วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือนภัยสยอง! พ่อเล่าวินาที ลูกสาวถูกหมากัด หน้าเหวอะ

เตือนภัยสยอง! พ่อเล่าวินาที ลูกสาวถูกหมากัด หน้าเหวอะ

  • Share:

กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า "นิ่งหน่อง สร้างยานอวกาศ" ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอจากกล้องวงจรปิด เพื่อเตือนภัยให้ระวังสุนัขในช่วงหน้าร้อน หลังมีสุนัขเลือดร้อนตัวหนึ่ง ไปกระโดดกัดใบหน้าเด็กหญิงสวมเสื้อสีเหลือง จนมีแผลเหวอะบนใบหน้า ก่อนที่จะมีชาวบ้านที่อยู่บริเวณนั้นเข้ามาช่วยเหลือ 

ล่าสุดมีผู้เข้าชมคลิปนี้กว่า 1 ล้านครั้ง และเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก ส่วนหนึ่งแนะนำให้เจ้าของสุนัข ควรดูแลสุนัขให้ดี ไม่ควรปล่อยออกนอกบ้าน อีกส่วนหนึ่งก็แสดงความคิดเห็นประชดประชันว่า ในเมื่อมี พรบ.คุ้มครองสัตว์แล้ว ก็ควรมี พรบ.คุ้มครองคนที่โดนกัดบ้าง

(ชมคลิป)

ด้านสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามไปยัง นายสุรพงศ์ จินาวงศ์ บิดาของเด็กหญิงที่ถูกสุนัขกัด เปิดเผยว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา บริเวณหมู่บ้านพระปิ่น บางบอน สุนัขที่กัดเป็นพันธุ์บางแก้วผสมกับเยอรมันเชพเพิร์ด เป็นของคนที่อาศัยอยู่ในซอยเดียวกัน โดยปกติสุนัขตัวนี้มีนิสัยดุร้าย แต่ยังไม่เคยกัดใครมาก่อน

ในวันที่เกิดเหตุสุนัขตัวนี้ อยู่ข้างนอกบ้านนานกว่า 1 ชั่วโมง และได้ไปมีเรื่องกัดกับสุนัขจรจัดฝั่งตรงข้ามมาก่อน ก่อนที่เจ้าของจะไล่ให้เข้าบ้าน แต่สุนัขตัวนี้กลับวิ่งมาทางที่เด็กๆ กำลังเล่นกันอยู่ และเข้ากัดลูกสาว วัย 14 ปี ซึ่งตอนนั้น ตนก็ได้เข้าไปช่วยเหลือลูกสาว และก็ถูกสุนัขตัวนี้กัดที่นิ้วด้วย

หลังจากเกิดเหตุได้มีการตกลงเรียกร้องค่าเสียหายกับทางเจ้าของสุนัข และได้รับเงินชดใช้ค่าเสียหายจำนวน 150,000 บาท ซึ่งอาการของลูกสาวตอนนี้ ออกมาจากโรงพยาบาลแล้ว และกลับมารักษาแผลที่บ้าน และยังคงต้องไปหาหมออยู่เรื่อยๆ ส่วนสุนัขตัวดังกล่าว ตอนนี้ เจ้าของได้ย้ายไปไว้ที่บ้านญาติเรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ ทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมไปยัง Watchdog Thailand ฝ่ายกฎหมาย ของมูลนิธิสุนัขเพื่อในซอย ได้ให้ความเห็นเรื่องนี้ว่า กรณีดังกล่าวถือเป็นข้อกฎหมายของคน ที่ต้องเอาความผิดกับทางเจ้าของสัตว์ ตามมาตรา 37 เรื่องการปล่อยปะละเลย ปล่อยสัตว์เพ่นพ่าน เป็นคดีอาญา ความผิดระหุโทษ มีโทษปรับไม่เกิน 1 พันบาท จำคุก 1 เดือน

ทั้งนี้ ไม่สามารถเอาความผิดกับสัตว์ได้ ต้องไปเอาความผิดกับเจ้าของสัตว์ เพราะเจ้าของย่อมมีประสบการณ์ ย่อมรู้อยู่แล้วว่าสัตว์มีนิสัยดุร้ายหรือไม่ เคยมีประวัติเคยกัดมาก่อนหรือไม่ ซึ่งถ้าเจ้าของไม่ควบคุม ปล่อยละเลย ก็สามารถแจ้งเอาผิดกับเจ้าของได้เลย หรือถ้าหากสัตว์นั้นไม่มีเจ้าของ ก็ต้องไปเอาความผิดกับหน่วยงานของรัฐ ผู้ที่ต้องดูแล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้