วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กป้อม เชื่อมือ บิ๊กต๊อก จัดการปัญหา ธัมมชโย

พล.อ.ประวิตร เชื่อมือ พล.อ.ไพบูลย์ จัดการปัญหาธัมมชโยได้ ด้าน พล.อ.ไพบูลย์ ระบุ ไม่กังวล หากทุกอย่างยังอยู่ในกระบวนการยุติธรรม เหน็บ วัดธรรมกายไม่ใช่ซ่องโจร หรือมีผู้ก่อการร้าย ถึงจะเข้าไปไม่ได้

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 24 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่หลายฝ่ายเป็นห่วงสถานการณ์จะบานปลาย ภายหลังจากที่ พระธัมมชโย อ้างอาการป่วยไม่ได้เข้ารายงานตัวต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ หลังถูกออกหมายจับ ว่า เรื่องดังกล่าวต้องถาม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ซึ่งดูแลอยู่เชื่อว่า พล.อ.ไพบูลย์ สามารถจัดการทุกอย่างได้

ด้าน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ทุกคนต้องหันมาใช้กระบวนการยุติธรรมอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งธัมมชโย ก็ใช้สิทธิของตัวเอง ซึ่งถือเป็นกระบวนการยุติธรรมอีกอย่างหนึ่งที่สามารถทำได้ การที่ธัมมชโยทำแบบนี้ ดีกว่าใช้รูปแบบอื่น หรือใช้เทคนิคมาทำให้เกิดปัญหา ตนมองว่าธัมมชโยพยายามต่อสู้โดยกระบวนการยุติธรรม ซึ่งถือเป็นเรื่องดี เพราะท้ายที่สุดแล้วกระบวนการยุติธรรมจะตอบโจทย์ทุกอย่างเอง หากธัมมชโยยื่นเรื่องต่อศาล ทุกคนก็ต้องเคารพ และวันนี้เมื่อศาลออกหมายจับ ดีเอสไอก็ต้องดำเนินการ หากศาลสั่งให้ถอนหมายจับก็ต้องถอน

“ถ้าศาลรับ ศาลก็จะต้องเรียกพนักงานสอบสวนมาว่ากัน ถ้ายังอยู่ในกระบวนการยุติธรรมก็ไม่มีปัญหา เพราะถ้าใช้อย่างอื่นก็คงไม่เหมาะ ทำให้การบังคับใช้กฎหมายเป็นปัญหาและใบรับรองแพทย์ของธัมมชโยเองก็ต้องมีการสอบสวนให้ละเอียดว่าเกิดอะไรขึ้นเจ้าหน้าที่สอบสวนไม่ควรจะกลัวอะไรทั้งสิ้น เพราะเป็นอำนาจหน้าที่ มีอำนาจแล้วจะไปกลัวอะไร แต่ถ้าจำเป็นต้องตัดสินใจเข้าไปถึงในวัดแล้วกลับมากลัว จึงไม่เข้า ผมว่าคงไม่ถูก ผมไม่เชื่อว่าเขาจะทำอะไรเพราะเป็นการขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ ทำให้ปัญหายุ่งยากขึ้นไปอีก” พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

เมื่อถามว่า คิดว่าปัญหาดังกล่าวจะยืดเยื้อยาวนานหรือไม่ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะทุกคนพยายามใช้กระบวนการยุติธรรม ซึ่งหากอยู่ในรูปแบบนี้แม้จะยาวนานก็ไม่เป็นไร ขอให้ทุกอย่างอยู่ในกรอบ อย่าลืมว่าคดีดังกล่าวสืบเนื่องพัวพันมาตั้งแต่การทุจริตในคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ทุกอย่างเป็นไปตามลำดับขั้นตอนต้องมองในภาพรวม อย่ามองแค่ประเด็นนี้ประเด็นเดียว เรื่องดังกล่าวต้องอดทนกับมัน

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่าบรรดาลูกศิษย์พระธัมมชโย จะก่อปัญหาจนบานปลาย รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ลูกศิษย์ของธัมมชโยก็รักและเคารพธัมมชโย แต่ไม่อยากให้ทำอะไรที่ผิดกฎหมายและเจ้าหน้าที่เองจะต้องใช้วิธีการเจรจา แต่ตนบอกแล้วว่าวัดนั้น ไม่ใช่ซ่องโจร ที่จะมีการจับมือปืน โจร ผู้ร้าย ผู้ก่อการร้าย ถึงขนาดนั้น ในวัดคงไม่มีอะไรถึงขนาดนั้น.

พล.อ.ประวิตร เชื่อมือ พล.อ.ไพบูลย์ จัดการปัญหาธัมมชโยได้ ด้าน พล.อ.ไพบูลย์ ระบุ ไม่กังวล หากทุกอย่างยังอยู่ในกระบวนการยุติธรรม เหน็บ วัดธรรมกายไม่ใช่ซ่องโจร หรือมีผู้ก่อการร้าย ถึงจะเข้าไปไม่ได้ ... 24 พ.ค. 2559 11:40 24 พ.ค. 2559 13:29 ไทยรัฐ