ความรู้เรื่องยา...รูปแบบของยาชนิดต่างๆ

ข่าว

  ความรู้เรื่องยา...รูปแบบของยาชนิดต่างๆ

  คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี

   3 มิ.ย. 2559 05:30 น.

   ศุกร์สุขภาพประจำสัปดาห์นี้ขอเสนอสาระน่ารู้เกี่ยวกับรูปแบบของยาชนิดต่างๆ เพื่อเป็นเกร็ดความรู้ในการเลือกใช้ยาให้ถูกต้อง ปัจจุบันการผลิตยาได้แบ่งเป็นรูปแบบต่างๆ ทั้งยารับประทาน ยาฉีด และยาใช้ภายนอก เพื่อให้เกิดความสะดวกต่อผู้ใช้มากที่สุด สำหรับรูปแบบของยาที่ใช้ อย่างแพร่หลาย มีดังนี้

   -  ยาเม็ด คือยาที่เป็นผงแห้งแล้วถูกอัดเม็ด มีทั้งแบบไม่ได้เคลือบน้ำตาล เช่น โซดามินต์ แอสไพริน และแบบเคลือบน้ำตาล เช่น วิตามินรวม เฟอรัส ซัลเฟต เป็นต้น

   -  ยาแคปซูล เป็นรูปแบบของยาที่มีเจลาตินหุ้ม ซึ่งมีทั้งแบบแข็งและอ่อนนุ่ม โดยปลอกหุ้มนี้จะช่วยกลบรสขมของยาได้ เช่น คลอแรม-เฟนิคอล ซึ่งมีรส ขมมาก

   -  ยาอมใต้ลิ้น เป็นยาที่ถูกดูดซึมได้ดีในเยื่อบุช่องปาก เหมาะสำหรับใช้เพื่อให้ออกฤทธิ์เร็วหรือหลีกเลี่ยงการถูกทำลายโดยกรดในกระเพาะอาหาร

   -  ยาน้ำ เป็นของเหลวซึ่งมีลักษณะเป็นน้ำใสหรือเป็นน้ำแขวนตะกอน ส่วนผสมในยาน้ำนอกจากจะมีตัวยาแล้ว ยังมีตัวทำละลาย สารแต่งกลิ่นและสี

   -  ยาหยอด เป็นรูปแบบหนึ่งของยาน้ำซึ่งไม่แต่งกลิ่น ใช้เป็นยาหยอดหู หยอดตา หรือหยอดจมูก

   -  ยาฉีด เป็นรูปแบบหนึ่งของยาน้ำ ใช้โดยการฉีดเข้าสู่ร่างกาย เช่น การฉีด อินซูลินในคนที่เป็นโรคเบาหวาน

   -  ขี้ผึ้งและครีม เป็นยาที่ใช้ทาบริเวณผิวหนัง

   -  ยาพ่น เป็นยาที่มีเครื่องพ่นอยู่ด้วย เพื่อให้ยาที่เตรียมสามารถกระจายเป็นอนุภาคเล็กๆ และออกฤทธิ์ต่อผิวหนังเยื่อบุช่องจมูกและหลอดลมโดยตรง ยาพ่นส่วนใหญ่ให้ผลเฉพาะที่ และป้องกันฤทธิ์ที่ไม่พึงประสงค์ต่อร่างกาย ส่วนอื่น

   -  ยาเหน็บ เป็นยาที่สอดเข้าไปในช่องเปิด เช่น ช่องคลอด ทวารหนัก ตัวยา อาจออกฤทธิ์เฉพาะที่ตรงบริเวณที่เหน็บ หรือซึมเข้ากระแสเลือดออกฤทธิ์ ได้ทั่วร่างกาย

   -  ยาแผ่น ลักษณะคล้ายแผ่นพลาสเตอร์ที่มีตัวยาบรรจุอยู่ ใช้แปะตามส่วนต่างๆ ของร่างกายที่ต้องการรักษา ตัวยาจะซึมผ่านผิวหนังเข้าสู่กระแสเลือด

   คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 17:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์