วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มหัศจรรย์ผีเสื้อนับแสนที่แก่งกระจาน

มหัศจรรย์ผีเสื้อนับแสนที่แก่งกระจาน

  • Share:

ทริปนี้เราเดินทางกัน 2 วัน 1 คืน จุดหมายของเราอยู่ที่ บ้านกร่างแคมป์ ครับ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ระหว่างทางแวะซื้อเสบียง น้ำดื่มติดไปด้วย จ่ายค่าเข้าอุทยาน คนละ 100 บาทถ้วน

ขับเข้าไปแค่ 200 เมตรปุ๊บ จะเจออุโมงค์ต้นไม้เก๋ๆ ไว้ให้ถ่ายรูปฮิปๆ ชิคๆ ได้เลย...อุโมงค์ต้นไม้นี้ มียาวเลยนะครับ ประมาณ 2-3 กิโลเมตรแรก มีหลายมุมเลย แต่ช่วงทางโค้ง ทางลงเขา ใช้ความระมัดระวังในการจอดรถด้วยนะครับ แนะนำให้ไปจอดทางตรงแล้ว ค่อยเดินมาถ่ายรูปกัน ระหว่างสองข้างทางเป็นป่าดิบชื้น ถ้ามาช่วงวันธรรมดา รถแทบไม่มีสวนเลนเลย เราอาจเจอสัตว์ป่า เดินข้ามถนน หลายตัวเลยครับ

จากนั้นประมาณสิบกว่ากิโลฯ ก็จะมาถึงที่ทำการอุทยาน ถนนตรงนี้ลาดยางใหม่เอี่ยม ขับสบายมาก ตรงนี้จะเป็นจุดกางเต็นท์ มีห้องน้ำ มีร้านอาหารด้วยครับ เข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยก่อนนะ จากตรงนี้เราจะเข้าไปดูผีเสื้อกัน ขับตามทางที่จะขึ้นเขาพะเนินทุ่งเลยครับ ทางจะเป็นลูกรัง ถนนไม่ค่อยดีเท่าไร ระยะทางประมาณ 1-2 กิโลเมตร ได้ครับ รถเก๋งขับเข้ามาได้สบาย

แก่งกระจานได้ชื่อว่าเป็นป่าดงดิบผืนกว้างใหญ่ ที่สุดของภาคกลาง ทุกฤดูร้อนเมื่ออากาศร้อนจัดบรรดาเหล่าผีเสื้อนานาชนิด จะพากันมาหากินเกลือตามดินโป่งหรือแหล่งน้ำแฉะๆ มากมาย จนบางครั้งก็อาจพบการอพยพของฝูงผีเสื้อ นับแสนตัวอย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งดูนก ที่สำคัญมีนกหายาก เช่น นกกะลิงเขียดหางหนาม เป็นต้น ที่แคมป์บ้านกร่าง ซึ่งที่นี่เป็นจุดศูนย์รวมของผีเสื้อหลากหลายสายพันธุ์ กว่า 200 ชนิด

จุดแรกที่เราจะไปดูกันคือ ลำธารที่ 1 ตรงนี้พอจะมีผีเสื้ออยู่บ้างครับ จำนวนผีเสื้อแต่ละวันจะไม่เท่ากัน แล้วแต่สภาพอากาศเลย ถ้ารถใครเตี้ย ก็จอดรถไว้ตรงนี้ก็ได้ครับ จะได้ไม่ต้องขับรถข้ามลำธารไป ส่วนรถใครสูงหน่อย ขับข้ามลำธารไปได้เลย จุดที่ผีเสื้อเยอะ จะอยู่ลำธารที่ 2 ห่างจากตรงนี้แค่ 200 เมตร เองครับ เดินตามถนนไปนิดเดียวก็ถึงแล้ว ลำธารที่สอง เป็นจุดที่ผีเสื้อเยอะที่สุดครับ ผึ้งก็เยอะด้วยเช่นกัน พวกผึ้งหรือผีเสื้อมันจะชอบของเค็มนะครับ เช่นเหงื่อจากตัวเรานี่แหละ มันจะคอยมาเกาะ ใครแพ้ผึ้งต้องระมัดระวังมากๆ เลยครับ

ในการไปชมผีเสื้อนั้น ฤดูกาลที่ดีที่สุดคือตั้งแต่ ปลายเดือนมีนาคม ถึง เดือนมิถุนายน ของทุกปี ส่วนช่วงเช้าแสงแดดอ่อนราว 08.00 - 10.00 น. นั้น จะมีผีเสื้อมาก แต่ทางแคมป์จะมีการปิดการท่องเที่ยวและพักแรม เฉพาะบริเวณบ้านกร่างและเขาพะเนินทุ่ง ในระหว่างวันที่ 1 สิงหาคม - 31 ตุลาคม ของทุกปี ลองเช็กช่วงเวลากันให้ดีนะครับ จะได้ไม่ผิดหวังในการไปชมสิ่งมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ไว้เหมือนสวรรค์บนดินขนาดนี้.....

ที่มา - แบกกล้องเที่ยว
www.itravelhip.com
www.facebook.com/baagklong

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้