วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


นี่คือสวรรค์คนรักแกงกะหรี่มีทอปปิ้ง รีวิว Camp แห่งแรกนอกประเทศญี่ปุ่น

ไปญี่ปุ่นเมื่อปลายปีที่แล้ว นอกจากจะไปเที่ยวซึมซับบรรยากาศของเกียวโต-โอซาก้า ให้หมดเท่าที่เวลาจะอำนวย การตามล่าหา Camp ร้านแกงกะหรี่ชื่อดังที่ตกแต่งเก๋ๆ สไตล์การตั้งแคมป์อาหารรสเลิศที่ตั้งอยู่บริเวณรถไฟฟ้าตามเมืองใหญ่ๆ น่ากิน เห็นในรายการทีวีญี่ปุ่น ที่เขาเรียกว่า Tokyo’s Best Curry ก็เป็นอีกหนึ่งภารกิจหลักของเรา แต่น่าเสียดายเวลาอันน้อยกระจิริดมีอันให้คลาดกันไป... 

มารู้ตัวอีกที แฟนพันธุ์แท้แกงกะหรี่กระซิบบอกว่า Camp มาเปิดสาขาที่ประเทศไทยแล้ว ขนแขนนี่ลุกซู่ ลุกเพราะความอยากรู้ ยิ่งได้รู้ว่าความพิเศษว่า 'Camp ในเมืองไทยเป็นสาขาที่ 31 เป็นสาขาเดียวที่อยู่นอกประเทศญี่ปุ่น' สืบทราบว่าใครเป็นเจ้าของก็ถึงบางอ้อ แวว ธีรวัลคุ์ ปังศรีวงศ์ ทายาทสาวเจ้าของโรงแรมเคป พันวา และเพื่อนๆ ร่วมลงขันกันด้วยจุดประสงค์ที่ว่าเป็นแฟนร้านนี้ ชอบรสชาติ เรื่องราว และอยากให้คนไทยได้ลิ้มรสแกงกะหรี่ที่อร่อยและมีเรื่องราวน่ารักทุกองค์ประกอบนั้นอย่างมากมาย 

"ไม่ใช่ง่ายๆ เพราะการที่เขาจะให้แฟรนไชส์ เราต้องไปอยู่ฝึกกับเชฟที่ฝึกการทำแกงกะหรี่ที่สาขาหลักในโตเกียวจนเชี่ยวชาญเป็นผู้ปรุงอาหาร ไปดูกรรมวิธี ไปปลูกผัก (ที่ไทยพิเศษมาก มีการนำผักจากโครงการหลวงมาใช้ด้วย นอกนั้นนำเข้าหมด) การทำอาหาร การเสิร์ฟ เข้าใจวิธีคิด และเข้าใจ History of the Camp ทั้งหมด"

ในวันพิเศษแบบนี้ 'คู่มือคนเมือง' ไทยรัฐออนไลน์ พาไปลุยสวรรค์ของคนรักแกงกะหรี่แกล้มเรื่องประวัติศาสตร์ Camp ร้านชื่อดังแห่งแรกนอกประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะชอบหรือไม่ชอบแกงกะหรี่ รับประกันคุณจะติดใจ

ตั้ง แคมป์ - ก่อตั้ง แคมป์ !

แคมป์ร้านแกงกะหรี่ชื่อดัง รูปแบบ และรสชาติโดดเด่นไม่ซ้ำใครถือกำเนิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2007 ร้านตั้งอยู่ที่โยโยกิใน 'เขตชิบุยะ' ใน 'กรุงโตเกียว' ซึ่งเป็นจุดกึ่งกลางระหว่าง “ชินจุกุ” แหล่งช็อปปิ้งที่ใหญ่ที่สุด และ “ฮาราจุกุ” ศูนย์กลางแฟชั่นของญี่ปุ่น เขาเร่ิมต้นด้วยร้านในซอยเล็กๆ ที่มีพนักงานแค่ 3 คน รองรับลูกค้าได้แค่ 15 คน หลังจากเปิดร้านได้ 8 ปี แกงกะหรี่พรีเมียมที่ทั้งเฮลตี้และมีลูกเล่นสนุกๆ ที่พวกเขาทุ่มเทใส่ใจในการปรุงมันจึงกลายเป็นร้านแกงกะหรี่อันโด่งดัง ที่มีลูกค้ามาต่อแถวรอกันไม่ขาดสายจนได้รับการตีพิมพ์ในนิตยสาร ถูกรีวิวรายการมากมายในญี่ปุ่น 

"คนส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นเรียกการเข้าแคมป์ว่า “ริงกังกักโค” (แปลว่าโรงเรียนกลางป่า) ซึ่งการทำอาหารในการออกแคมป์เป็นอะไรที่สนุกมากส่วนใหญ่อาหารที่ทุกคนร่วมมือทำกับเพื่อนๆ แบบเอาต์ดอร์ โดยเมนูที่นิยมก็คือ ข้าวแกงกะหรี่"

