วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชีวิตที่ไร้ทางเลือก! กรีซเริ่มย้ายผู้อพยพหลายพัน ออกจากค่ายชายแดนแล้ว

เครียด..ทางการกรีซเริ่มย้ายผู้อพยพหลายพันคน จากค่ายอพยพชั่วคราวไอโดเมนิ ด้านพรมแดนติดมาซิโดเนียแล้ว แม้ผู้อพยพจำนวนมากไม่อยากจะย้ายไปจากค่ายอพยพแห่งนี้ เพราะจะยิ่งทำให้พวกเขาหมดหวังที่จะเข้าไปยังยุโรปตะวันตกมากกว่าเดิม

เมื่อ 24 พ.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เจ้าหน้าที่กรีซเริ่มย้ายผู้อพยพหลายพันคน ส่วนใหญ่เป็นชาวซีเรีย อิรัก และอัฟกานิสถาน ซึ่งพำนักอยู่ที่ค่ายอพยพ ไอโดเมนิ ทางภาคเหนือของกรีซ ติดชายแดนด้านประเทศมาซิโดเนียแล้ว ตั้งแต่เมื่อรุ่งเช้าวันที่ 24 พ.ค. โดยทางการกรีซได้มีการจัดหารถบัสหลายคันมารับผู้อพยพ พร้อมกับส่งตำรวจปราบจลาจลและเฮลิคอปเตอร์บินวนตรวจตราสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ขณะที่ไม่อนุญาตให้นักข่าวเข้ามารายงานข่าวแต่อย่างใด

ข่าวแจ้งว่า ถึงแม้ค่ายอพยพชั่วคราวไอโดเมนิ จะทำให้ผู้อพยพต้องหลับนอนอยู่ในเต็นท์และมีชีวิตอยู่ในสภาพที่ไม่สะดวกสบายอย่างยิ่ง แต่ผู้อพยพส่วนมาก ปฏิเสธที่จะย้ายไปจากศูนย์อพยพแห่งนี้ เนื่องจากเห็นว่า จะทำให้พวกตนต้องไปอยู่ในศูนย์อพยพที่อยู่ห่างจากชายแดนมากขึ้น และโอกาสที่จะข้ามพรมแดนเข้าไปยังมาซิโดเนีย มุ่งสู่ประเทศในยุโรปตะวันตกน้อยลงไปด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้ผู้อพยพส่วนใหญ่ไม่อยากย้ายไปจากค่ายอพยพไอโดเมนิ แต่โฆษกรัฐบาลกรีซยืนยันว่าผู้อพยพทั้งหมดจะต้องถูกย้ายไปจากค่ายอพยพแห่งนี้ เพื่อไปอยู่ในศูนย์อพยพแห่งใหม่ ใกล้กับเมือง เธสซาโลนีกี โดยคาดว่าการย้ายผู้อพยพจำนวนหลายพันคนจะใช้เวลา 10 วัน กว่าจะเสร็จเรียบร้อย

ทั้งนี้ เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เคยเกิดเหตุกระทบกระทั่งกันระหว่างผู้อพยพกับตำรวจปราบจลาจลที่ค่ายผู้ลี้ภัยเมืองไอโดเมนี มาแล้ว เนื่องจากตำรวจพยายามผลักดันผู้อพยพออกไปจากทางรถไฟ หลังจากพวกเขาได้ปิดกั้นทางรถไฟมานานหลายวัน เพื่อประท้วงและเรียกร้องให้ทางการกรีซอนุญาตให้พวกตนข้ามผ่านพรมแดนกรีซเข้าไปยังมาซิโดเนีย

เครียด..ทางการกรีซเริ่มย้ายผู้อพยพหลายพันคน จากค่ายอพยพชั่วคราวไอโดเมนิ ด้านพรมแดนติดมาซิโดเนียแล้ว แม้ผู้อพยพจำนวนมากไม่อยากจะย้ายไปจากค่ายอพยพแห่งนี้ เพราะจะยิ่งทำให้พวกเขาหมดหวังที่จะเข้าไปยังยุโรปตะวันตกมากกว่าเดิม 24 พ.ค. 2559 13:04 24 พ.ค. 2559 13:30 ไทยรัฐ