วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศุลกากรแหลมฉบัง จับส้มนำเข้าหนีภาษี 9.6 หมื่นกก. ค่ากว่า 4 ล้านบาท

ศุลกากรแหลมฉบัง จับส้มนำเข้าหนีภาษี 9.6 หมื่นกก. ค่ากว่า 4 ล้านบาท

  • Share:

กรมศุลกากร-จนท.ด้านตรวจแหลมฉบัง จับกุมสินค้าประเภทส้ม สำแดงเมืองกำเนิดเป็นเท็จ ลักลอบนำเข้าเลี่ยงภาษี น้ำหนักรวมกว่า 96,000 กิโลกรัม มูลค่าความเสียหายกว่า 4 ล้านบาท ...

วันที่ 24 พ.ค.59 มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่กรมศุลกากร และเจ้าหน้าที่ด่านตรวจแหลมฉบัง ได้ทำการตรวจยึดสินค้าประเภทส้ม สำแดงเมืองกำเนิดเท็จ น้ำหนักรวม 96,000 กิโลกรัม มูลค่ารวมกว่า 4 ล้านบาท ได้ หลังจากเมื่อวันที่ 17-18 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้สืบทราบและตรวจพบสินค้าประเภทส้มจำนวนดังกล่าว บรรจุภายในตู้คอนเทนเนอร์จำนวน 7 ตู้ และมีผู้แสดงเป็นเจ้าของ ได้แก่ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ไนน์ เอ็นเตอร์ไพรส์ แอนด์ เทรดดิ้ง และ บริษัทวัชมน ฟู้ด จำกัด โดยทั้งสองบริษัทได้แสดงเอกสารสำแดงเมืองกำเนิดจากประเทศจีน

ส้มนำเข้า สำแดงเมืองกำเนิดเป็นเท็จ เลี่ยงภาษี

จากการตรวจสอบของทางเจ้าหน้าที่ พบว่า สินค้าดังกล่าวไม่ได้นำเข้ามาจากประเทศจีนตามที่ยื่นเอกสาร แต่กลับเป็นส้มที่เพาะปลูกจากประเทศสเปน และอียิปต์ เพื่อหลีกเลี่ยงภาษีนำเข้า เนื่องจากประเทศไทยและจีน ได้มีข้อตกลงภายใต้สนธิสัญญา FTA ซึ่งจะทำให้การนำเข้าและส่งออกสินค้าระหว่างไทยและจีน ปลอดภาษี แต่หากแสดงใบกำเนิดสินค้าจากประเทศอื่น จะต้องมีการเสียภาษี ร้อยละ 30 ดังนั้น ผู้ประกอบการ จึงทำการเลี่ยงภาษีและนำมาซึ่งการกระทำผิดดังกล่าว เจ้าหน้าที่ จึงยึดผลิตภัณฑ์ทั้งหมดเป็นของกลาง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร กล่าวว่า จากนี้ทางกรมศุลกากร จะมีการตรวจสอบบริษัททั้ง 2 ว่า เคยมีการกระทำผิดในลักษณะดังกล่าวมาแล้วกี่ครั้ง รวมถึงยังได้จัดทำบัญชีอยู่ในข่ายแบล็กลิสต์ เพื่อป้องกันการกระทำผิดดังกล่าวซ้ำอีก นอกจากนี้ สินค้าดังกล่าวยังเป็นสินค้าต้องห้ามตาม พ.ร.บ. กักพืช 2507 เนื่องจากเป็นสินค้าจากต่างประเทศที่ยังไม่ได้รับการตรวจและเสี่ยงต่อการเกิดโรคด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้