วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ยัน คสช.ไม่สืบทอดอำนาจ เชื่อเข็ดไม่กล้าลองของ

"มีชัย" ชี้ คสช.คงไม่อยากสืบทอดอำนาจ เพราะน่าจะเข็ด ย้ำวิทยากรบอกสิ่งที่ชาวบ้านอยากรู้ เตรียมขอเงินเพิ่มให้อาสาสมัคร ครู ค.เผยแพร่ร่าง รธน.

เมื่อวันที่ 24 พ.ค. เวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ซึ่งมี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เป็นประธานการประชุมพิจารณาแผนการประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญ

โดย นายมีชัย กล่าวก่อนเข้าประชุมว่า มีบางจังหวัดที่ครู ก.ได้เริ่มลงพื้นที่ไปบ้างแล้ว เราได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปสังเกตการณ์เพื่อที่จะได้กลับมาเล่าให้ฟังว่า มีอะไรที่ขาดตกบกพร่องบ้าง จะได้แก้ไขและบอกไปถึงคนที่ยังไม่ได้ทำ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ยาก การอบรมไปเพียง 1-2 วัน แล้วจะให้รู้เรื่องหมด ก็หวังแต่เพียงว่าให้เขาไปบอกในจุดที่ชาวบ้านอยากรู้ก็เท่านั้น ขอให้รู้ว่า 1.กำลังจะมีรัฐธรรมนูญ 2.รัฐธรรมนูญเกี่ยวกับประชาชนอย่างไร โดยบอกกล่าวเป็นประเด็นๆ ไป จะไปลงลึกในรายละเอียดคงไม่ได้ ส่วนการประเมินผลคงต้องทำไปเรื่อยๆ ถึงแม้ตนจะไม่ได้ลงไป แต่จะส่งคนไปเท่าที่พอจะส่งไปได้

เมื่อถามว่า ครู ก.บางคนเป็นห่วงในเรื่องคำถามพ่วงของ สนช.ที่อาจสร้างความสับสนให้กับประชาชน นายมีชัย กล่าวว่า กรธ.พยายามแยกอยู่แล้ว เพราะเวลาโหวตร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงก็โหวตแยกกันอยู่แล้ว ตรงนี้ประชาชนสามารถแยกแยะได้ ข้อสำคัญคือ ครู ก. ครู ข. ครู ค. ก็จะต้องอธิบายให้ประชาชนทราบว่า 2 เรื่องนี้แยกออกจากกัน

นายมีชัย กล่าวต่อว่า ส่วนงบประมาณทางกระทรวงมหาดไทยได้กำหนดงบประมาณไว้ใช้อบรมถึง ครู ค. ทาง กรธ.ก็เห็นว่าคนที่ทำงานนานที่สุดคือ ครู ค.ที่จำเป็นจะต้องใช้งบประมาณ ตรงนี้ไม่ทราบว่ารัฐบาลมีงบประมาณให้ ครู ค.เพิ่มขึ้นได้หรือไม่ ส่วนจะเป็นเงินเท่าไหร่ยังไม่ชัดเจน อยู่ระหว่างการคำนวณ ทาง กรธ.จะของบประมาณเพิ่มให้กับครู ค. เพราะเวลาลงพื้นที่พบประชาชน เช่น การเดินเคาะประตู จะต้องใช้เวลานานหลายวัน ในขณะที่ ครู ก. ครู ข. มาอบรม 1-2 วัน ค่าใช้จ่ายไม่มาก เรื่องบประมาณทาง กรธ.ไม่ได้อยากเข้าไปยุ่งเกี่ยว เพราะกระทรวงมหาดไทยดูแลในเรื่องนี้เพราะเขามีระบบที่ดีกว่า แต่เมื่อทางกระทรวงมหาดไทยมาขอให้ กรธ.ไปขอรัฐบาล ทางเราก็จะทำให้ ส่วนจะได้งบเพิ่มมาหรือไม่ยังบอกไม่ได้

เมื่อถามถึงกรณีที่มีครู ก.ในพื้นที่ภาคใต้สอบถามว่า หากร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงประชามติได้รับความเห็นชอบ จะส่งผลให้ คสช.สามารถสืบทอดอำนาจได้ 12 ปี นายมีชัย กล่าวว่า คสช.ชุดนี้หมดอำนาจ เมื่อมีรัฐบาลใหม่มา

เมื่อถามว่า คสช.อาจจะเป็น ส.ว.และเป็นผู้มาเลือกนายกรัฐมนตรีได้ นายมีชัย กล่าวว่า "คสช.ก็มีแค่สิบกว่าคน เมื่อหมดยุคไปแล้วก็จะเหลือแต่เงา ส่วน คสช.บางคนอาจจะมาในรูปรัฐบาลใหม่ได้หรือไม่ อันนี้ไม่ทราบและเดาไม่ถูก แต่เขาน่าจะเข็ด คงไม่มีใครอยากมา ไม่รู้นะ แต่ถ้าเป็นผม ผมเข็ด".

"มีชัย" ชี้ คสช.คงไม่อยากสืบทอดอำนาจ เพราะน่าจะเข็ด ย้ำวิทยากรบอกสิ่งที่ชาวบ้านอยากรู้ เตรียมขอเงินเพิ่มให้อาสาสมัคร ครู ค.เผยแพร่ร่าง รธน. 24 พ.ค. 2559 15:58 24 พ.ค. 2559 17:15 ไทยรัฐ