วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พม.เข้มมาตรการป้องเพลิงไหม้ หวั่นซ้ำรอยเหตุย่างเด็ก 17 ศพ

พม.เข้มมาตรการป้องเพลิงไหม้ หวั่นซ้ำรอยเหตุย่างเด็ก 17 ศพ

  • Share:

"บิ๊กอู๋" กำชับ จนท.เร่งช่วยเหลือเด็กนักเรียน-ครอบครัว ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้หอพักโรงเรียนใน จ.เชียงราย ย้ำหามาตรการเข้มงวด ป้องกัน หวั่นเกิดซ้ำรอย

เมื่อวันที่ 24 พ.ค.59 ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวถึงการช่วยเหลือกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้หอพักนักเรียนหญิงเสียหายหมดทั้งหลัง ซึ่งใช้เป็นหอพักนักเรียนหญิงชั้นประถมของโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา ต.เวียง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ทำให้มีนักเรียนหญิงถูกไฟคลอกเสียชีวิตรวมจำนวน 17 ราย ว่า ตนมีความห่วงใยเด็กและครอบครัวที่ได้ผลกระทบทุกคน จึงได้มอบหมาย นางนภา เศรษฐกร อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน ลงพื้นที่จังหวัดเชียงรายเพื่อมอบเงินช่วยเหลือในเบื้องต้น พร้อมทั้งเยี่ยมให้กำลังใจเด็กและครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์เพลิงไหม้ รวมทั้งติดตามการดำเนินการช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง 

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้ากรณีดังกล่าว ล่าสุดได้รับรายงานจาก น.ส.อณิรา ธินนท์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงราย (พมจ.เชียงราย) ว่า ขณะเกิดเพลิงไหม้มีเด็กที่อยู่ในหอพักดังกล่าวจำนวน 36 คน โดยมีเด็กหญิงถูกไฟคลอกเสียชีวิตรวมจำนวน 17 ราย บาดเจ็บ 5 คน ซึ่งบาดเจ็บสาหัส 2 คน บาดเจ็บเล็กน้อย 3 คน และไม่ได้รับบาดเจ็บ 14 คน ทั้งนี้ หน่วยงานในสังกัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ได้บูรณาการร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อเร่งให้การช่วยเหลือในด้านต่างๆ อย่างต่อเนื่อง โดยมีการจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ได้รับความเสียหาย ณ ที่ว่าการอำเภอเวียงป่าเป้า ซึ่งนายอำเภอเป็นประธาน และมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันดำเนินการ พร้อมทั้งมีการเปิดบัญชีรับบริจาค บัญชีช่วยเหลือผู้ประสบภัย 

นอกจากนี้ ยังได้ชี้แจงสิทธิ์ให้ผู้ได้รับความเสียหายทั้ง 36 ครอบครัว และได้สรุปข้อมูลเด็กทั้ง 36 ราย แบ่งเป็นเด็กจากเชียงราย 19 คน จากเชียงใหม่ 15 คน โดยเตรียมค่าใช้จ่ายเบื้องต้นรายละ 3,000 บาท ซึ่งจะประสานหน่วยงานในสังกัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อช่วยเหลือเด็กที่อยู่ในภูมิลำเนาเชียงใหม่ต่อไป อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวนับเป็นเหตุการณ์ที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ขอให้ทุกหน่วยงานนำไปเป็นกรณีศึกษา เพื่อหาแนวทางและกำหนดมาตรการการป้องกันที่เข้มงวดไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีก.

สุดเศร้า ม้งเรียกวิญญาณหลานมากินข้าว! ตายคู่ คากองเพลิงคลอก นร. 17 ศพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้