วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดเศร้า ม้งเรียกวิญญาณหลานมากินข้าว! ตายคู่ คากองเพลิงคลอก นร. 17 ศพ

เร่งช่วยเหลือครอบครัว 17 นร.ชาวเขาไฟคลอกเสียชีวิตคาหอพักร.ร.ที่เชียงราย สุดเศร้า ชาวม้งทำพิธีเรียกวิญญาณหลานมากินข้าว ร้องไห้กันระงม ด.ญ.11 ขวบสำลักควันยังอยู่ในไอซียู เร่งเก็บดีเอ็นเอจากศพส่งพิสูจน์อัตลักษณ์ คาด 1 สัปดาห์รู้ผล...  

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 24 พ.ค. บรรยากาศที่บริเวณหน้าอาคารหอพักโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา ต.เวียง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย โรงเรียนประจำของมูลนิธิพันธกิจสุขสันต์ ที่เกิดเหตุสุดสลด เพลิงลุกไหม้อาคารที่มีนักเรียนชาวเขานอนหลับพักผ่อน จนเด็กสำลักควันไฟและถูกไฟคลอกตายถึง 17 ศพ เหตุเกิดกลางดึกวันที่ 22 พ.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ในช่วงเช้า พ่อแม่ผู้ปกครองเด็กนักเรียนที่เสียชีวิต จำนวน 6 คน มี นางว่าง สัตย์ธัญญากุล อายุ 63 ปี ชาวม้ง อยู่ อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ ได้พาญาติพี่น้อง มาประกอบพิธีวางข้าวกล่องกับน้ำ เรียกวิญญาณของเด็ก ให้มากินข้าวกินน้ำ ตามประเพณีของชาวม้งที่เชื่อว่า จนถึงวันนี้วิญญาณของเด็กก็ยังไม่ไปไหน ยังคงวนเวียนอยู่ในที่เกิดเหตุ ด้วยบรรยากาศเศร้าโศกร้องไห้คร่ำครวญกันเป็นภาษาม้ง ท่ามกลางความหดหู่ของข้าราชการและประชาชนในที่เกิดเหตุ

นางสาวจามจุรี สันเมืองแดง ชาวม้งจากอำเภอไชยปราการ จ.เชียงใหม่ ซึ่งสูญเสีย หลานสาววัย 7 และ 8 ขวบ พร้อมกันถึง 2 คน เล่าว่า หลานทั้ง 2 คนที่เสียชีวิตเป็นลูกของพี่สาว ที่ตนเลี้ยงมาตั้งแต่อายุได้ 8 เดือน ไม่คิดว่าจะต้องมาเสียชีวิตพร้อมกัน วันนี้มาทำพิธีเรียกวิญญาณของหลานให้มากินข้าว ยังไม่รู้เลยว่าศพไหนเป็นศพไหน เพราะไฟไหม้ ต้องรอผลพิสูจน์จากเจ้าหน้าที่

ในส่วนของความคืบหน้าในทางคดี สาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ เบื้องต้น สพฐ.ภ.5 คาดว่าน่าจะเกิดจากอุปกรณ์ไฟฟ้าชำรุดแล้วทำให้เกิดประกายไฟ ตกลงมาไหม้ผ้า ขณะที่การพิสูจน์อัตลักษณ์ของแต่ละศพ คงต้องรอผลตรวจดีเอ็นเอจากทางโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ส่วน น.ส.สุชาดา แซ่มั่ว อายุ 23 ปี ครูที่อยู่ในหอพัก ช่วยเด็กออกมาหมด ส่วนตัวเองไต่เชือกที่ผูกผ้าปูที่นอนลงมาเป็นคนสุดท้าย แต่เชือกหลุดมือ ทำให้ตกขากระแทกพื้น สะโพกข้างขวาแตก ได้ใช้ไม้เท้าค้ำเดิน ไปให้ปากคำกับตำรวจ สภ.เวียงป่าเป้า

