วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' เตือนให้ระวัง พวกปูดซื้อขายตำแหน่ง อาจถูกฟ้อง

'บิ๊กตู่' เตือนให้ระวัง พวกปูดซื้อขายตำแหน่ง อาจถูกฟ้อง

  • Share:

นายกฯ บอกแค่เตือนคนพูดซื้อขายตำแหน่งอาจถูกฟ้อง ตามกระบวนการยุติธรรม เผยการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานยังติดปัญหา ปชช.บุกรุกพื้นที่ เผยเตรียมแผนจัดการน้ำในเขื่อนรับฤดูฝน หลังต้นทุนน้ำในเขื่อนลดลง โดยเฉพาะเขื่อนภูมิพล หวั่นฝนตกหลังเขื่อน สั่งทำแก้มลิงรับน้ำ ให้ "มท.-กทม." เตรียมแผนแก้วิกฤติฝนตกกรุงเทพฯ

เมื่อวันที่ 24 พ.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงเรื่องการฟ้องร้องผู้ที่ออกมาพูดบิดเบือนข้อเท็จจริง กรณีการซื้อขายตำแหน่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า การที่ตนออกมาพูดเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา บนเวทีมอบนโยบายในการประชุมสัมมนาการขับเคลื่อน และปฏิรูปประเทศไทยแบบบูรณาการ หัวข้อ "บูรณาการเพื่อนำประเทศสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน" ถือเป็นการเตือนทุกคนว่า ในการที่จะพูดกล่าวหา หรือต่อว่าใคร ทุกคนก็มีสิทธิ์ที่จะปกป้องตัวเอง ตนไม่ได้ไปสั่งให้ฟ้องหรือไม่ฟ้องเป็นการพูดเตือนให้คนที่พยายามทำในเรื่องเหล่านี้ต้องระมัดระวังตัวเองไว้บ้าง เรื่องนี้ตนไม่ได้ปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นของใคร แต่กฎหมายก็เขียนไว้อย่างชัดเจน การที่จะไปด่าคนอื่นนั้นไม่สามารถทำได้ ถ้ากฎหมายอนุญาตให้ทำได้ก็ไปด่ากันเองแล้วกันแต่วันนี้กฎหมายไม่สามารถทำได้ ทุกคนก็ต้องเข้าใจว่าระบบกระบวนการยุติธรรมเป็นอย่างไร ถ้าเห็นว่าจะมีการทุจริตหรือซื้อตำแหน่งก็ไปฟ้องร้อง เอาหลักฐานไป หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็พร้อมที่จะรับฟ้องอยู่แล้ว ก็มีการไปสอบสวนและลงโทษกันตามขั้นตอน ไม่ใช่ว่ารัฐบาลไม่ดูแล รัฐบาลก็ดูแลในเรื่องของกฎหมาย แต่ตนไม่ใช่ศาลจะไปชี้ผิดชี้ถูกไม่ได้ ต้องให้ศาลทำหน้าที่ กระบวนการยุติธรรมก็มีการดำเนินการอยู่แล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขณะนี้อยู่ในขั้นตอน ซึ่งทุกอย่างก้าวหน้าไปมากแล้ว เว้นแต่บางอย่างที่ติดขัด เช่น เรื่องประชาชน ที่ส่วนใหญ่บุกรุกไปอยู่ในพื้นที่เหล่านั้น โดยเขาไม่รู้จะไปไหน จึงต้องหาทางให้เขามีที่อยู่อาศัย ซึ่งจะอยู่ในโครงการของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ในเรื่องการจัดหาที่อยู่ให้ประชาชน ซึ่งต้องบูรณาการข้ามกระทรวง ทั้งกระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม ที่ต้องคิดโครงการขึ้นมาสำหรับประชาชนทุกจังหวัด และในส่วนของข้าราชการตำรวจ ทหาร พลเรือน จะต้องมีบ้าน และทั้งหมดต้องใช้เงิน โดยเราจะทำแผนในระยะที่ 1 ไว้ เพื่อส่งต่อไปยังรัฐบาลต่อไป หากเห็นดีด้วยก็ทำไป อย่างไรก็ตามทั้งหมดจะสอดคล้องกับการทำงานของ คสช.ในเรื่องของความมั่นคงเป็นหลัก แต่ก็เป็นเครื่องมือในการช่วยเรารักษาความสงบเรียบร้อย เพื่อให้รัฐบาลสามารถทำงานได้

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการบริหารจัดการน้ำในเขื่อน เนื่องจากเป็นช่วงต้นฤดูฝนแล้วว่า การบริหารจัดการน้ำในเขื่อนขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมา ซึ่งวันนี้ปริมาณน้ำฝนเข้ามาจากช่วงแรกที่ฝนตกลงมาประมาณ 50 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งเฉลี่ยไปแล้วทุกเขื่อน โดยเขื่อนที่มีน้ำน้อยที่สุดคือเขื่อนภูมิพล ตนจึงสั่งการให้ไปหามาตรการว่าทำอย่างไร ให้มีการผันน้ำหากฝนไม่ตก เนื่องจากเขื่อนภูมิพลเป็นเขื่อนสำคัญและมีความเชื่อมโยงในหลายพื้นที่ เพราะหากฝนไม่ตกแบบเดิมหรือตกใต้เขื่อนทั้งหมด ก็จะกลับมาเป็นแบบเดิม เพราะต้นทุนน้ำในเขื่อนลดลงอย่างมหาศาลในช่วงภัยแล้งที่ผ่านมา ตอนนี้ได้สั่งการให้เตรียมรับฝนใหม่ที่อาจจะตกใต้เขื่อน โดยจะขุดแก้มลิงขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ เพื่อรองรับน้ำที่ไหลลงมา และเราจะใช้น้ำกันอย่างไร ที่อาจจะยังไม่ทั่วถึงในระยะที่เราเข้ามา อาจจะมากกว่าที่รัฐบาลเก่าเคยทำไว้เล็กๆ น้อยๆ ไม่นับขนาดใหญ่ เพราะคงสร้างไม่ได้ แต่เราได้ทำแหล่งน้ำ เช่น แหล่งน้ำชุมชน แหล่งน้ำเพื่อการเกษตร น้ำบาดาล การเจาะบ่อ หรือน้ำประปาที่ทำไว้เยอะมาก แต่ปัญหาว่าดินจะสามารถเก็บน้ำได้เยอะหรือไม่ เพราะเป็นดินใหม่ ซึ่งต้องดูปัญหาเหล่านี้ เตรียมการแก้ปัญหาหากเกิดกรณีน้ำหลากด้วย นายกฯ กล่าวอีกว่า เราต้องเตรียมการรับมือภัยแล้ง น้ำท่วม แม้แต่ปัญหาในกรุงเทพมหานคร ซึ่งตนสั่งการกระทรวงมหาดไทยหารือกับ กทม. ให้เตรียมแผนสำรองหากฝนตก เกิดน้ำขังตามถนน ซึ่งแก้ยาก เพราะระบบระบายน้ำเรามีปัญหามาตลอด เนื่องจากไม่ได้ทำขนาดใหญ่ไว้ วันนี้ทำได้ยาก จะหาวิธีการจูงน้ำออกไปไหนก็ยังไม่รู้ ดังนั้นจึงให้ไปทำแผนมา ต้องเตรียมเรื่องการช่วยเหลือ ทำอย่างไรรถจะติดน้อยลง ซึ่งเคยมีทั้งเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ อาชีวะ มาดูแลเรื่องรถ เรื่องเหล่านี้ต้องเตรียมการไว้ อะไรที่ทำได้ต้องทำก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้