วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คสช.โว 2 ปี ผลงานเพียบ ปัดไล่บี้เฉพาะกลุ่มสีเสื้อ

คสช.โว 2 ปี ผลงานเพียบ ปัดไล่บี้เฉพาะกลุ่มสีเสื้อ

  • Share:

โฆษก คสช.ฟุ้ง ร่าย 2 ปี คสช. ผลงานเพียบ ไม่มีรัฐบาลไหนกล้าทำ ปัดไล่บี้เฉพาะพรรคหรือกลุ่ม ยันเปิดกว้างให้ ปชช.แสดงความคิดเห็น แต่ต้องอยู่ในกรอบ ก.ม. ไม่พาดพิงบุคคลอื่นหรือสร้างความแตกแยก

เมื่อวันที่ 24 พ.ค.59 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย ให้ความเห็นต่อการทำงานในรอบ 2 ปี คสช. โดยเฉพาะประเด็นไล่บี้เฉพาะพรรคการเมืองหรือกลุ่มคนเสื้อสีใดสีหนึ่งว่า เนื้อหาคลาดเคลื่อนไปจากข้อเท็จจริง เป็นการแสดงความเห็นที่ไม่สร้างสรรค์ด้วยมุมมองส่วนบุคคล การดำเนินการในทางกฎหมายย่อมขึ้นอยู่กับพฤติกรรมบุคคลเป็นหลัก ไม่ใช่เพราะเป็นพรรคหรือกลุ่ม การแสดงความเห็นควรหลีกเลี่ยงการใช้จินตนาการที่แสดงถึงการแบ่งแยก เพราะคสช. และรัฐบาลพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้สังคมเกิดความสงบปรองดอง ขณะนี้สังคมเริ่มมองว่าสิ่งที่เป็นอุปสรรคต่อการปรองดองไม่ใช่ คสช. แต่เป็นเพราะความมีอคติของบุคคลบางกลุ่มบางคนมากกว่า สำหรับการหยิบยกข้อมูลเรื่องการทำประมง และเรื่องการบินพลเรือน เพราะคสช.เข้ามาบริหารประเทศก็เป็นเรื่องเท็จ เนื่องจากประเทศไทยถูกองค์การระหว่างประเทศตักเตือนมานานหลายปี แต่ผู้ที่รับผิดชอบในช่วงที่ผ่านมาขาดความใส่ใจ และไม่คิดแก้ปัญหาจริงจัง จนมาแสดงผลสุดท้ายเมื่อ คสช. ข้ามา ส่วนการกล่าวอ้างว่าเศรษฐกิจไทยติดลบก็ไม่เป็นความจริง เพราะแม้เศรษฐกิจโลกจะยังชะลอตัว แต่เศรษฐกิจไทยมีอัตราการขยายตัวต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปัจจุบัน ไม่ได้ติดลบอย่างที่นายวรชัยเข้าใจ

"ขอสังคมมั่นใจ คสช. และรัฐบาลไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับใคร แต่จำเป็นต้องรักษากฎ กติกาให้สังคม สำหรับกลุ่มที่พยายามสร้างความไม่เรียบร้อยให้กับประเทศด้วยกลวิธีด้วยรูปแบบต่างๆ เชื่อว่าประชาชนที่ติดตามข่าวสารมาตลอดจะเข้าใจ สามารถแยกแยะ ส่วนที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ในโอกาสครบรอบ 2 ปีรัฐประหารระบุว่า รัฐบาลของตนเองทำงานไม่ได้ ทหารจึงเข้ามายึดอำนาจนั้น ยังมีเหตุผลอย่างอื่นด้วย ทั้งเรื่องของความขัดแย้งที่นำไปสู่ความรุนแรง โดยเฉพาะการใช้อาวุธสงครามในชุมชนเมือง การบังคับใช้กฎหมายในขณะนั้นไม่มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการละเมิดสถาบัน" พ.อ.วินธัย กล่าว

พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า ทุกเรื่อง คสช.ดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังมาโดยตลอด ปัจจุบันทุกคนมีสิทธิ เสรีภาพ จะเห็นว่าความขัดแย้งเงื่อนไขเดิมที่มีการแบ่งแยกสีลดระดับลงไปมาก ต้องมองว่ารัฐบาล และคสช.ไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับใคร แต่สิ่งที่ทำเพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติอย่างแท้จริง ส่วนการแสดงความคิดเห็นต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย สำหรับกรณีที่นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทยยังแสดงความคิดเห็นต่อเนื่องนั้น จะเห็นได้ว่าตลอดเวลาที่ผ่านมานายวัฒนาจะแสดงความเห็นเชิงลบทุกเรื่อง เนื้อหาส่วนใหญ่เหมือนมาจากความรู้สึกทางอารมณ์ส่วนตัวที่มีกับ คสช. ซึ่งประชาชนสามารถเข้าใจได้ สิ่งที่นายวัฒนาคิดไม่ตรงกับข้อเท็จจริงที่เป็นอยู่ โดยหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงได้มีคำอธิบายให้สังคมไปหมดแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้