เอกชนชนะประมูลสุดเซ็ง! รับมอบข้าวไม่ได้ หลังพบผิดชนิด คุณภาพแย่

ข่าว

  เอกชนชนะประมูลสุดเซ็ง! รับมอบข้าวไม่ได้ หลังพบผิดชนิด คุณภาพแย่

  ไทยรัฐออนไลน์

   24 พ.ค. 2559 18:30 น.

   กรมการค้าต่างประเทศ เผย เอกชนชนะประมูลซื้อข้าวรัฐสุดเซ็ง! รับมอบข้าวไม่ได้ หลังพบไม่เป็นไปตามทีโออาร์ ทั้งผิดชนิด คุณภาพแย่ หารือ อคส.-อ.ต.ก. เร่งแก้ไข ยัน บริษัทเซอร์เวย์-เจ้าของโกดัง ต้องรับผิดชอบ...

   วันที่ 24 พ.ค.59 นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยถึงการรับมอบข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลของผู้ชนะการประมูลซื้อข้าวรัฐในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งมีทั้งในส่วนของการประมูลทั่วไป และการประมูลเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมว่า ขณะนี้ ผู้ชนะการประมูลซื้อข้าวรัฐหลายรายประสบปัญหาการรับมอบข้าว หรือการขนข้าวออกจากคลังสินค้า เพราะข้าวในคลังที่รัฐบาลนำมาประมูล มีคุณภาพ และชนิดไม่ตรงกับที่ประกาศไว้ในเงื่อนไขการประมูล ส่งผลให้ไม่สามารถรับมอบได้ ล่าสุด ผู้ชนะการประมูลอยู่ระหว่างการเจรจากับองค์การคลังสินค้า (อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหา

   สำหรับปัญหาดังกล่าว เกิดขึ้นในช่วงของการรับจำนำข้าวในรัฐบาลที่ผ่านมา โดยเมื่อโรงสีที่รับจำนำข้าวจากเกษตรกรมาแล้ว ต้องสีแปรสภาพข้าวเปลือกเป็นข้าวสาร แล้วนำมาเก็บไว้ในโกดัง หรือคลังกลางที่รัฐบาลเช่าเพื่อฝากเก็บ โดยมีบริษัทตรวจสอบคุณภาพข้าว (บริษัทเซอร์เวย์) เป็นผู้ตรวจสอบคุณภาพว่าตรงตามที่โรงสีรับจำนำมาหรือไม่ ถ้าไม่ตรงจะไม่สามารถรับข้าวเข้าโกดังได้ แต่กลับพบว่า หลายคลังเก็บข้าวที่คุณภาพ และชนิดไม่ตรงกับที่รับจำนำมา ซึ่งกรณีนี้ ผู้ที่รับผิดชอบ คือ บริษัทเซอร์เวย์ หรือเจ้าของโกดัง ที่รัฐเช่าฝากเก็บข้าว

   "ถ้าถามว่า ตอนที่เราตรวจสภาพข้าวก่อนนำมาประมูล ทำไมไม่เจอว่าเป็นข้าวผิดชนิด หรือคุณภาพไม่ได้ ก็ต้องบอกว่า เวลาเราตรวจข้าว จะใช้วิธีการสุ่มตรวจตามสถิติ โดยข้าว 7 กอง จะสุ่มตรวจ 1 กอง จะตรวจทุกกองไม่ไหว เพราะกระสอบข้าวมีจำนวนมาก จึงตรวจไม่พบ และส่วนมากที่พบว่าไม่ได้มาตรฐานนั้น จะอยู่ข้างในลึกๆ ทำให้เราตรวจไม่พบ"

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 21:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์