วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สัตวแพทย์ วอนผู้ว่าฯ พังงา หาเจ้าของม้าเคราะห์ร้าย! พลัดตกรถสุดทรมาน

สัตวแพทย์ วอนผู้ว่าฯ พังงา หาเจ้าของม้าเคราะห์ร้าย! พลัดตกรถสุดทรมาน

  • Share:

ม้าเพศเมียพลัดตกจากรถ ที่เขาหลัก จ.พังงา ส่งตัวรักษาเมืองคอน อาการดีขึ้นตามลำดับ แต่ยังวิกฤติ สัตวแพทย์เผย แผลลึกใหญ่-ทรายฝังเนื้อ-กระดูกหัก ยันช่วยเหลือให้ถึงที่สุด วอนผู้ว่าฯ พังงา หาตัวเจ้าของคอกม้าให้พบ เพื่อขอประวัติ...

จากกรณีม้าเพศเมียอายุราว 2 ปีเศษ ได้ประสบอุบัติเหตุพลัดตกจากรถ ในท้องที่ ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยในขณะนี้ยังไม่มีใครรับเป็นเจ้าของ ด้านนายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา สั่งการให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ส่งม้าเคราะห์ร้ายดังกล่าว ไปรักษาที่คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช จ.นครศรีธรรมราช

ล่าสุด เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 59 ทีมสัตวแพทย์และนักศึกษาสัตวแพทย์ ได้ร่วมกันทำการรักษาบาดแผลของม้าตัวนี้อย่างเต็มที่และใกล้ชิด โดยมีการทำแผลล้างแผลทุก 4 ชั่วโมง เนื่องจากมีบาดแผลเกือบทุกส่วนของร่างกาย โดยเฉพาะที่ขาด้านหลัง ที่เนื้อหลุดฉีกขาดออกเหลือกระดูกโผล่อยู่ ซึ่งต้องใช้ความระมัดระวังในการรักษาเป็นอย่างมาก ในขณะที่บาดแผลในส่วนอื่นๆ เป็นรอยกระแทกรุนแรง ทีมสัตวแพทย์ต้องใช้ปัตตาเลี่ยนตัดขนม้าออกเพื่อทำการรักษาในบริเวณที่มีบาดแผล โดยการใช้สารน้ำและยาปฏิชีวนะควบคู่กัน

สัตวแพทย์หญิงบุญทริกานต์ วิทิตตระกูล อาจารย์ประจำคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช ในฐานะหัวหน้าทีมสัตว์แพทย์ที่ให้การรักษากล่าวว่า ม้ายังนอนซมอยู่ในคอกพยาบาล แต่อาการโดยทั่วไปดีกว่าเมื่อวานนี้ โดยดูจากสัญญาณชีพต่างๆ เช่น อัตราการเต้นของหัวใจที่ค่อนข้างคงที่ ภาวะไข้ที่ลดลง การกินอาหารและน้ำที่สามารถจะกินได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าเป็นหญ้า เราต้องป้อนให้ ยอมรับว่า ม้าเคราะห์ร้ายตัวนี้ได้รับความทรมานจากบาดแผลที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก

ในขณะที่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ธีระวิทย์ จันทร์ทิพย์ คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย กล่าวว่า ขณะนี้ทางมหาวิทยาลัยได้เตรียมพร้อมห้องผ่าตัดสัตว์ใหญ่ไว้แล้ว หากมีความจำเป็น ก็ต้องนำม้าเข้ารับการผ่าตัดเพราะอาการถือว่าสาหัส แผลหลายแผลเป็นแผลลึกและมีขนาดใหญ่ โดยเฉพาะข้างสะโพกขวา เท้าขวา กระดูกเชื่อมต่อที่กีบที่เราเอกซเรย์พบว่าหัก อีกข้างหนึ่งมีแผลลึกถึงกระดูกเช่นเดียวกัน ความสาหัสกระทบกับระบบเอ็น ข้อต่อ กระดูก และกีบ ซึ่งล้วนเป็นส่วนสำคัญของร่างกายของสัตว์ประเภทนี้

สิ่งที่เราต้องการมากที่สุดในขณะนี้ ก็คือการที่เราจะขอให้ทางจังหวัดพังงา หรือผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ติดตามตัวเจ้าของม้า เจ้าของคอกม้าให้พบ เพื่อขอประวัติ ทะเบียนประวัติม้า สถานะของม้าจากเล็กจนโต เพื่อประกอบการรักษา และสิ่งที่ห่วงอีกประการหนึ่งเราเกรงว่า อาจจะตั้งท้อง ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบว่าตั้งท้องหรือไม่ ต้องรอให้อาการดีขึ้น จึงจะสามารถอัลตราซาวนด์ในส่วนของมดลูก และระบบสืบพันธุ์ได้ แต่หากดูตามอายุม้าคือสองปีเศษ ไม่น่าจะตั้งท้อง แต่ก็อาจท้องได้หากผ่านการผสมพันธุ์มาก่อนหน้านี้

ปัญหาใหญ่อีกประการหนึ่งคือ ปัญหาทรายละเอียดที่ฝังอยู่ตามบาดแผล ฝังในเนื้อ ฝังในเนื้อเยื่อ เป็นอุปสรรคมากที่สุดในการรักษาม้าตัวนี้ โดยเราคาดว่า ม้าพลัดตกจากรถหรือตกจากที่สูง บริเวณถนนที่มีพื้นทรายอยู่เป็นจำนวนมาก และถูกลากครูดไปเป็นระยะทางที่ยาวมากพอสมควร ทำให้ในระหว่างการรักษา ม้าจะได้รับความทรมานมาก เนื่องจากการจะนำเม็ดทรายออกจากเนื้อเยื่อทำได้ยากมากและใช้เวลายาวนาน กว่าจะแกะเม็ดทรายออกมาจากเนื้อได้ทีละเม็ดสองเม็ด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้