Bruce Sato เจ้าของร้าน CAMP ข้าวแกงกะหรี่ พูดถึงคอนเซปต์ในเมนูเก๋ๆ ที่ให้ไว้ว่า เราพิถีพิถันในการปรุงสดใหม่ในทุกๆ จาน ซอสแต่ละซอสในแต่ละเมนูจะมีความเข้มข้นแตกต่างกัน เผ็ดน้อย เผ็ดมาก มีรสกะหรี่มาก น้อยไม่เท่ากัน รวมถึงเมนูที่เป็นสตูสำหรับคุณหนูๆ หรือผู้ที่ไม่รับประทานเผ็ดเลย

"เราเสิร์ฟข้าวแกงกะหรี่ในกระทะร้อนๆ ทุกจานเพื่อความสด ใหม่ และประสบการณ์สนุกๆ ของคุณลูกค้า เหมือนกับได้ไปออกแคมปิ้งสไตล์ญี่ปุ่นด้วยกันเลย ข้าวแกงกะหรี่แต่ละจานคุณลูกค้าสามารถออกแบบแกงกะหรี่แบบที่ชื่นชอบได้เองโดยการเลือก topping ที่ท่านชื่นชอบ เช่น ไข่ออนเซ็น ชีส เนื้อวัว แซลมอนได้ตามสไตล์ นอกจากข้าวแกงกะหรี่แล้ว camp ยังมีอีกหลายๆ เมนูให้คุณลูกค้ามาสนุกด้วยกัน" 

เป็นข้าวแกงกะหรี่ที่นอกจากอร่อย แล้วยังมีของให้เล่นด้วยการเติมทอปปิ้งมากมาย เรารีวิวเมนูเด็ดๆ มาดูว่าจะอร่อยสมคำร่ำลือหรือไม่มาให้ชมกัน

เมนูแรก แกงกะหรี่ผักรักสุขภาพ

หน้าตาถือว่าผ่าน กลิ่นไม่ต้องพูดถึงหอมจรุงตั้งแต่พนักงานยังเดินไม่ถึงโต๊ะเรา สีสันมันแฟนตาซีมากๆ ไม่ว่าจะเป็น หอมหัวใหญ่ กระเจี๊ยบ มันฝรั่ง มันหวานสีม่วง พริกหวานเหลือง-แดง มะเขือม่วง แครอท เมล็ดข้าวโพดหวาน โดยแคมป์ใช้ผักโครงการหลวงแบบที่บอก ซึ่งเขาก็แยกน้ำราดเอาไว้ให้เราสนุกกับการราดเอง รสชาติอร่อยมาก หอมกลิ่นผักชนิดต่างๆ และความกรุบกรอบที่มีมากมาย โดยเฉพาะเนื้อน่องไก่ติดสะโพกนุ่มแทบละลายเข้าไปในปาก ยกเสิร์ฟพร้อมข้าวในกระทะร้อนเป็นอีกหนึ่งเมนูที่แนะนำ

Topping : มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ข้าวโพด ชีส ไข่ไก่ ไก่ กุ้ง แซลมอน และเนื้อวัว ราคาก็แตกต่างกันไป

เมนูที่สอง แกงกะหรี่แคมป์หม้อไฟนาเบะ

นี่ถ้าเป็นรายการ TGT เรียกว่าหน้าตาให้สามผ่านเช่นเคย ผมว่าคนญี่ปุ่นนอกจากจะพิถีพิถันในการหาวัตถุดิบมาปรุงอาหารแล้ว เขายังใส่ใจเรื่องการจัดวางองค์ประกอบของอาหารได้สวยสดงดงามอีกด้วย ดูอย่างจานนี้แล้วไม่อยากกินให้เสียองค์ประกอบ (จริงๆ ก็สวยและสีสันเจ๋ง ฉูดฉาดทุกจาน) ในหม้อ Dutch oven (หม้อทำจากเหล็กเพื่อเวลาต้มผักจะเปื่อยนุ่มมากกว่าหม้อชนิดอื่น) ดูด้านในแล้วก็มีทั้ง หัวไชเท้า ต้นหอมญี่ปุ่น ผักกาดขาว เห็ดหอม แครอท กระ เทียม หมูสามชั้น ยิ่งราดซอสที่จัดทำมาอย่างดีเมื่อเติมน้ำสต็อกและซอสที่เคี่ยวไว้ลงในหม้อปิดเอาไว้ราว 10 นาที เปิดออกมาหน้าตามันจะน่ากินไปอีกแบบ 

Topping : ที่ชอบและครีเอทหม้อไฟในสไตล์ของคุณเองด้วย เช่น กุ้ง แซลมอน ได้ด้วย

แนะนำในตอนท้าย แนะนำให้เติมข้าวลงไปในน้ำซุปที่เหลืออยู่ ทำเป็น ZOZUI RICE “ข้าวต้มทรงเครื่อง” หรือจะเติมเส้นอุด้ง ลงไป เป็น “อุด้งแกงกะหรี่” แบบที่คนญี่ปุ่นชอบทำก็อร่อยไม่แพ้กัน

