วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไขปริศนา! อ.เจษฎาชี้ ภาพชายไร้หัวขี่ จยย. อาจเป็นพาโนรามา เฟล

กรณีที่ ชาวเน็ตพากันแห่แชร์และวิพากษ์วิจารณ์ ภาพชายถอดเสื้อ ขี่รถจักรยานยนต์ แต่ไม่มีศีรษะ ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี หลังจากที่ภาพนี้ได้เผยแพร่ออกไป หลายคนก็ได้ตั้งข้อสงสัยว่า รูปนี้ตัดต่อขึ้นมาหรือไม่

เมื่อวันที่ 23 พ.ค. ทีมข่าวไทยรัฐทีวี ได้ไปตรวจสอบพบว่า คนถ่ายภาพนี้ คือ นาย วราวุธ เอกประยูร อายุ 37 ปี ชาวจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ภาพนี้ถ่ายด้วยโทรศัพท์มือถือ เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่บริเวณหน้าร้านขายของชำของตัวเอง โดยตนจะถ่ายภาพน้ำท่วมขัง ไปร้องเรียนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่เมื่อภาพที่ได้มา กลับติดภาพชายขี่รถจักรยานยนต์ รุ่นเวฟ สีดำ ทะเบียน ขยธ 527 สุราษฎร์ธานี แต่ไม่มีศีรษะ ในมือด้านซ้ายคนขับถือมีด และเจ้าตัวเองได้ยืนยันว่า ภาพดังกล่าวไม่ได้มีการตัดต่อหรือแต่งภาพแต่งอย่างใด


ขณะที่ด้าน ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวให้ความเห็นเรื่องนี้ว่า ภาพดังกล่าวน่าจะมาจากความผิดพลาดของโปรแกรมพาโนรามาในกล้องมือถือ


รวมถึงทางด้านช่างภาพ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการถ่ายภาพท่านหนึ่ง ก็ได้บอกกับสายตรวจโซเชียลว่า จากที่ดูภาพสันนิษฐานว่าอาจจะเกิดได้หลายสาเหตุ ทั้งความผิดพลาดของกล้องโทรศัพท์ รวมถึงการใช้โหมดถ่ายภาพพาโนรามา และการแอพพลิเคชั่นหรือโปรแกรมในการตัดต่อก็เป็นได้

สำหรับการถ่ายภาพ ที่เป็นความผิดพลาดของโหมดพาโนรามานั้น มักจะเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ซึ่งเมื่อสังเกตจากแฮชแท็กคำว่า Panorama Fail ในทวิตเตอร์ก็พบว่า มีหลายคนที่ถ่ายภาพแปลกๆ ที่เกิดขึ้นจากความผิดพลาดของโหมดพาโนรามา และบางภาพที่เป็นคนหัวขาด ก็มีลักษณะคล้ายๆ กับภาพคนที่ขี่รถมอเตอร์ไซค์แล้วหัวหายเช่นกัน หรือในส่วนของแอพพลิเคชั่นตัดต่อภาพนั้น ทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ก็ได้ทดลองโหลดแอพฯที่ชื่อว่า Snapseed ที่มีโหมดตัดต่อแก้ไขภาพ ก็ปรากฎว่า สามารถทำให้รถหายไปได้ทั้งคันได้ สรุปคือ การถ่ายภาพคนหัวขาดนี้ อาจจะเกิดขึ้นได้หลายๆ สาเหตุ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-เจ้าของภาพชายไร้หัวขี่จยย. ที่สุราษฎร์ฯ ยัน ไม่ใช่การตัดต่อ

ชาวเน็ตฮือฮา ภาพชายขี่รถจักรยานยนต์หัวขาด จังหวัดสุราษฎร์ธานี หลายคนวิพากษ์วิจารณ์และตั้งข้อสงสัยว่า ภาพนี้ตัดต่อหรือไม่.... 24 พ.ค. 2559 14:50 24 พ.ค. 2559 15:00 ไทยรัฐ