ขณะที่ นายนพรัตน์ อู่ทอง ผู้อำนวยการสำนักงานประถมศึกษาเชียงรายเขต 1 ปฏิบัติราชการศึกษาธิการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า การช่วยเหลือครอบครัวของผู้สูญเสียชีวิต ทุกภาคส่วนของกระทรวงศึกษาได้เร่งให้การช่วยเหลือ โดยรัฐมนตรีว่าการจะมาเยี่ยมด้วยตัวเองในเร็ววันนี้ รวมถึงจะเร่งนำเงินบริจาค จากของผู้บริหารในกระทรวงศึกษาธิการมามอบให้กับญาติ และทราบว่าได้มีการทำประกันภัยหมู่โดยจะได้รับเงินประกัน ครอบครัวละ 200,000 บาทด้วย ในส่วนของการรักษาเยียวยาทางด้านจิตใจ ก็มีคณะครูทั้งภาครัฐและเอกชนเข้าพื้นที่เพื่อพูดคุย ปลอบโยน ให้กำลังใจ กับผู้สูญเสียแล้ว

ขณะเดียวกัน ที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ พ.ต.อ.ภูมิปัญญา นวตระกูลพิสุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองเชียงราย ได้ไปเยี่ยม ด.ญ.นรินทร์ทิพย์ อาจู หรือน้องเบียร์ วัย 5 ขวบที่ถูกไฟคลอกแขนซ้าย ไหล่ขวา และขาซ้าย ลักษณะแผลค่อนข้างลึก และ ด.ญ.รดา อาเชาะ หรือน้อง จันทร์จ้าว อายุ 11 ปี ที่ได้รับบาดเจ็บจากอาการสำลักควันไฟ ยังอยู่ในห้องไอซียู ให้ออกซิเจนตลอด 24 ชั่วโมง ยังไม่รู้สึกตัว

ทางด้านแพทย์นิติเวช รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ได้ผ่าเก็บเนื้อเยื่อกระดูกและเลือดจากศพเด็ก จำนวน 17 ราย พร้อมขูดเนื้อเยื่อกระพุ้งแก้มญาติเด็กที่เสียชีวิต เพื่อนำส่งตรวจดีเอ็นเอ เปรียบเทียบที่สถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ กรุงเทพฯ

นายแพทย์กันต์ กุญชร ณ อยุธยา แพทย์นิติเวชฯ กล่าวว่า เบื้องต้นมีการตรวจเสร็จไปแล้ว 4 ราย พร้อมกับได้ระดมแพทย์แผนกทันตกรรม เข้ามาตรวจประวัติการรักษาฟันเพื่อพิสูจน์อัตลักษณ์ จากนั้นจะส่งชิ้นเนื้อ และกระดูกไปตรวจพิสูจน์ที่สถาบันนิติเวช กรุงเทพฯ อย่างเร่งด่วน คาดว่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 7 วัน จะสามารถตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์ของเด็กผู้เสียชีวิตได้ทั้งหมด

มีรายงานด้วยว่า ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จะเดินทางลงพื้นที่ เยี่ยมให้กำลังใจ พร้อมมอบสิ่งของ เงินเยียวยาให้กับครอบครัวของผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ในช่วงบ่ายของวันนี้ (24 พ.ค.) ในส่วนของความคุ้มครองที่มีการทำประกันภัยหมู่ของนักเรียนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ไว้กับบริษัท สยามซิตี้ ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ทาง ดร. สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ได้ประสานกับบริษัทรับประกันภัย ให้เร่งจ่ายค่าสินไหมทดแทนแก่ผู้ปกครองนักเรียนที่เสียชีวิต ตลอดจนผู้ได้รับบาดเจ็บที่ต้องได้รับสิทธิ์ในการรักษาพยาบาล อย่างเร่งด่วนต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม ว่า การเข้าให้ปากคำของ น.ส.สุชาดา แซ่มั่ว ครูดูแลนักเรียนหอพักในคืนเกิดเหตุ ระบุว่า ในเวลาเกิดเหตุได้ยินเสียงเด็กร้องเรียกคุณครู ไม่รู้ว่าไฟไหม้ เพราะเป็นห้องเก็บเสียง พอเปิดประตูออกไปก็มีควันเต็มไปหมด มองไม่เห็น เปิดสวิตช์ไฟก็ไม่ได้ จึงพยายามตั้งสติ ว่าจะโทรศัพท์ หา ผอ.โรงเรียน แต่หาโทรศัพท์ไม่เจอ ไม่รู้จะทำยังไง จึงร้องตะโกนเรียกแม่บ้านสุดชีวิต ควันก็เข้าปาก หายใจไม่ออก ตะโกนเรียกสามถึงสี่ครั้ง ไม่รู้ว่าประตูด้านล่างล็อกจากข้างในหรือข้างนอก มีเสียงหลอดไฟตกเสียงดังมาก จนแม่บ้านมาช่วยโดยใช้เสาบาสเกตบอลมาพาดให้ลง และส่งเด็กโรยตัวออกมา ส่วนตนสำลักควันไฟ แต่พยายามโรยตัวลงมาแต่พลาด ตกลงมาก้นกระแทกพื้น ได้รับบาดเจ็บ กระดูกก้นกบข้างขวาหัก ต้องใช้ไม้เท้าชั่วคราว แพทย์บอกว่าให้ดูอาการอีก 2-3 วัน

