วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อาคม' แจง ครม.รับทราบ มติบอร์ด กทพ. สู้คดีค่าโง่ทางด่วนศาลปกครอง

"อาคม" รายงานครม.ด้วยวาจา คดีค่าโง่ทางด่วน 8 พันล้าน ยึดมติบอร์ดกทพ.ไปต่อสู้ที่ศาลปกครอง ชี้ไม่ใช่ประเด็นที่ครม.จะต้องพิจารณาเพิ่ม...

เมื่อวันที่ 24 พ.ค. นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้รายงานให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบด้วยวาจาถึงแนวทางคณะกรรมการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือบอร์ด กทพ. มีมติเมื่อวันที่ 18 พ.ค. 2559 นำคดีค่าโง่ทางด่วนที่อนุญาโตตุลาการชี้ขาดให้จ่ายเงินชดเชยการปรับค่าผ่านทางด่วนศรีรัชขั้นที่ 2 ในปี 2546 วงเงินกว่า 8 พันล้านบาทไปแล้ว นำไปต่อสู้คดีต่อที่ศาลปกครอง โดยการรายงานด้วยวาจาทางกระทรวงคมนาคมมองว่า เรื่องดังกล่าวไม่มีประเด็นที่ ครม.จะต้องพิจารณาเพิ่ม และการดำเนินการยังอยู่ในขอบเขตอำนาจของบอร์ด กทพ.

ทั้งนี้ จุดยืนกระทรวงคมนาคมยืนยันว่าเห็นด้วยกับแนวทางบอร์ด กทพ.นำคดีค่าโง่ต่อสู้ในชั้นศาล เนื่องจากอดีตที่ผ่านมามีคดีข้อพิพาทที่อนุญาโตตุลาการชี้ขาดแล้วนำคดีไปต่อสู้ชั้นศาล กระทรวงคมนาคมเห็นว่าสามารถดำเนินการให้ครบถ้วนตามกระบวนการทางกฎหมาย  การนำคดีดังกล่าวฟ้องต่อศาลจะมีการดำเนินการก่อนวันที่ 1 มิ.ย. 2559 หรือก่อนครบ 90 วัน หลังจากอนุญาโตตุลาการชี้ขาด.

"อาคม" รายงานครม.ด้วยวาจา คดีค่าโง่ทางด่วน 8 พันล้าน ยึดมติบอร์ดกทพ.ไปต่อสู้ที่ศาลปกครอง ชี้ไม่ใช่ประเด็นที่ครม.จะต้องพิจารณาเพิ่ม... 24 พ.ค. 2559 17:56 24 พ.ค. 2559 18:17 ไทยรัฐ