วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กระบี่ฝนตกหนักคลื่นลมแรง เรือนำเที่ยวกว่า 300 ลำหยุดบริการ

กระบี่ฝนตกหนักคลื่นลมแรง เรือนำเที่ยวกว่า 300 ลำหยุดบริการ

  • Share:

จ.กระบี่ ฝนตกหนักคลื่นลมแรง เรือนำเที่ยวกว่า 300 ลำหยุดให้บริการชั่วคราว ขณะที่ บริเวณถนนบางจุดเกิดน้ำท่วมขัง รถสัญจรลำบาก ลมพัดป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ล้ม จนท.เร่งรื้อถอน ส่วนที่ภูเก็ต ชาวเลแหลมตุ๊กแกไม่กล้าออกหาปลา นำเรือประมงจอดหลบคลื่น ...

วันที่ 24 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากภาวะฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดกระบี่ ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ แม้ฝนจะหยุดตกในบางพื้นที่ แต่ท้องฟ้ามืดครึ้มและยังมีฝนตกลงมาในบางช่วง โดยที่ตำบลอ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ยังมีฝนตกลงมาส่งผลให้เรือนำเที่ยว ทั้งเรือหางยาวและเรือสปีดโบ๊ตจำนวนกว่า 300 ลำ ต้องนำเรือเข้าไปจอดหลบคลื่นลมที่มีกำลังแรง และบางลำหยุดให้บริการ ส่วนบางลำให้บริการรับส่งในระยะใกล้ฝั่ง เช่น จากอ่าวนางไปยังอ่าวไร่เลย์ เท่านั้น ซึ่งสร้างความผิดหวังแก่นักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาที่ท่าเรือของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เพื่อจะเดินทางไปท่องเที่ยวที่ไม่สามารถเดินทางได้

เรือเข้าไปจอดหลบคลื่นลมที่มีกำลังแรงหลังฝนตกหนัก


ขณะเดียวกัน ภาวะฝนที่ตกลงมาต่อเนื่องและมีลมแรง ก็ทำให้น้ำท่วมถนนบางจุด การสัญจรยากลำบาก เช่น ถนนสายวัชระ ฝั่งขาเข้าเมืองกระบี่ ที่ใช้สำหรับเข้าเมืองและไปยังอ่าวนาง น้ำท่วมถนนสูงประมาณ 15-20 ซม. เหลือเพียงช่องจราจรเดียว นอกจากนั้น ยังมีป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ บริเวณสี่แยกคลองจิหลาด ถูกลมพัดล้มลงมาบนถนน ทางเจ้าหน้าที่เทศกิจ เทศบาลเมืองกระบี่ ได้เข้ารื้อถอนป้องกันอันตรายแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน

ด้าน นายบุญเชาว์ ตั้งศิริไพศาล ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ กล่าวว่า ขณะนี้ได้ออกประกาศเตือนชาวเรือ ทั้งเรือโดยสารนำเที่ยว เรือวิ่งประจำทาง และเรือประมง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง เนื่องจากทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 26 พฤษภาคม 2559 และขอให้ติดตามการพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

ส่วนในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ตั้งแต่ช่วงกลางคืนวันที่ 23 พ.ค. ต่อเนื่องเรื่อยมาตลอดทั้งวัน มีฝนตกอย่างหนัก ประกอบกับลมพัดแรง ทำให้ต้นไม้หักโค่นหลายจุด แต่ไม่มีความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน ในทะเลยังคงมีคลื่นลมแรง เรือเล็กไม่สามารถออกจากฝั่งได้ เช่นที่ หมู่บ้านชาวไทยใหม่ หรือ ชาวเลแหลมตุ๊กแก บ้านเกาะสิเหร่ ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต ชาวเลไม่กล้าออกเรือจับปลา เนื่องจากคลื่นลมแรง ต้องนำเรือประมงเข้าจอดหลบคลื่นลมภายในคลองท่าจีน บางส่วนจอดไว้ที่ชายหาดแหลมตุ๊กแกและหันมาแกะหอยติบ (หอยพื้นเมือง) เป็นอาชีพเสริมระหว่างหยุดจับปลา

ขณะที่ ผู้ประกอบการเรือท่องเที่ยวสปีดโบ๊ตที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงหมู่บ้านชาวเล ยังคงมีนักท่องเที่ยวที่มาเป็นกรุ๊ปทัวร์เดินทางมารอขึ้นเรือ แต่ต้องเดินทางกลับ เพราะผู้ประกอบการเรือแจ้งว่า ไม่สามารถออกเรือได้ เนื่องด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ทำให้มีเพียงเรือโดยสารขนาดใหญ่ ซึ่งอยู่ภายในท่าเทียบเรือรัษฎาเท่านั้น ที่สามารถออกเดินทางไปได้

ทั้งนี้ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันตก แจ้งว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทย ทำให้ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60-70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังแรง ลมตะวันตกเฉียงใต้ความเร็ว 11-24 นอต หรือ 20-45 กม/ชม.ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และ‎เรือเล็กในบริเวณดังกล่าว ควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 24-27 พ.ค.นี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้