วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จาตุรนต์' ชี้ประชามติต้องเสรี ให้ทุกฝ่ายแสดงความเห็นได้

'จาตุรนต์' ชี้ประชามติต้องเสรี ให้ทุกฝ่ายแสดงความเห็นได้

  • Share:

"จาตุรนต์" ซัดเวทีถกร่าง รธน. จัดไปก็ไร้ประโยชน์ เหตุฟังแต่ กกต.-รัฐบาล แนะเปิดสื่อเข้าฟัง-ถ่ายทอดสด เปิดแสดงความเห็นต่างเสรี ให้ทุกฝ่ายได้แสดงความเห็น

เมื่อวันที่ 24 พ.ค.59 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการ และแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า สิ่งที่ผู้มีอำนาจทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม พูดเกี่ยวกับการทำประชามตินั้น ยิ่งย้ำว่าการจัดหารือของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ผ่านมาไม่มีประโยชน์อะไรเลย คนหนึ่งบอกว่าได้คืบจะเอาศอก อีกคนว่าไม่แก้กฎหมายประชามติ ก็เท่ากับทุกอย่างเหมือนเดิม คือ พูดให้รับได้ฝ่ายเดียว ฝ่ายไม่เห็นด้วยทำอะไรไม่ได้ต่อไป ที่ว่า กกต.จะจัดเวทีให้นักการเมืองพูดเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญทั่วประเทศนั้น ต้องถามว่าให้พูดกับใคร ถ้าพูดกับ กกต.ก็ไม่มีประโยชน์ นาทีนี้ต้องให้ทุกฝ่ายพูดกับประชาชนได้ ไม่ใช่ให้ กกต.หรือรัฐบาลฟัง เวลาพูดจึงต้องให้สื่อฟังและรายงาน จะให้ดีต้องถ่ายทอดสด ที่ถามว่าให้พูดหมดแล้วจะเอายังไงอีก แสดงว่าคนที่ถามยังไม่เข้าใจว่าเขากำลังเสนอกันว่า การทำประชามติต้องเสรี ให้ทุกฝ่ายได้แสดงความคิดเห็น ไม่ใช่ขอแค่ให้ได้พูดระบายอารมณ์กับ กกต.ที่ว่าเสียสละเข้ามาทำให้คนไทยมีความสุข คงมีคนโต้แย้งอีกเยอะ แต่ตนอยากถามว่าแล้วจะเสียสละต่อไปอีกกี่ปี 5 หรือ 10 หรือ 20 ปี

นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่เรียกร้องให้แก้กฎหมายประชามติ ก็คงต้องลุ้นกันต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร ทั้งนี้ระหว่างที่ยังไม่มีการแก้ไขอะไร ตนคิดว่าการเสนอความคิดเห็นและเผยแพร่ความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญที่ไม่ขัดมาตรา 61 ก็ยังทำได้มากและต้องยืนยันว่าทำได้ ส่วนการป้องกันการโกงและการรณรงค์ให้คนไปใช้สิทธิกันมากๆ ก็เป็นเรื่องจำเป็น ส่วนบทบาท กกต.น่าจะดีกว่าที่เป็นอยู่ กกต.ดูจะพูดเป็นแต่ว่าประชาชนทำอะไรไม่ได้บ้าง ทำไมไม่ยกตัวอย่างสิ่งที่ทำได้ให้มาก หรือเข้าใจว่าตนเองมีหน้าที่ช่วยทำให้ร่างผ่าน เห็นนายกฯ บอกไม่ต้องทำประชามติก็ได้ บ่นเบื่อประชามติเสียแล้ว ยังไม่ทันไรเลย ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยก็ยังถูกห้ามสารพัด หรือว่าหาคนสนับสนุนไม่ได้ ส่วนข้อเสนอในช่วงหลังก็มีเหตุผลทั้งนั้น ทั้งรัฐบาลและ กกต.ก็เชิญผู้เสนอทั้งหลายไปร่วมเสวนาเอง พอเขาเสนอแล้วจะไปโกรธทำไม เห็นอย่างไรก็ว่าไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้