วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอกชนชนะประมูลสุดเซ็ง! รับมอบข้าวไม่ได้ หลังพบผิดชนิด คุณภาพแย่

เอกชนชนะประมูลสุดเซ็ง! รับมอบข้าวไม่ได้ หลังพบผิดชนิด คุณภาพแย่

  • Share:

กรมการค้าต่างประเทศ เผย เอกชนชนะประมูลซื้อข้าวรัฐสุดเซ็ง! รับมอบข้าวไม่ได้ หลังพบไม่เป็นไปตามทีโออาร์ ทั้งผิดชนิด คุณภาพแย่ หารือ อคส.-อ.ต.ก. เร่งแก้ไข ยัน บริษัทเซอร์เวย์-เจ้าของโกดัง ต้องรับผิดชอบ...

วันที่ 24 พ.ค.59 นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยถึงการรับมอบข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลของผู้ชนะการประมูลซื้อข้าวรัฐในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งมีทั้งในส่วนของการประมูลทั่วไป และการประมูลเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมว่า ขณะนี้ ผู้ชนะการประมูลซื้อข้าวรัฐหลายรายประสบปัญหาการรับมอบข้าว หรือการขนข้าวออกจากคลังสินค้า เพราะข้าวในคลังที่รัฐบาลนำมาประมูล มีคุณภาพ และชนิดไม่ตรงกับที่ประกาศไว้ในเงื่อนไขการประมูล ส่งผลให้ไม่สามารถรับมอบได้ ล่าสุด ผู้ชนะการประมูลอยู่ระหว่างการเจรจากับองค์การคลังสินค้า (อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหา

สำหรับปัญหาดังกล่าว เกิดขึ้นในช่วงของการรับจำนำข้าวในรัฐบาลที่ผ่านมา โดยเมื่อโรงสีที่รับจำนำข้าวจากเกษตรกรมาแล้ว ต้องสีแปรสภาพข้าวเปลือกเป็นข้าวสาร แล้วนำมาเก็บไว้ในโกดัง หรือคลังกลางที่รัฐบาลเช่าเพื่อฝากเก็บ โดยมีบริษัทตรวจสอบคุณภาพข้าว (บริษัทเซอร์เวย์) เป็นผู้ตรวจสอบคุณภาพว่าตรงตามที่โรงสีรับจำนำมาหรือไม่ ถ้าไม่ตรงจะไม่สามารถรับข้าวเข้าโกดังได้ แต่กลับพบว่า หลายคลังเก็บข้าวที่คุณภาพ และชนิดไม่ตรงกับที่รับจำนำมา ซึ่งกรณีนี้ ผู้ที่รับผิดชอบ คือ บริษัทเซอร์เวย์ หรือเจ้าของโกดัง ที่รัฐเช่าฝากเก็บข้าว

"ถ้าถามว่า ตอนที่เราตรวจสภาพข้าวก่อนนำมาประมูล ทำไมไม่เจอว่าเป็นข้าวผิดชนิด หรือคุณภาพไม่ได้ ก็ต้องบอกว่า เวลาเราตรวจข้าว จะใช้วิธีการสุ่มตรวจตามสถิติ โดยข้าว 7 กอง จะสุ่มตรวจ 1 กอง จะตรวจทุกกองไม่ไหว เพราะกระสอบข้าวมีจำนวนมาก จึงตรวจไม่พบ และส่วนมากที่พบว่าไม่ได้มาตรฐานนั้น จะอยู่ข้างในลึกๆ ทำให้เราตรวจไม่พบ"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้