต์) จากข้อกล่าวหาตกแต่งงบประมาณเพื่อหวังผลทางการเมืองซึ่งเจ้าตัวปฏิเสธ เตเมร์ยังถูกกล่าวหาพัวพันการคอร์รัปชันในบริษัทน้ำมันเปโตรบาส

แต่ที่บตาบูรา เตเมร์ได้รับแต่เสียงเชียร์ ไม่มีใครสนใจข่าวฉาวของเขาสักเท่าไหร่

อยากรู้ว่าเตเมร์ได้รับความนิยมแค่ไหน วัดได้จากการตั้งชื่อถนนสายหนึ่งในหมู่บ้านตามชื่อของเขารวมทั้งสร้างสวนสาธารณะหมู่บ้านเพื่อเป็นเกียรติและจัดงานเฉลิมฉลองใหญ่ที่เตเมร์ได้เป็นผู้นำรักษาการของบราซิลด้วย

นาย นิซาร์ เตเมร์ ผู้มีศักดิ์เป็นลูกพี่ลูกน้อง มีแผนจะปรับปรุงบ้านเก่าของบรรพบุรุษของเตเมร์เป็นพิพิธภัณฑ์ เพื่อเป็นสัญลักษณ์แสดงให้เห็นว่าคนจากหมู่บ้านนี้ก็สามารถไปประสบความสำเร็จในต่างแดนได้

“ส่วนตัวเชื่อว่านายเตเมร์สามารถทำอะไรเพื่อชาวบราซิลได้มากมายและอาจทำเพื่อชาวเลบานอนได้ด้วย รวมทั้งช่วยสานสัมพันธ์ของสองประเทศให้ดีขึ้นได้” นิซาร์เผย

อย่างไรก็ดี เตเมร์ไม่ใช่คนแรกที่สืบเชื้อ สายหรือเป็นลูกหลานคนเลบานอนที่มาได้ดิบได้ดีทางการเมืองในบราซิล โดยยังมีนายกเทศมนตรีคนก่อนและคนปัจจุบันของเมืองเซา เปาโล ต่างก็มีรากเหง้ามาจากเลบานอน.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้