วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อำนาจ-คาซิเมโร' ยังชกเหมือนเดิม IBF สั่งชั่งน้ำหนักใหม่ตอนเช้า

IBF ยืนยัน อำนาจ เกษตรพัฒนา แชมป์โลกชาวไทย จะชกไฟต์บังคับ กับ จอห์น รีล คาซิเมโร ผู้ท้าชิงอันดับ 1 เหมือนเดิม 25 พ.ค.นี้ พร้อมให้ชั่งน้ำหนักกันใหม่ตอนเช้า...

วันที่ 24 พ.ค. 59 ความเคลื่อนไหวศึกมวยป้องกันแชมป์โลกรุ่นฟลายเวต (112 ปอนด์) สหพันธ์มวยนานาชาติ (IBF) ที่ "เจ้าเพชร" อำนาจ เกษตรพัฒนา แชมป์โลกชาวไทย จะเปิดศึกไฟต์บังคับ ป้องกันแชมป์โลกครั้งที่ 5 กับ จอห์น รีล คาซิเมโร ผู้ท้าชิงอันดับ 1 ชาวฟิลิปปินส์ คู่ปรับเก่าที่เคยชนะคะแนนในเมืองไทย ขึ้นชกล้างตาอีกครั้ง ในวันที่ 25 พ.ค.นี้ ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ซึ่งเป็นการชกร่วมงานประชุมใหญ่ของ IBF ที่ปักกิ่งด้วย

ล่าสุด โปรโมเตอร์ผู้จัดการแข่งขันของจีน ได้จัดการชั่งน้ำหนักอย่างเป็นทางการ โดยมีพิธีอย่างยิ่งใหญ่ที่กำแพงเมืองจีน ณ ด่าน มู่ เทียน หยู่ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก นอกจากนี้ยังมีอีกไฮไลต์สำคัญคือ "มฤตยูดำ" ไมค์ ไทสัน อดีตแชมป์โลกรุ่นยักษ์ ได้เดินทางมาปรากฏตัวในงานนี้ และร่วมเป็นสักขีพยานในการชั่งน้ำหนักด้วย

ผลการชั่งน้ำหนักปรากฏว่า คาซิเมโร ขึ้นชั่งก่อนได้ 113.32 ปอนด์ ขณะที่อำนาจขึ้นชั่งในสภาพเปลือยเปล่า น้ำหนัก 117.34 ปอนด์ เท่ากับว่าเกินพิกัดทั้งคู่

หลังจากที่ทั้งคู่ไม่ผ่านตาชั่ง ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ผิดปกติ แถมยังลดน้ำหนักไม่ลงเลย ทำให้สหพันธ์มวยนานาชาติได้มีการประชุมเป็นการด่วน พบว่า จากการชั่งน้ำหนักบนกำแพงเมืองจีน ที่มีความกดอากาศต่ำ ตาชั่งที่ใช้อาจมีปัญหาจากการขนย้าย เนื่องจากนักมวยทั้งคู่ได้ทำการทดสอบน้ำหนักก่อนเดินทางมาชั่งน้ำหนักแล้วก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด คิดว่าการใช้เวลาเดินทางมากว่า 2 ชั่วโมง และการจัดชั่งบนกำแพงเมืองจีน ซึ่งสูงกว่าปกติและมีสภาพพื้นที่ไม่เท่ากัน ทำให้ความเที่ยงตรงคลาดเคลื่อน จึงไม่รับรองการชั่งน้ำหนักครั้งแรก พร้อมกับมีมติให้การชกระหว่าง อำนาจ กับ คาซิเมโร ยังเป็นการป้องกันแชมป์โลกตามเดิม โดยนักมวยทั้งคู่จะต้องชั่งน้ำหนักครั้งที่ 2 ที่ไม่เกิน 10 ปอนด์ ตามกฎของ IBF ในวันที่ 25 พ.ค. เวลา 07.00 น. ที่โรงแรมนูโอ สถานที่จัดประชุม 

ทั้งนี้ ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 เตรียมถ่ายทอดสดจากสังเวียนไดมอนด์ โอลิมปิก พาร์ค กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เริ่มเวลาไทย 20.00 น. เป็นต้นไป

IBF ยืนยัน อำนาจ เกษตรพัฒนา แชมป์โลกชาวไทย จะชกไฟต์บังคับ กับ จอห์น รีล คาซิเมโร ผู้ท้าชิงอันดับ 1 เหมือนเดิม 25 พ.ค.นี้ พร้อมให้ชั่งน้ำหนักกันใหม่ตอนเช้า... 24 พ.ค. 2559 20:07 24 พ.ค. 2559 20:19 ไทยรัฐ