วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ย้ำสิ้นพ.ค. ปฏิรูปทุกด้านต้องชัด-เสียใจเหตุไฟไหม้ นร. 17 ศพ

"ประยุทธ์" ย้ำสิ้นเดือนนี้การปฏิรูปทุกด้านจะชัดเจน ยันไม่อยากใช้อำนาจมากเกิน พร้อมกล่าวแสดงความเสียใจไฟไหม้หอพัก นร.ที่เชียงราย สั่งฝ่ายมั่นคงเช็กสภาพความปลอดภัยทั่วประเทศ หวั่นซ้ำรอย

เมื่อวันที่ 24 พ.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงการปฏิรูปประเทศในด้านต่างๆ ว่า การปฏิรูปตนเองได้ย้ำมาตลอดว่าเราทำมาตั้งแต่ปีแรก ขณะนี้ได้มอบหมายรองนายกรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง สรุปรายละเอียดทั้งหมดเพื่อให้เกิดความชัดเจน ซึ่งได้มีการแบ่งกลุ่มงานออกไปทั้งหมดแล้ว โดยเดือน พ.ค. 2557-พ.ค. 2558 เป็นช่วงที่ 1 ตั้งแต่ พ.ค. 2558-พ.ค.2559 เป็นช่วงที่ 2 และในช่วง พ.ค.2559-ปี 2560 ก็จะเป็นช่วงที่ 3 ซึ่งจะนำไปสู่การเลือกตั้งตามโรดแม็ป โดยทุกอย่างก็จะมีความชัดเจน และสรุปได้ภายในสิ้นเดือนนี้ วันนี้ทุกๆ ฝ่ายจะต้องไปด้วยกัน ไม่ใช่ทำงานเป็นชิ้นๆ จะต้องแก้ปัญหาต่างๆให้ครบวงจร ทั้งเรื่องน้ำ เรื่องเกษตร เป็นปัญหาที่ทับซ้อนกันมานาน ต้องเร่งสร้างความเข้มแข็ง การสร้างขีดความสามารถของประเทศทุกอย่าง ต้องทำไปพร้อมๆ กัน รวมทั้งการขจัดความขัดแย้ง ซึ่งทำไม่ค่อยได้เท่าไร

"แต่ละคนไม่คิดว่าควรจะระงับกันอย่างไร แบ่งฝ่ายกันตลอดเวลา ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ผมไม่อยากจะใช้อำนาจของผมมากนัก ใช้กฎหมายก็ไม่ได้แล้ว จะอยู่กันได้อย่างไรก็ยังไม่รู้ การปฏิรูปเราต้องเริ่มตั้งแต่การบูรณาการ ต้องเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในทุกหน่วยงาน การบูรณาการข้ามกระทรวง ข้ามหน่วยงาน บูรณาการให้ภาคธุรกิจเข้ามาช่วยเหลือ บูรณาการให้ภาคประชาชนเข้ามาช่วยเหลือภาคประชาสังคม โดยทุกฝ่ายจะต้องมาร่วมมือในกิจกรรมเดียวกัน ซึ่งเดี๋ยวจะทำให้เกิดความชัดเจนว่า ที่ทำมาแล้วอยู่ในกรอบการปฏิรูปของของ สปท. สนช. อย่างไร อันไหนทำได้ก็ทำ แต่ทำได้แค่ไหนก็คือแค่นั้น จะให้รวดเร็วปรู๊ดปร๊าดแล้วความขัดแย้งก็จะเกิดขึ้นสูงมันทำไม่ได้ เพราะวันนี้ต้องยอมรับว่าความขัดแย้งยังมีสูงทุกเรื่อง การประชุม ครม.วันนี้ ได้เน้นย้ำในเรื่องของการปฏิรูป การบูรณาการ การทำงานของรัฐบาล ถ้าทุกคนเข้าใจก็จะสามารถยอมรับในสถานการณ์ทุกวันนี้ของโลกได้ เพราะทุกวันนี้มีความขัดแย้งสูง เศรษฐกิจชะลอตัว ดังนั้นสิ่งที่ทุกคนมุ่งหวังจะให้เศรษฐกิจของตัวเองดีขึ้นเพียงประเทศเดียว มันจะเป็นไปได้หรือไม่ทุกคนก็ต้องไปคิดกันเอาเอง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า 2 ปี คสช. ได้มีการสั่งการให้มีการชี้แจงอย่างไรบ้าง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ต้องมีการชี้แจงอะไร เพราะทาง คสช.เขามีหน้าที่ชี้แจงในบทบาทของความมั่นคง ในส่วนของรัฐบาลก็เตรียมชี้แจงในส่วนที่ครบรอบ 2 ปีการทำงานของรัฐบาล ซึ่งจะต้องมีจุดสอดคล้องทั้ง 2 ฝ่าย แต่ต้องมีการแยกให้ชัดเจน เพราะวันนี้ก็อยู่ในหัวข้อปฏิรูปทั้งนั้น เศรษฐกิจ เกษตร การศึกษา อะไรทำได้ก็ทำก่อน ทุกอย่างได้สั่งไปหมดแล้ว ขอให้ใจเย็นๆ

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงเหตุการณ์ไฟไหม้หอพักนักเรียนหญิงชั้นประถม โรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 17 ราย เมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า ตนขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ทั้งผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ เหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นบทเรียน จึงได้สั่งการให้ทุกกระทรวง ทบวง กรมที่เกี่ยวข้องตรวจสอบมาตรฐานของทุกอย่างทั้งหมดทั่วประเทศ ไม่ว่าจะในเรื่องของประสิทธิภาพการทำงานที่อาจหย่อนยานลงไปบ้าง โดยเฉพาะอุบัติภัยลักษณะต่างๆ ที่จะต้องมีการเรียนรู้แผนเผชิญเหตุ ไม่ใช่เมื่อเกิดเหตุขึ้นมาแล้วตกใจกัน ตนเข้าใจว่าคนเราไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อให้ทำได้ทุกอย่าง เพราะฉะนั้นทุกคนต้องนำไปสู่กระบวนการเรียนรู้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนอุบัติภัยบนตึกสูง ที่ยังคงมีปัญหาเรื่องการดับเพลิง หรือการช่วยเหลือประชาชน ตนได้มอบฝ่ายความมั่นคงไปวางแผน ทั้งทางทหาร และการใช้เฮลิคอปเตอร์ หรือลานจอดต่างๆ ซึ่งได้เคยสั่งการเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกแล้ว วันนี้ก็ต้องมาทบทวนกันใหม่อีกครั้ง ร่วมกับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)

"ประยุทธ์" ย้ำสิ้นเดือนนี้การปฏิรูปทุกด้านจะชัดเจน ยันไม่อยากใช้อำนาจมากเกิน พร้อมกล่าวแสดงความเสียใจไฟไหม้หอพัก นร.ที่เชียงราย สั่งฝ่ายมั่นคงเช็กสภาพความปลอดภัยทั่วประเทศ หวั่นซ้ำรอย 24 พ.ค. 2559 20:32 24 พ.ค. 2559 21:21 ไทยรัฐ