วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.เย้ยผลงาน 2 ปี คสช.แค่ของเก่านำมาจ้อใหม่

พท.เย้ยผลงาน 2 ปี คสช.แค่ของเก่านำมาจ้อใหม่

  • Share:

"ปึ้ง" แนะ "บิ๊กตู่" เดินสำรวจตลาดเอง ดูความเดือดร้อน ปชช. เชื่อผลงาน 2 ปี คสช. เรื่องเดิมนำมาเล่าใหม่ ด้าน "อนุสรณ์" ชี้ ข้อมูล "พิชัย" มาจากข้อมูลหน่วยงานรัฐ ท้า "สมคิด" ออกมาชี้แจง

เมื่อวันที่ 24 พ.ค.59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีต รมว.ต่างประเทศ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกมาบ่นว่ามีแต่คนพูดแต่เรื่องประชามติ รัฐธรรมนูญ ทุกวัน ตนเห็นว่าถูกต้องแล้ว เพราะคนไทยทุกคนต้องให้ความสนใจอนาคตที่พวกเขาจะต้องตัดสินใจเลือกในวันที่ 7 ส.ค. นี้ การแก้ปัญหาของรัฐบาลจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ก็ต้องฟังเสียงจากประชาชนจริงๆ ไม่ใช่ฟังจากโพลที่ทำเอาใจรัฐบาลหรือฟังจากประชาชนที่ถูกระดมจัดตั้งมาคอยต้อนรับพวกท่าน เพราะเขาจะไม่กล้าพูดความจริง ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ อยากรู้ความจริงว่าประชาชนทุกวันนี้เขามีความเป็นอยู่ที่แท้จริงเป็นอย่างไร เดือดร้อน หาเช้ากินค่ำพอกินหรือไม่ ข้าวของแพงขึ้นหรือไม่ รายได้เขาพอเพียงกับรายจ่ายหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องลงพื้นที่เยี่ยมชาวบ้านแบบที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ทำ หัดออกไปเดินตลาดดูบ้างจะได้รู้จริง แต่ถ้ามั่นใจว่าทำมาถูกต้อง ประชาชนมีอันจะกิน ไม่เดือดร้อน คนไทยมีความสุขแล้วก็ทำต่อไปได้เลย เพราะไม่มีใครทำอะไรพวกท่านได้อยู่แล้ว

นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า สังคมโลกเขาก็เฝ้าจับตามองการกระทำของพวกท่าน ตราบใดที่การลิดรอนและละเมิดสิทธิมนุษยชนในไทยยังคงมีอยู่ เขาก็จะออกมาท้วงติงและการเรียกร้องให้คืนประชาธิปไตย ให้มีรัฐบาลที่มาจากประชาชนก็จะเป็นสิ่งที่สหรัฐฯ สหภาพยุโรป (อียู) และประเทศต่างๆ ออกมาเรียกร้องกันต่อไป ส่วนกรณีปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (ไอยูยู) ออกมายืดเวลาการพิจารณาใบแดงการทำประมงของไทยออกไปอีก 6 เดือน ถือว่าได้ยืดชีวิตเราไปได้ ก็ขอแสดงความดีใจด้วย แล้วก็ต้องรอดูกันว่าผลการมาไทยของสมาชิกรัฐสภาสหภาพยุโรปที่เขามาไทยแล้วกลับไปจะส่งผลกระทบในแง่ลบต่อไทยเราหรือไม่ ผลงาน 2 ปีที่คสช. จะนั่งโต๊ะแถลงข่าวนั้นก็คงจะเป็นเรื่องเดิมที่เคยออกรายการคืนความสุขทุกๆ เย็น เอามาเรียบเรียงและขัดเกลาใหม่ก็เท่านั้นเอง ความจริงจะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าท่านทำอะไรสำเร็จที่เป็นผลงานจริงๆ อะไรที่ไปลอกของเก่าที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ทำไว้ในอดีต แล้วเอามาปัดฝุ่นทำลอกเลียนแบบ ก็ไม่ว่ากัน เพียงขอให้ประชาชนมีความสุขที่แท้จริงเราก็ดีใจด้วย

ด้าน นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวยืนยันว่า ข้อมูลทั้งหมดที่ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน นำออกมาเปิดเผยนั้น เป็นข้อมูลของสภาพัฒน์และหน่วยงานของรัฐเองทั้งสิ้น และที่ระบุว่าเศรษฐกิจประเทศไทยโตต่ำสุดในอาเซียนในปี 2557 และ 2558 ก็เป็นข้อมูลจากธนาคารโลกและสื่อต่างประเทศ ถึงกับขนานนามให้ไทยเป็นคนป่วยของเอเชีย อีกทั้งการที่รัฐบาลเปรียบเทียบการเติบโตของไทยที่เป็นประเทศกำลังพัฒนากับประเทศที่พัฒนาแล้ว เช่น สหรัฐฯ ญี่ปุ่น ฮ่องกง สิงคโปร์ ก็แสดงถึงความไม่เข้าใจเศรษฐกิจอย่างชัดเจน ซึ่งถ้าเปรียบเทียบไทยกับ เวียดนาม ลาว เขมร พม่า ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย จะเห็นได้ชัดว่าประเทศไทยโตต่ำกว่ามาก

นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า ขณะที่การส่งออกที่เพิ่มจากทองคำและการส่งคืนยุทโธปกรณ์ก็เป็นข้อมูลของกระทรวงพาณิชย์ ดังนั้นจึงอยากให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ได้ออกมาชี้แจงวัดเครดิตกันว่านายพิชัยบิดเบือนหรือไม่ และยังกล้ายืนยันไหมว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้จะโตถึง 3.7 เปอร์เซ็นต์ หากนายพิชัยพูดมั่วๆ จริง สื่อหลักทั้งหลายคงไม่ให้เครดิตนำเสนอให้เกือบทุกสื่อ และที่ผ่านมานายพิชัยก็วิเคราะห์เศรษฐกิจได้ถูกต้องมาตลอดจนสื่อทั้งหลายให้การยอมรับ และถ้าใครได้ชมคลิปการประชุมสหประชาชาติ (ยูเอ็น) การแถลงข่าวของทูตสหรัฐฯ และแถลงการณ์ของรัฐสภายุโรปที่มาเยือนไทย ก็จะทราบดีว่าภาพลักษณ์ไทยในสายตาประชาคมโลกว่าเป็นอย่างไร ดังนั้นจึงอยากให้โฆษกรัฐบาลที่ถนัดในเรื่องจัดผังที่บิดเบือน ได้ใช้เวลาในการศึกษาหาความรู้ทางเศรษฐกิจบ้าง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้