มีรายงานด้วยว่า ศพที่สามารถระบุตัวตนผู้เสียชีวิตได้ ขณะนี้มี 4 ศพ ได้แก่ 1. ด.ญ.ชมพู่ เทิดไทยพนาวรรณ อายุ 8 ปี 2. ด.ญ.กาญจนาพร เลาโซ้ว อายุ 10 ปี 3. ด.ญ.เกวลิน อาจู ไม่ทราบอายุ 4. ด.ญ.พรนิภา พิสัยเลิศ อายุ 11 ปี ส่วนศพที่เหลือ อีก 13 ศพ รอผลตรวจจากนิติเวชฯ ซึ่งเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา มีการเคลื่อนย้ายศพจาก รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ไปยัง รพ.เวียงป่าเป้า เพื่อติดต่อญาตินักเรียนผู้เสียชีวิต ที่สามารถระบุตัวตนได้แล้ว รับศพกลับไปบำเพ็ญกุศลตามศาสนาต่อไป

ขณะที่ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งอยู่ระหว่างไปปฏิบัติราชการที่ประเทศมาเลเซีย ได้รับรายงานเหตุดังกล่าว โดยมอบหมายให้นายโยธิน มูลกำบิล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ลงไปตรวจเยี่ยมโรงเรียนที่เกิดเหตุ รวมทั้งนำเงินส่วนตัวไปมอบให้แก่ครอบครัวเด็กที่เสียชีวิตและเด็กที่ได้รับบาดเจ็บรายละ 5,000 บาท ที่โรงพยาบาลเชียงราย พร้อมสั่งการให้นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการ กพฐ. ดำเนินการรับเด็กที่เรียนหนังสือให้เข้าเรียนในโรงเรียนในสังกัดต่อเนื่องได้ทันที

ขณะเดียวกัน เมื่อเวลา 18.45 น. ที่อาคาร 68 ปี อนุสรณ์ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เดินทางเข้าเยี่ยม ด.ญ.รดา อาเซาะ อายุ 11 ปี และ ด.ญ.นลินทิพย์ อาจู อายุ 5 ปี นักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากเหตุดังกล่าว พร้อมมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้แก่ผู้ปกครองเด็กนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สลด! ไฟไหม้หอพัก ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา เชียงราย เด็กตาย 17 เจ็บ 7

สตช.ลั่นไฟไหม้หอพัก ร.ร.เชียงราย ต้องมีผู้รับผิดชอบ ยืนยันศพได้แล้ว 4

ชี้เหตุไฟคลอกนร.ชาวเขา 17 ศพ นีออนหลอมละลาย เด็กสำลักควันขณะหลับ

เร่งช่วยเหลือครอบครัว 17 นร.ชาวเขาไฟคลอกเสียชีวิตคาหอพักร.ร.ที่เชียงราย สุดเศร้า ชาวม้งทำพิธีเรียกวิญญาณหลานมากินข้าว ร้องไห้กันระงม ด.ญ.11ขวบสำลักควันยังอยู่ในไอซียู เร่งเก็บดีเอ็นเอจากศพส่งพิสูจน์อัตลักษณ์ 24 พ.ค. 2559 13:03 24 พ.ค. 2559 22:01 ไทยรัฐ