เมนูที่สาม แกงกะหรี่ซอสหมูบาร์บีคิว

เมนูนี้อยู่ในระดับเข้มข้นมากๆ สำหรับแฟนๆ ข้าวแกงกะหรี่ มาพร้อมกับภาชนะเก๋ๆ (ช้อน ส้อมและอุปกรณ์ต่างๆ ก็เก๋ตามแบบฉบับการออกแคมปิ้ง) แกงกะหรี่ราดลงบนเนื้อหมูนุ่มที่คัดพิเศษชิ้นโต (แนะนำสั่งมาแลกกันกินได้ 2 คน) ที่ตุ๋นจนมีรสชาติอ่อนนุ่มออกเป็นชิ้นเล็กๆ กินคลุกเคล้าข้าวญี่ปุ่น ผมชอบข้าวญี่ปุ่นร้านนี้มากเพราะนิ่มและหอม (แอบสอบถามเคล็ดลับ เขาบอกนะครับ แต่ห้ามบอกต่อดังนั้นอยากรู้ก็ไปกินและลองถามเองดู) เนื้อหมูบาร์บีคิวกับซอสแกงกะหรี่ให้เข้ากัน หรือจะเลือกเพิ่ม Topping อื่นๆ ได้ตามใจชอบ เช่น ข้าวโพด ชีส ไข่

Topping : ชีส ไข่ ข้าวโพดจะสั่งทอปปิ้งแยกก็ได้นะครับ แต่ผมว่า สั่งมารวมๆ กันได้รสชาติดี อย่างที่บอกทุกเมนูควรสั่งมาแลกกันกินมันจะได้อรรถรสของอาหารที่หลากหลายไม่หนักหรือเบาจนเกินไป 

DAIGAKU Sweet Potato มันหวาน ไดกะคุอิโมะ

ของกินเล่นดั้งเดิมของญี่ปุ่น เป็นมันเทศเชื่อมกับน้ำผึ้งแท้ หอม หวาน สไตล์ญี่ปุ่น รสชาติก็อร่อยๆ แต่แนะนำว่าให้เลือกสั่งระหว่าง พุดดิ้งนม ฮอกไกโด กับ มันหวาน ไดกะคุอิโมะ จะเพิ่มความเอร็ดอร่อยยิ่งขึ้น

"ไดกะคุอิโมะ คือขนมกินเล่นดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่เป็นที่นิยมและชื่นชอบของเหล่านักศึกษามหาวิทยาลัยในแถบโตเกียวเมื่อสมัย 100 ปีก่อน คำว่าไดกะคุ หมายถึง มหาวิทยาลัย ส่วนอิโมะ หมายถึง มันเทศ" นี่คือที่มาที่เมนูเขาระบุเอาไว้

HOKKAIDO Milk Pudding พุดดิ้งนม ฮอกไกโด 

พุดดิ้งโฮมเมด สูตรพิเศษของทางร้าน รสชาติเข้มข้นนมฮอกไกโดเน้นๆ รสชาติที่ว่าเราได้ยินกันปากต่อปาก แม้กระทั่งคนที่ไปญี่ปุ่นและชิมมา มาถึงก็ห้ามพลาดสั่งเมนูนี้ รสชาติมันออกมันๆ หอมๆ นุ่มๆ เป็นอีกหนึ่งเมนูหวานที่แนะนำห้ามพลาด

เป็นอีกหนึ่งร้านที่เราแนะนำ ย้ำอีกทีว่า นี่คือสวรรค์คนรักแกงกะหรี่มีทอปปิ้ง รีวิว Camp แห่งแรกนอกประเทศญี่ปุ่นที่ต้องไปลอง.

**รู้ไว้ใช่ว่า** 

1. ริวกังกักโค แปลว่า โรงเรียนกลางป่า

2. อิตะดะคิมัส แปลว่า จะรับประทานอาหารแล้วนะครับ / นะคะ เป็นคำพูดก่อนลงมือกินอาหารเสมอๆ

3. โออิชิ แปลว่า อร่อย

4. irasshaimase แปลว่า ยินดีต้อนรับ

5. สุดท้ายสนใจก็เข้าไปดูเมนูอร่อยๆ และวิธีการทำอร่อยๆ สไตล์แคมป์ได้ที่ campcurry

ในวันพิเศษแบบนี้ 'คู่มือคนเมือง' ไทยรัฐออนไลน์ พาไปลุยสวรรค์ของคนรักแกงกะหรี่แกล้มเรื่องประวัติศาสตร์ Camp ร้านชื่อดังแห่งแรกนอกประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะชอบหรือไม่ชอบแกงกะหรี่ รับประกันคุณจะติดใจ 24 พ.ค. 2559 13:55 28 พ.ค. 2559 08:54 ไทยรัฐ