วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชนะใจ! โอบามา สุดชิล กินอาหารเวียดนามกับเชฟดังที่ร้านริมถนนฮานอย

ชนะใจ! โอบามา สุดชิล กินอาหารเวียดนามกับเชฟดังที่ร้านริมถนนฮานอย

  • Share:

(ภาพจากทวิตเตอร์ : Anthony Bordain)

ชาวเน็ตฮือฮา ประธานาธิบดีโอบามา ถอดสูทพับแขนเสื้อ ใช้ตะเกียบโซ้ย ‘บู๊นจ๋า’ กับแอนโธนี บอร์เดน เชฟคนดัง ในร้านอาหารเวียดนามแบบชิลๆ ริมถนนกรุงฮานอย พากันวิเคราะห์แซด อยากรู้ผู้นำสหรัฐฯ คุยกับเชฟคนดังเรื่องอะไร ??

เมื่อวันที่ 24 พ.ค. สื่อต่างประเทศรายงานเผยแพร่ครึกโครมถึงไลฟ์สไตล์แบบสบายๆ ของประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯระหว่างไปเยือนเวียดนามอย่างเป็นทางการ เมื่อ 23 พ.ค.ว่า ได้สร้างสีสันและเสียงชื่นชมเกรียวกราวให้กับการไปเยือนเวียดนามมากย่ิงขึ้น เมื่อพอตกค่ำของคืนวันแรกที่ไปเยือนกรุงฮานอย ปรากฏว่า โอบามาได้ถอดเสื้อสูท พับแขนเสื้อเชิ้ต ใช้ตะเกียบอย่างคล่องแคล่วกินอาหาร ร่วมกับ แอนโธนี บอร์เดน เชฟชาวอเมริกันคนดัง อยู่ในร้านอาหารเวียดนามริมถนน อย่างชนิดที่แทบไม่มีลูกค้าในร้านสักคน คาดคิด หรือเฉลียวใจว่าผู้นำสหรัฐฯ กำลังนั่งกินอาหารอยู่ในร้านเดียวกับพวกเขา

ส่วนอาหารเวียดนามที่ประธานาธิบดีโอบามา และแอนโธนี บอร์เดน สั่งมารับประทานในการมาเยือนฮานอยนั้น ผู้สื่อข่าวบีบีซี รายงานว่า คือ Bun Cha หรือบู๊นจ๋า ขนมจีนที่รับประทานกับหมูสับหรือหมูสามชั้นย่าง กินคู่กับซอสรสเค็มหวานที่ใส่ในมะละกอดองและแคร์รอตดอง และผักต่างๆ จานใหญ่ รวมทั้งยังมีเบียร์ฮานอยวางอยู่บนโต๊ะ โดยสนนราคาของอาหารมื้อนี้ อยู่ที่ 6 ดอลลาร์ หรือประมาณ 210 บาทเท่านั้น

ภาพจาก AP​: ประธานาธิบดีโอบามา จับมือทักทาย แอนโธนี บอร์เดน

บีบีซี ยังชี้ว่า พลันที่มีการแชร์ภาพโอบามานั่งกินอาหารอยู่ในร้านริมถนนกับเชฟคนดังอย่าง แอนโธนี บอร์เดนแล้ว ชาวเน็ตได้มีคำถามผุดขึ้นมาหลายข้อ หนึ่งในนั้นคือ อยากรู้ว่าประธานาธิบดีโอบามา พูดคุยเรื่องอะไรกับเชฟคนดัง ขณะที่ มีการแซวอย่างขำๆ ว่า บางที ประธานาธิบดีสหรัฐฯ อาจเล่าให้ฟังเกี่ยวกับข้อเท็จจริง ที่สหรัฐฯยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรขายอาวุธให้แก่เวียดนามก็เป็นได้

ภาพจากทวิตเตอร์ Anthony Bordain : คืนนี้มีดินเนอร์กับผู้นำสหรัฐฯ
ภาพจากAP : ประธานาธิบดีโอบามา ร่ำลาพร้อมกับยกนิ้วให้กับเจ้าของร้าน

สำหรับรายการพาชิมอาหารมื้อค่ำเอ็กซ์คลูซีฟครั้งนี้ มีนักข่าวคนหนึ่งอ้าง เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวแย้มว่าจะออกอากาศในเดือนกันยายน แต่คงต้องติดตามกันต่อไปว่า จะเป็นวันเวลาใดกันแน่ ขณะที่บีบีซียังชี้ว่า ถึงแม้จะมีคำถามหลายข้อต่อการที่โอบามาไปนั่งอยู่ในร้านอาหารเวียดนามที่เรียบง่ายสุดๆ ชนิดเก้าอี้เป็นพลาสติก แต่ภาพนี้ของโอบามาได้ทำให้ผู้คนทั่วโลกรู้สึกดีและได้รับเสียงชื่นชมอย่างมาก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้