วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอ แจ้งข้อหา ฟอกเงินสหกรณ์คลองจั่นฯ 'ศุภชัย' ยังปฏิเสธ

"ดีเอสไอ" เข้าคุกบางขวางแจ้งข้อหาฟอกเงิน "ศุภชัย" นาน 6 ชม. เผย สนิท "ธัมมชโย" เรียกชื่อเฉพาะ เคยเป็นไวยาวัจกรวัดพระธรรมกาย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 พ.ค. ที่เรือนจำกลางบางขวาง จ.นนทบุรี พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วยพ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ.สำนักคดีการเงินการธนาคาร นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 นางกนกลดา เจริญศิริ พนักงานสอบสวนคดีพิเศษชำนาญการ คณะพนักงานสอบสวนคดีที่ 27/2559 เดินทางมาเข้าแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร กับนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์คลองจั่น ซึ่งเป็นข้อหาเดียวกันกับธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย โดยใช้เวลาในการเข้าแจ้งข้อกล่าวหาประมาณ 6 ชั่วโมง 

ต่อมาเวลา 16.30 น. นายขจรศักดิ์ เปิดเผยว่า คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษเข้าแจ้งข้อกล่าวหากับนายศุภชัยในข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร โดยมีทนายความของนายศุภชัยเข้าร่วมด้วย พร้อมทั้งแจ้งสิทธิต่างๆของผู้ต้องหาได้ทราบ อีกทั้ง เรายังสอบปากคำนายศุภชัยเพิ่มเติมด้วย จากการสอบปากคำนายศุภชัยได้ให้การเป็นประโยชน์หลายประการ โดยเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวข้องกับพระธัมมชโย ซึ่งนายศุภชัยให้การว่ารู้จักกับพระธัมมชโย เนื่องจากเมื่อปี 42 พระธัมมชโยได้แต่งตั้งให้นายศุภชัยเป็นไวยาวัจกรของวัดพระธรรมกาย ก่อนจะลาออกจากตำแหน่งดังกล่าวเมื่อวันที่ 8 เม.ย.56 นอกจากนี้ นายศุภชัยยังให้การเกี่ยวกับความสนิทสนมกับพระธัมมชโย 

"ระหว่างนายศุภชัยกับธัมมชโยนั้น มีการเรียกชื่อเฉพาะแทนกัน บ่งบอกถึงความสนิทสนม โดยต้องขอสงวนชื่อดังกล่าวไว้ อีกทั้งยังเคยไปพบธัมมชโยที่กุฏิอีกด้วย นอกจากนี้นายศุภชัยยังให้การเป็นประโยชน์ในคดีอื่นอีกด้วย คาดว่าในอนาคตจะได้เข้ามาสอบปากคำนายศุภชัยอีกครั้ง ถือว่าคำให้การของนายศุภชัยในครั้งนี้เป็นประโยชน์ และยังมีความเชื่อมโยงถึงผู้เกี่ยวข้องรายอื่นด้วย ซึ่งคิดว่าทางดีเอสไอก็จะมีการสืบสวนโยงไปถึงเรื่องอื่นได้อีก ประเด็นเงินที่นายศุภชัยบริจาคให้ธัมมชโยนั้น ยังไม่ขอตอบ เนื่องจากเป็นเรื่องของคำให้การในสำนวนคดี แต่ก็เป็นไปตามแนวทางสอบสวน ทั้งนี้ สิ่งที่มันเกี่ยวข้องโดยตรงคือพยานหลักฐานที่มีในสำนวนอยู่แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพยานเอกสารหลักฐาน ไม่ใช่พยานบุคคล ซึ่งพยานเอกสารนั้นจะนำไปสู่ว่าเงินมันไหลเข้าอย่างไร" นายขจรศักดิ์ กล่าว 

นายขจรศักดิ์ เผยต่อว่า กรณีที่วัดพระธรรมกายเสนอให้ดีเอสไอเข้าไปแจ้งข้อกล่าวหา ธัมมชโยภายในวัดพระธรรมกาย วันที่ 25 พ.ค.นี้ เราจะไม่เดินทางไปแจ้งข้อกล่าวหาที่วัด เพราะเราต้องปฏิบัติตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ดังนั้นจะได้รับหรือไม่ได้รับหนังสือดังกล่าว เราก็เดินทางไปที่วัดไม่ได้ เพราะการปฏิบัติตามกฎหมายต่อบุคคลเหมือนกัน ซึ่งหลักกฎหมายก็ต้องเป็นไปตามหลักกฎหมาย หากไม่มาเราก็ต้องขอหมายค้น ขอหมายจับ เพราะเจ้าหน้าที่ก็ต้องระวังในการปฏิบัติ เนื่องจากมีการร้องเรียนจำนวนมาก อีกทั้ง ทางกลุ่มลูกศิษย์วัดพระธรรมกายก็ยังมีการร้องเรียนให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามกฎหมาย หากจะให้ทำอะไรที่มันนอกเหนือไปจากกฎหมายเราไม่สามารถทำได้

“เราไม่มีสิทธิที่จะห้ามไม่ให้เขาฟ้องร้อง แต่พอเขาฟ้องร้องไป เราก็จะต้องแก้คดีว่าเราปฏิบัติตามกฎหมาย แต่ในขณะเดียวกัน ยืนยันว่าสิทธิดังกล่าวคุณก็จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายเหมือนกัน คือถ้ามีการเสียหายต่อตัวตนเป็นการส่วนบุคคล หรือเสียหายต่อตัวคณะพนักงานสอบสวน หรือเสียหายต่อองค์กร เขาก็ต้องมีความผิดตามกฎหมาย ซึ่งตรงนี้ก็แฟร์กัน ดังนั้น หากในวันที่ 26 พ.ค.นี้ ธัมมชโยไม่เดินทางมาพบพนักงานสอบสวน ในวันที่ 27 พ.ค.นี้ เราก็จะมีการประชุม เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย โดยเราจะยึดหลักตามกฎหมาย ซึ่งกฎหมายมีระบุไว้ว่ากรณีที่เขาป่วย หรือกรณีอื่นๆ เราจะทำอย่างไรได้บ้าง ซึ่งมันมีแนวทางปฏิบัติอยู่” นายขจรศักดิ์ กล่าวตบท้าย

"ดีเอสไอ" เข้าคุกบางขวางแจ้งข้อหาฟอกเงิน "ศุภชัย" นาน 6 ชม. เผย สนิท "ธัมมชโย" เรียกชื่อเฉพาะ เคยเป็นไวยาวัจกรวัดพระธรรมกาย 24 พ.ค. 2559 17:49 24 พ.ค. 2559 19:53 ไทยรัฐ