วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัชระ' แนะปฏิรูปแม่น้ำ 5 สาย ลากไส้พฤติกรรม 10 ข้อต้องห้าม

"วัชระ" แนะใช้ 10 ข้อ ปฏิรูปลักษณะนักการเมือง แจกแจงพฤติกรรมต้องห้าม 10 ข้อ แม่น้ำ 5 สายด้วย ย้อน "สปท.-สนช." พ่วงยก 5 ปม คาใจชาวบ้าน ถามกลับ สปท.

เมื่อวันที่ 24 พ.ค.59 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ลงมติเอกฉันท์เห็นชอบรายงานการเสริมสร้างวัฒนธรรมทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตย กำหนดลักษณะของนักการเมืองต้องปฏิรูป 10 ข้อ ตามที่ นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการ สปท.ด้านการเมืองว่า ขอบคุณที่ สปท.เป็นกระจกสะท้อนพฤติกรรมของนักการเมืองที่ไม่ดี จึงต้องการให้มีการปฏิรูป 10 ข้อ เป็นสิทธิของ สปท.ที่คิดได้จากรูปธรรมใต้กรอบความคิดของ คสช. แต่ข้อเสนอที่จะปฏิรูปนักการเมืองนี้ ต้องให้ปฏิรูปรวมถึงแม่น้ำ 5 สายด้วย คือ คสช., รัฐบาล, สนช., สปท., กรธ. และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ระดับอธิบดี ปลัดกระทรวง หัวหน้าหน่วยราชการรัฐวิสาหกิจทุกแห่ง จึงจะสัมฤทธิ์ผลสำเร็จ และต้องปฏิรูปพร้อมกันตามที่ สปท.เสนอ มิใช่เรียกร้องต่อนักการเมืองฝ่ายเดียวเท่านั้น เมื่อมาพิจารณาในรายละเอียด ที่ให้นักการเมืองปฏิรูป คือ 1.พวกเห็นแก่ตัวแสวงหาอำนาจและผลประโยชน์ ทุจริตคอร์รัปชันและแทรกแซงข้าราชการ ในแม่น้ำ 5 สาย ไม่มีเลยหรือ บางคนเป็น สนช. สปท. รับเงินเดือน 2-3 ทาง เห็นแก่ตัวหรือไม่ บางคนเป็น สปช.มาก็อยากเป็น สปท.ต่อ แล้วอยากเป็น ส.ว.แต่งตั้งชุดหน้าอีก อย่างนี้แสวงหาอะไร บางคนเรียกข้าราชการไปพบสั่งการอย่างนั้นอย่างนี้ตามกิเลสตัณหาของตน แบบนี้แทรกแซงไหม 2.ขาดอุดมการณ์ทางการเมือง บางคนสมัยเป็นนักการเมือง นักวิชาการ สื่อมวลชนก็ด่าทหาร พอทหารแต่งตั้งให้มีตำแหน่งก็เปลี่ยนสีแปรธาตุ แบบนี้เรียกว่าอะไร 3.สร้างสถานการณ์เพื่อเป็นช่องทางหากิน หาผลประโยชน์บนความทุกข์ร้อนของประชาชน ถ้าจะถูกต้องที่สุดต้องแก้เป็นคำว่าสร้างโครงการของรัฐ เพื่อเป็นช่องทางหากินจะถูกต้องกว่า 4.สร้างปัญหาให้บ้านเมืองวุ่นวายเข้าไว้ เพื่อผลประโยชน์ตัวเองและพวกพ้อง เข้าประเภทสู้แล้วรวยและใช้สื่อสาธารณะปลุกปั่นยุยงให้เกิดความแตกแยก ข้อนี้ต้องไปถาม นายจตุพร พรหมพันธุ์ และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. เพราะเข้าใจปัญหาดีกว่าใคร 5.นักการเมืองที่ไม่มีคุณภาพ พวกเรียกร้องความสนใจ พูดจาไร้สาระ เอาดังเข้าว่า แบบ นายเสรี ที่จู่ๆ เสนอกฎหมายรอการกำหนดโทษออกมา เรียกร้องความสนใจนั้นเข้าข่ายไหม

