วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘สรยุทธ-ไร่ส้ม’ ยังไม่พ้นวิบาก จ่อฟ้องเพิ่ม ฉ้อโกง-ปลอมแปลงเอกสาร

ตำรวจส่งสำนวน บริษัท ไร่ส้ม จำกัด พร้อมอดีตผู้ประกาศข่าวชื่อดัง ‘ฉ้อโกง-ปลอมแปลงเอกสาร’ ช่วงเวลาโฆษณาของบริษัท อสมท ให้อัยการพิเศษ ฝ่ายคดีอาญา 3 นัดฟังคำสั่ง 2 มิ.ย. ขณะที่ทนายความจำเลยร้องขอความเป็นธรรม ระบุเป็นการฟ้องซ้ำ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 24 พ.ค. พนักงานสอบสวน สน.พญาไท นำนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อดีตนักเล่าข่าวชื่อดัง และ กก.ผจก.บจก.ไร่ส้ม, บจก.ไร่ส้ม จำกัด, น.ส.มณฑา ธีระเดช เจ้าหน้าที่ บจก.ไร่ส้ม และนางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด หรือนางชนาภา บุญโต อดีตพนักงานจัดทำคิวโฆษณาของบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ผู้ต้องหาคดีร่วมกันฉ้อโกง, ร่วมกันปลอมและใช้เอกสารปลอมทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย และทำลายเอกสารของผู้อื่น พร้อมสำนวนและความเห็นสมควรสั่งฟ้อง ส่งให้อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 3 เพื่อมีความเห็นสั่งคดี กรณีบริษัท ไร่ส้ม จำกัด ของนายสรยุทธ แก้ไขเอกสารและไม่รายงานการโฆษณาเกินเวลา เป็นผลให้ บมจ.อสมท เสียหาย 138,790,000 บาท

ทั้งนี้ ทนายความนางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด หนึ่งในผู้ต้องหากล่าวว่า ในส่วนของนางพิชชาภา ได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่ออัยการให้พิจารณาแล้ว เนื่องจากคดีนี้เป็นการฟ้องซ้ำกับคดีอาญาที่มีคำพิพากษาไปก่อนหน้านี้ และคดีที่ศาลแขวงพระนครเหนือ อีกทั้งพนักงานสอบสวนไม่มีอำนาจดำเนินคดี เพราะนางพิชชาภาเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งต้องรอพนักงานอัยการมีความเห็นต่อไป

ด้านนายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา กล่าวว่า พนักงานอัยการได้รับสำนวนจากพนักงานสอบสวนไว้เพื่อพิจารณาแล้ว โดยอธิบดีอัยการฝ่ายคดีอาญาได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานอัยการเพื่อพิจารณาสำนวน 7 คนประกอบด้วย รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา 3 คน อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 3 อีก 1 คน อัยการเจ้าของสำนวน 2 คน และพนักงานอัยการเลขาฯคณะทำงาน 1 คน ขั้นตอนต่อไปหลังรับสำนวนแล้ว พนักงานอัยการเจ้าของสำนวนจะตรวจสำนวนและมีการประชุมคณะทำงานครั้งแรกในวันที่ 25 พ.ค. โดยพนักงานอัยการนัดให้ นายสรยุทธ กับพวก มาฟังคำสั่งในช่วงเช้าวันที่ 2 มิ.ย.นี้

สำหรับ คดีบริษัท ไร่ส้มฯ ยักยอกเงินค่าโฆษณาเกินเวลากว่า 138 ล้านบาท ในรายการ "คุยคุ้ยข่าว" ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ อสมท ศาลอาญามีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 29 ก.พ.59 ให้จำคุก นางพิชชาภา เป็นเวลา 30 ปี ปรับบริษัท ไร่ส้ม เป็นจำนวนเงิน 1.2 แสนบาท จำคุก นายสรยุทธ และ น.ส.มณฑา คนละ 20 ปี แต่ทางนำสืบเป็นประโยชน์ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุก นางพิชชาภา เป็นเวลา 20 ปี จำคุกนายสรยุทธ และ น.ส.มณฑา คนละ 13 ปี 4 เดือน และปรับบริษัท ไร่ส้มฯ เป็นเงิน 8 หมื่นบาท ไม่มีเหตุสมควรรอการลงโทษจำเลยที่ 1, 3 และ 4 ซึ่งคดีอยู่ระหว่างอุทธรณ์ จำเลยทั้งสามได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์.

ตำรวจส่งสำนวน บริษัท ไร่ส้ม จำกัด พร้อมอดีตผู้ประกาศข่าวชื่อดัง ‘ฉ้อโกง-ปลอมแปลงเอกสาร’ ช่วงเวลาโฆษณาของบริษัท อสมท ให้อัยการพิเศษ ฝ่ายคดีอาญา 3 นัดฟังคำสั่ง 2 มิ.ย. ขณะที่ทนายความจำเลยร้องขอความเป็นธรรม ระบุเป็นการฟ้องซ้ำ... 24 พ.ค. 2559 15:44 24 พ.ค. 2559 16:18 ไทยรัฐ