วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นิติเวชอียิปต์ปัดข่าวลือ เกิดระเบิดบน MS804

นิติเวชอียิปต์ปัดข่าวลือ เกิดระเบิดบน MS804

  • Share:

(ภาพ: AP)

หัวหน้าสำนักงานนิติเวชอียิปต์ ออกมาปฏิเสธข่าวว่า เกิดระเบิดบนเที่ยวบินเอ็มเอส 804 โดยอ้างจากลักษณะของชิ้นส่วนศพที่พบในทะเล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ไฮชาม อับดุล หัวหน้าสำนักงานนิติเวชแห่งประเทศอียิปต์ ออกมาปฏิเสธรายงานข่าวที่ว่า อาจเกิดระเบิดบนเครื่องบินโดยสารเที่ยวบิน เอ็มเอส 804 ของสายการบินอียิปต์แอร์ โดยอ้างผลการตรวจสอบศพผู้เสียชีวิตบนเครื่องบินลำนี้ในเบื้องต้น

จากกรณี เครื่องบินโดยสารแอร์บัส เอ320 เที่ยวบิน เอ็มเอส 804 ของสายการบินอียิปต์แอร์ ตกในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ระหว่างเดินทางจากกรุงปารีสของฝรั่งเศสไปยังกรุงไคโร เมืองหลวงของประเทศอียิปต์ พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 66 คน เมื่อวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมานั้น จนถึงขณะนี้ยังไม่มีฝ่ายใดออกมายืนยันแน่ชัดเกี่ยวกับสาเหตุของโศกนาฏกรรมครั้งนี้

ทว่าเมื่อช่วงเช้าวันอังคารที่ 24 พ.ค. สำนักข่าวเอพีรายงานโดยอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่นิติเวชอียิปต์ผู้ไม่เปิดเผยนามนายหนึ่ง แต่เอพีระบุว่าเป็นหนึ่งในทีมสืบสวนเกี่ยวกับการตกของเอ็มเอส 804 ของอียิปต์ ว่า เขาได้ตรวจสอบชิ้นส่วนศพมนุษย์ที่ค้นพบ และถูกส่งมายังกรุงไคโร พบว่าชิ้นส่วนทั้งหมดมีขนาดเล็ก และการระเบิดเป็นคำอธิบายที่เป็นเหตุเป็นผลเพียงข้อเดียวที่ทำให้เกิดเรื่องเช่นนี้ แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าอะไรเป็นสาเหตุของการระเบิด

เศษชิ้นส่วนจากเครื่องบินโดยสารเที่ยวบิน เอ็มเอส 804 ที่เจ้าหน้าที่หาพบในทะเล (ภาพ: AP)

ในเวลาต่อมา เอพีรายงานอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่คนเดิมด้วยว่า มีชิ้นส่วนแขนอย่างน้อย 1 ชิ้นที่มีร่องรอยถูกเผาไหม้ด้วย ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าเจ้าของแขนข้างนี้เป็นผู้โดยสารที่นั่งติดกับอะไรก็ตามที่เกิดระเบิด

อย่างไรก็ตาม ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน สำนักข่าวเมนา ของอียิปต์ เปิดเผยแถลงการณ์ของ นายไฮชาม อับดุล หัวหน้าสำนักงานนิติเวชแห่งประเทศอียิปต์ ซึ่งเขาได้ปฏิเสธข่าวดังกล่าว และกล่าวว่าพวกเขายังไม่ได้สรุปว่ามีการระเบิดเกิดขึ้น "ทุกเรื่องเกี่ยวกับประเด็นนี้ที่มีการเผยแพร่ออกมา ไม่เป็นความจริงอย่างสิ้นเชิง และข้อสันนิษฐานเหล่านั้นไม่ได้มาจากสำนักงานนิติเวชแห่งประเทศอียิปต์"

อีกด้านหนึ่ง ผู้เชี่ยวชาญอิสระด้านความปลอดภัยทางการบินคนหนึ่ง บอกกับสำนักข่าวบีบีซีว่า สภาพของศพที่พบสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายเหตุการณ์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อียิปต์แจง ! เครื่องบินอียิปต์แอร์ ไม่ได้หักเลี้ยว 2ครั้ง ก่อนตกทะเล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้