วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จบกัน! 'อำนาจ' ขอโทษแฟนมวย หลังเสียแชมป์บนตาชั่ง

จบกัน! 'อำนาจ' ขอโทษแฟนมวย หลังเสียแชมป์บนตาชั่ง

  • Share:

"อำนาจ เกษตรพัฒนา" ต้องเสียเข็มขัดแชมป์มวยโลก รุ่นฟลายเวต IBF ไปอย่างน่าเสียดาย หลังชั่งน้ำหนักไม่ผ่าน เช่นเดียวกับผู้ท้าชิง ทำให้การชกครั้งนี้เป็นการต่อยนอกรอบ โดยอำนาจถูกปรับเงินอีก 6 แสนกว่าบาทด้วย...

วันที่ 24 พ.ค. 59 ความคืบหน้า ศึกป้องกันแชมป์ สหพันธ์มวยนานาชาติ (IBF) รุ่นฟลายเวต (112 ปอนด์) ระหว่าง อำนาจ เกษตรพัฒนา เจ้าของตำแหน่งชาวไทย กับ จอห์น รีล คาซิเมโร คู่ปรับเก่าชาวฟิลิปปินส์ โดยการชกจะมีขึ้นที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน วันพุธที่ 25 พ.ค.นี้

ล่าสุดมีพิธีชั่งน้ำหนักอย่างเป็นทางการ บนกำแพงเมืองจีน ที่ด่าน "มู่ เถวียน ยวี่" ชานกรุงปักกิ่ง ในงานมี ไมค์ ไทสัน อดีตแชมป์โลกเฮฟวี่เวตคนดัง มาร่วมเป็นสักขีพยาน ทั้งยังมีการทักทายและถ่ายรูปร่วมกับอำนาจและครอบครัวอย่างเป็นกันเองอีกด้วย จากนั้นเวลาประมาณบ่ายโมง จึงเริ่มการชั่งน้ำหนักอย่างเป็นทางการคู่ชิงแชมป์โลก

คาซิเมโร ผู้ท้าชิงชาวฟิลิปปินส์ ขึ้นชั่งก่อนในสภาพเปลือยเปล่า ปรากฏว่าเกินพิกัด 112 ปอนด์ หลังชั่งได้ 113.32 ปอนด์ ขณะที่อำนาจขึ้นชั่งทีหลังในสภาพเดียวกัน ชั่งได้ 117.34 ปอนด์ เกินพิกัดทั้งคู่ ตามกฎจึงให้ทั้งคู่มีเวลาทำน้ำหนักภายใน 2 ชั่วโมง ซึ่งทั้งคู่ได้พยายามรีดน้ำหนักอย่างเต็มที่ ก่อนจะกลับมาชั่งใหม่ ปรากฏว่าคาซิเมโรชั่งได้ 113.10 ปอนด์ ขณะที่อำนาจชั่งได้ 116.11 ปอนด์ ซึ่งยังเกินพิกัดทั้งคู่ ทำให้การชกครั้งนี้กลายเป็นการชกนอกรอบไปโดยปริยาย และอำนาจในฐานะแชมป์ เมื่อตกตาชั่งจะถูกปรับเงิน คิดเป็นอัตราส่วนปอนด์ละ 5,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ รวม 4 ปอนด์ เป็นเงินไทยสูงถึง 6.4 แสนบาทเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ผู้ชนะสำหรับคู่นี้จะได้เข้าทำเนียบในอันดับ 3 ของรุ่น 115 ปอนด์ เดือนต่อไปในทันที หลังชั่งน้ำหนัก ซึ่งทั้งคู่พยายามรีดน้ำหนักตัวอย่างเต็มที่แล้วจนสุดจะพยายามต่อไปได้

หลังการชั่งน้ำหนักไม่ผ่าน อำนาจกล่าวฝากขอโทษแฟนมวยชาวไทย แต่ในการชกครั้งนี้จะพยายามทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถ เพื่อไม่ให้เสียชื่อของนักชกไทย พร้อมสารภาพ ตนเองน้ำหนักตัวปกติ 60 กว่ากิโลกกรัม ต้องรีดลดลงมาไม่ต่ำกว่า 13 กิโลกรัม ภายในระยะเวลาอันสั้น อีกทั้งสภาพอากาศที่เมืองจีนขณะนี้ราว 21 องศาเซลเซียส ถือว่ายากลำบากแสนสาหัสสำหรับการรีดน้ำหนักอย่างแท้จริง จึงต้องกราบขอโทษพี่น้องชาวไทยทั้งประเทศด้วย

สำหรับการชกในครั้งนี้ สถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ถ่ายทอดสดจากสังเวียนไดมอนด์ โอลิมปิก ปาร์ค กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน 25 พ.ค. เริ่มเวลาไทย 20.00 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้