วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ปลื้ม FTA ไทย-ออสเตรเลีย 11 ปี ดันการค้าเพิ่มขึ้น 3 เท่าตัว

พาณิชย์ปลื้ม FTA ไทย-ออสเตรเลีย 11 ปี ดันมูลค่าการค้าระหว่างกันเพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่าตัว จ่อนัดจับเข่าคุยระดับรัฐมนตรี หาทางขยายการค้า-การลงทุนเพิ่ม ...

วันที่ 24 พ.ค.59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงฯ ได้ประเมินผลการจัดทำความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทย-ออสเตรเลีย ซึ่งเป็นความตกลงเอฟทีเอฉบับแรกที่ไทยทำกับต่างประเทศ พบว่า หลังจากบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.48 จนถึงปัจจุบันรวม 11 ปี ได้ช่วยเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันกว่า 3 เท่าตัว จากมูลค่าการค้าเฉลี่ยในช่วงปี 45-47 ก่อนทำเอฟทีเอ ที่ 3,842.9 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่หลังทำเอฟทีเอแล้ว มูลค่าการค้าเฉลี่ยช่วงปี 56-58 เพิ่มขึ้นเป็น 14,845.1 ล้านเหรียญฯ และไทยได้เปรียบดุลการค้ามาโดยตลอด

ทั้งนี้ ในด้านการค้าสินค้า ออสเตรเลียได้ลดภาษีสินค้าทุกรายการเป็น 0% หมดแล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.58 ถือเป็นโอกาสที่ผู้ส่งออกไทยจะส่งออกสินค้าต่างๆ ไปยังตลาดออสเตรเลียโดยไม่เสียภาษีนำเข้า ส่วนไทยได้ลดภาษีสินค้า 98.99% ของจำนวนรายการสินค้าทั้งหมด เป็น 0% แล้ว คงเหลือบางรายการ เช่น สินค้าปศุสัตว์ (เนื้อวัว เนื้อหมู นม เนย) ชา และกาแฟ ที่ขอเวลาปรับตัว 15 ปี โดยจะทยอยลดภาษี และเปิดเสรีในปี 63

สำหรับสินค้าส่งออกของไทยที่ใช้สิทธิประโยชน์จากการลดภาษีมาก เช่น ยานยนต์และอุปกรณ์, เม็ดพลาสติก, อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป, เครื่องปรับอากาศและอุปกรณ์, ผลิตภัณฑ์ยาง, อัญมณีและเครื่องประดับ, ส่วนการนำเข้า ไทยใช้สิทธิประโยชน์นำเข้าสินค้าหลายรายการเพื่อใช้ในกระบวนการผลิต เช่น น้ำมันดิบ, ถ่านหิน, สินแร่โลหะ, ก๊าซธรรมชาติ, เคมีภัณฑ์, เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ เป็นต้น

นอกจากนี้ ภาคบริการและการลงทุนของไทยในออสเตรเลียยังมีโอกาสขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจบริการที่มีศักยภาพสูง ได้แก่ ธุรกิจท่องเที่ยว, โรงแรม, ภัตตาคารไทย, สุขภาพ, ธุรกิจรักษาพยาบาลที่มีการพำนักระยะยาว, เสริมความงาม, ประดับยนต์, การออกแบบและก่อสร้าง เป็นต้น ซึ่งเป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทยที่จะขยายตลาดไปสู่ออสเตรเลีย นอกเหนือจากธุรกิจด้านพลังงานและอาหารไทย ที่ถือว่าไทยประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม กระทรวงฯ จะจัดประชุมระดับรัฐมนตรีร่วมกับออสเตรเลียในช่วงครึ่งหลังของปี 59 เพื่อหาทางขยายโอกาสการค้าและการลงทุนระหว่างกันเพิ่มขึ้น

พาณิชย์ปลื้ม FTA ไทย-ออสเตรเลีย 11 ปี ดันมูลค่าการค้าระหว่างกันเพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่าตัว จ่อนัดจับเข่าคุยระดับรัฐมนตรี หาทางขยายการค้า-การลงทุนเพิ่ม ... 24 พ.ค. 2559 15:47 24 พ.ค. 2559 16:48 ไทยรัฐ