นายวัชระ กล่าวต่อว่า 6.ไม่มีมารยาททางการเมือง ขาดคุณธรรม ขาดจริยธรรม สนช.และ สปท.ที่รับเงินเดือนเป็นแสนๆ เดือนละ 2-3 ทาง โดยรับทั้งหน่วยราชการต้นสังกัดและรับเงินเดือน สนช.หรือ สปท. แบบนี้ด้วยขาดคุณธรรมและจริยธรรมไหม หรือ สนช.บางคนทุจริตซื้อยาปราบศัตรูพืชสมัยรับราชการ ทำไมไม่มีจริยธรรมประกาศลาออกเพื่อให้เป็นตัวอย่างที่ดีแก่นักการเมือง 7.พวกอิจฉาตาร้อน พวกหลงตัวเอง ชอบท้าทายและให้ร้ายคนอื่น แล้ว สปท.ที่ชอบออกมาให้ร้ายนักการเมือง ดูหมิ่นดูแคลนพรรคการเมือง ตนเองชอบมาจากการแต่งตั้งเพราะเลือกตั้งไม่ว่าองค์กรวิชาชีพหรือสมัคร ส.ส.ที่ไหนก็สอบตกหมดทุกที่ แบบนี้หลงตัวเองไหม 8.พวกไขว่คว้าหาอำนาจ ทุกครั้งที่มีการรัฐประหารจะมีคนกลุ่มหนึ่งวิ่งไปประจบสอพลอเลียท็อปบูตทหาร ท่านผู้มีเกียรติวิ่งไปไขว่คว้าหาอะไรกัน 9.พวกที่เอาประชาชนเป็นตัวประกันแล้วสร้างประชาชนให้เกิดความแตกแยก พฤติกรรมของ สนช. สปท.เป็นแบบนี้ไหม และ 10.พวกได้แล้วไม่รู้จักพอ เช่น พวกได้คืบเอาศอก พวกที่เป็น สนช. สปท.แล้วฝันอยากเป็นวุฒิสมาชิกที่มาจากการแต่งตั้งของ คสช.ต่างกันไหม บางท่านเอาแม้กระทั่งปลาคาร์ฟของสภานำกลับไปเลี้ยงที่บ้านของตนเองก็มี เงินเดือนก็เป็นแสนยังใช้อภิสิทธิ์เอาปลาสภากลับไปบ้านอีก ไม่รู้จักไปซื้อเอาเองที่สวนจตุจักร น่าอายไหม พฤติกรรมต่างๆ นั้น บรรดาข้าราชการรัฐสภาเบื่อหน่ายระบบเจ้าขุนมูลนายเต็มทีแล้ว เพียงแต่เขาไม่กล้าพูดให้ท่านได้ยินเท่านั้นเอง

"นายกษิต ภิรมย์ สปท.พูดกับผมที่พรรคประชาธิปัตย์ว่า นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธาน สปท.คนที่ 1 เป็นยิ่งกว่า คสช.เองเสียอีก อย่างนี้ต้องปฏิรูปด้วยหรือไม่ และที่น่าเสียดายยิ่งนักที่ สปท.ทั้ง 200 คน ละเลยที่จะสรุปถึงพฤติกรรมต้องปฏิรูปของนักการเมืองอีก 5 ประการ ที่คาใจชาวบ้านอยู่ทุกวัน คือ 1.พวกนักการเมืองที่ยุยงส่งเสริมให้ทหารปฏิวัติรัฐประหาร ผิดหลักการประชาธิปไตย 2.พวกนักการเมืองที่ตัดไม้ทำลายป่า ครอบครองที่ สปก.ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าชายเลน ทุ่งเลี้ยงสัตว์สาธารณะหรือที่สาธารณะทุกประเภทแล้วใช้นอมินีครอบครองแทน แล้วให้เงินใช้ข้าราชการไปทำงานให้ 3.พวกนักการเมืองที่หลีกเลี่ยงภาษี ลักลอบนำเงินทุจริตไปฝากหรือลงทุนในต่างประเทศหรือเอาเงินสดใส่ตู้เซฟไว้ในบ้านนับพันล้านบาท 4.พวกนักการเมืองที่ชอบใช้อภิสิทธิชนเหนือชาวบ้าน นำลูกหลานเข้ารับราชการ หรือใช้รถนำขบวนหรือติดสัญญาณไซเรนโดยพลการหรือเอาข้าราชการไปเป็นคนรับใช้ส่วนตัว 5.พวกนักการเมืองที่ยุยงส่งเสริมให้หมิ่นสถาบันสำคัญของชาติ พฤติกรรมที่ไม่ดีต่อประเทศชาติอีก 5 ประการที่สำคัญนี้ เหตุใด สปท.จึงไม่สรุป หรือมีอะไรมาบังตา หากคิดได้แค่เรื่องอิจฉาตาร้อนเหมือนนิยายน้ำเน่าก็สมควรแล้วที่ คสช.จะต้องรีบยุบ สปท.ทิ้งไป เว้นแต่ยังจำเป็นต้องยืมปากไว้ใช้ชั่วคราวเท่านั้น" นายวัชระ กล่าว.

"วัชระ" แนะใช้ 10 ข้อ ปฏิรูปลักษณะนักการเมือง แจกแจงพฤติกรรมต้องห้าม 10 ข้อ แม่น้ำ 5 สายด้วย ย้อน "สปท.-สนช." พ่วงยก 5 ปม คาใจชาวบ้าน ถามกลับ สปท. 24 พ.ค. 2559 16:22 24 พ.ค. 2559 18:54 ไทยรัฐ