วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ออกหมายจับ 'กำนันเซี๊ยะ' เบี้ยวฟังอุทธรณ์ คดีบุกรุกที่ธนารักษ์

ออกหมายจับ 'กำนันเซี๊ยะ' เบี้ยวฟังอุทธรณ์ คดีบุกรุกที่ธนารักษ์

  • Share:

ศาลอุทธรณ์มีคำสั่ง ออกหมายจับ 'กำนันเซี๊ยะ' หลังไม่เดินทางมาฟังคำพิพากษา คดีบุกรุกที่ธนารักษ์ ซึ่งศาลนัดอ่านคำพิพากษาอีกครั้ง วันที่ 1 กรกฎาคมนี้

เมื่อวันที่ 24 พ.ค.2559 ศาลอาญาอุทธรณ์ ถนนรัชดาภิเษก นัดนายประชา โพธิพิพิธ หรือกำนันเซี๊ยะ และนางเขมพร ต่างใจเย็น ภรรยา เพื่อฟังคำพิพากษาในความผิดฐานร่วมกันบุกรุกและยึดครองที่ดินรัฐ มากกว่า 50 ไร่ ของสำนักงานธนารักษ์ พื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี กรมธนารักษ์ โดยกระทรวงการคลังเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ และกองทัพบกมีหน้าที่ดูแลรักษาเพื่อใช้ประโยชน์ในราชการทหาร เฉพาะแผ้วถางป่าและไถปรับพื้นที่ทำถนน สร้างบ้านพักอาศัย บ้านพักคนงาน และคอกปศุสัตว์ ระหว่างปี 29 พฤศจิกายน 2544 ถึง วันที่ 8 กุมภาพันธ์ ซึ่งจำเลยทั้ง 2 ให้การปฏิเสธและต่อสู้คดีมาโดยตลอด ว่าไม่มีเจตนาบุกรุกที่ดินที่พิพาท

เมื่อถึงเวลา นายประชา หรือ กำนันเซี๊ยะ และภรรยา ไม่เดินทางมาศาล ขณะที่การตรวจสอบการส่งหมายของศาลพบว่า นางเขมพรไม่ได้รับหมายศาล พิเคราะห์แล้วเห็นว่านายประชา ไม่เดินทางมาศาล และไม่แจ้งเหตุขัดข้อง จึงมีคำสั่งให้ออกหมายจับ นายประชา พร้อมเลื่อนอ่านคำพิพากษาไปเป็นวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ เวลา 9 นาฬิกา

สำหรับคดีนี้ ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 11 ปี 4 เดือน และให้จำเลยทั้งสอง รวมทั้งบริวารออกจากที่ดินดังกล่าวด้วย แต่จำเลยได้ประกันตัวระหว่างอุทธรณ์

ทั้งนี้ นายประชา ยังมีคดีฮั้วประมูล และขัดขวางไม่ให้บริษัทวัสดุเซ็นเตอร์ เข้าเสนอราคาประมูล โครงการก่อสร้าง ปี 2542 ถึง 2544 ซึ่งศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 5 ปี แต่จำเลยไม่มาฟังคำพิพากษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้