วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตม.พังงา ปูพรมล่าโรฮีนจา ซิวได้เพิ่มเป็น15 เหลืออีก 6ราย

ตม.พังงา ปูพรมล่าโรฮีนจา ซิวได้เพิ่มเป็น15 เหลืออีก 6ราย

  • Share:


เครดิตภาพ กำนัน ต.ถ้ำน้ำผุด
 
ตร.-ตม.พังงา เร่งติดตามโรฮีนจาที่หลบหนี ล่าสุด สามารถจับได้เพิ่มอีกรวมเป็น 15 คนยังหนีอีก 6 คนสั่งกระจายกำลังค้นหา ขณะเดียวกัน ตร.แจ้งข้อหา ตม.ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาเพิ่มเติม...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 24 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีชาวโรฮีนจา 21 คน หลบหนีจากห้องควบคุมตัว ของสถานีตรวจคนเข้าเมืองพังงา (ตม.พังงา) แล้วตกเขาเสียชีวิต 1 คน จับได้ 3 คน ว่า ในช่วงเช้าที่นายทรงยศ นาคฤทธิ์ กำนัน ต.ถ้ำน้ำผุด พร้อมด้วย ตม.พังงา นำกำลังชุด ชรบ. ออกตรวจสอบพร้อมควบคุมตัวชาวโรฮีนจาที่บริเวณบ้านบ่อแสน หมู่ 1 ต.บ่อแสน อ.ทับปุด จ.พังงา เร่งติดตามที่หลบหนีอย่างต่อเนื่องทำให้ยอดผู้หลบหนีสามารถติดตามตัวได้แล้วจำนวน 15 คน เหลือที่หลบหนีอีก 6 คน

ทาง ร.ต.อ.ชาตรี เพียรขยาย รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองพังงา ได้สอบปากคำดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งหลังจากประมวลเหตุการณ์แล้ว พบเชื่อได้ว่ามีการต่อสู้กันระหว่างเจ้าหน้าที่ ตม.พังงา กับชาวโรฮีนจาที่หลบหนี จนถูกวิสามัญเสียชีวิต เพราะได้นำก้อนหินขนาดใหญ่ขว้างใส่ และเข้าทำร้ายเจ้าหน้าที่ขณะปีนเขา เป็นอันตรายต่อชีวิตของเจ้าหน้าที่ ตม.พังงา ซึ่งได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เพื่อเป็นการป้องกันตัว พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาต่อผู้ตายคือนายมูฮัมหมัดฆอนี อายุ 18 ปี ชาวโรฮีนจา หลบหนี พยายามฆ่าเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ และแจ้งข้อกล่าวหาทางเจ้าหน้าที่ ตม.พังงา ว่า ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาพร้อมดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ตร.ติดตามชาวโรฮีนจาได้แล้วจำนวน 15 คน


ด้าน พ.ต.อ.โชติ ชิดไชย รอง ผบก.ภ.จว.พังงา กล่าวว่า คดีนี้ทางพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฎหมายแล้ว โดยให้แจ้งข้อกล่าวหาต่อเจ้าหน้าที่ที่ยิงปืนจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต ส่วนจะเป็นการป้องกันตัวหรือไม่อย่างไร ก็ต้องรอการสอบปากคำผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ตามกระบวนการยุติธรรมต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ที่บริเวณ สภ.เมืองพังงา มีกลุ่มมูลนิธิเพื่อสันติ จ.ภูเก็ต ได้มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อขอเอกสารประกอบการนำศพไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาที่ จ.ภูเก็ต โดยทางเจ้าหน้าที่ ตม.ได้รับประสานกับทางญาติของผู้ตายเพื่อรับทราบ ส่วนชาวโรฮีนจาที่ยังคงหลบหนีอยู่ทางเจ้าหน้าที่เร่งติดตามโดยทำการสืบสวนหาข่าว และเบาะแสเส้นทางการหลบหนีต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้