วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร.ร.ไทยรัฐวิทยา 33 ตื่นตัว! เช็กระบบไฟ-เพิ่มความปลอดภัย นร.

โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 33 บ้านทุ่งพร้าว แม่สะเรียง ตื่นตัวประชุมครูเวรหอพัก เพื่อเพิ่มมาตรการในการป้องกันและเพิ่มความปลอดภัย หลังเกิดเหตุสลดไฟไหม้หอพักนักเรียนที่เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ปลัดอำเภอประสานหน่วยงานเข้าตรวจสอบระบบไฟฟ้า...

เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 59 นายเกษม กันทาหอม ผู้อำนวยการโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 33 บ้านทุ่งพร้าว อ.แม่สะเรียง เรียกประชุมครูหอพักอย่างเร่งด่วนในการเตรียมความพร้อมและเพิ่มมาตรการในการป้องกันอัคคีภัยในโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 33 บ้านทุ่งพร้าว และเปิดเผยว่า ทางโรงเรียนมีนักเรียนกินนอน 170 คน ในมาตรการป้องกันนั้น ทางโรงเรียนได้จัดครูเวรมาเฝ้าประจำทั้งหอหญิงและหอชาย หอละ 2 คน พร้อมกำชับให้นักเรียนหอทุกคนช่วยกันสอดส่องดูแลอย่าใช้ไฟฟ้านานเกินจนเกิดความร้อนจัด เช่น อย่าเปิดสวิชต์ไฟทิ้งไว้ หรือเสียบปลั๊กไฟทิ้งไว้นานเกินไป หลังจากนี้ต่อไปก็จะมีการซักซ้อมแผน เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอัคคีภัยให้กับนักเรียน โดยขอสนับสนุนวิทยากรจากท้องถิ่นในพื้นที่มาให้ความรู้เกี่ยวกับสาเหตุของการเกิดไฟไหม้ ไฟช็อต การป้องกันและการดับไฟเบื้องต้น เพื่อให้เด็กมีทักษะและสามารถช่วยเหลือตัวเองและเพื่อนได้ในขณะที่เกิดเหตุ

โดยเมื่อค่ำวันที่ 23 พ.ค.59 เวลา ประมาณ 20.00 น. นายบุญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่สะเรียง ได้เดินทางตรวจดูมาตรการการป้องกันเหตุอัคคีภัยภายในโรงเรียน เพื่อเพิ่มมาตรการในการป้องกันให้กับนักเรียนในโรงเรียนพักนอน พบว่า อุปกรณ์ดับเพลิง มีจำนวนน้อย ไม่เพียงพอ ระบบไฟฟ้าที่ติดตั้งใช้มานาน ควรได้รับการปรับปรุงและเปลี่ยนใหม่

ด้าน นายบุญฤทธิ์ เผยหลังจากออกตรวจว่า อาคารหอพักชายเป็นไม้ที่มีอายุมากกว่า 10 ปี สภาพระบบไฟฟ้าเก่า อุปกรณ์ไฟฟ้าบางตัวหมดอายุการใช้งาน เช่น สวิตช์ ปลั๊ก แต่ยังไม่มีงบประมาณเปลี่ยน และจากการตรวจดูมาตรการการป้องกันเหตุอัคคีภัย พบว่า อุปกรณ์ดับเพลิง มีน้อย ไม่เพียงพอ ระบบไฟฟ้าที่ติดตั้งใช้มานาน ควรได้รับการปรับปรุงและเปลี่ยนใหม่ ซึ่งหลังจากเดินทางมาตรวจดูก็จะได้รายงานทางจังหวัดให้รับทราบถึงปัญหาของทางโรงเรียน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับเด็กนักเรียน

โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 33 บ้านทุ่งพร้าว แม่สะเรียง ตื่นตัวประชุมครูเวรหอพัก เพื่อเพิ่มมาตรการในการป้องกันและเพิ่มความปลอดภัย หลังเกิดเหตุสลดไฟไหม้หอพักนักเรียนที่เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ปลัดอำเภอประสานหน่วยงานเข้าตรวจสอบระบบ 24 พ.ค. 2559 16:14 24 พ.ค. 2559 20:31 ไทยรัฐ