วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระบี่ฝนตกหนักคลื่นลมแรง เรือนำเที่ยวกว่า 300 ลำหยุดบริการ

จ.กระบี่ ฝนตกหนักคลื่นลมแรง เรือนำเที่ยวกว่า 300 ลำหยุดให้บริการชั่วคราว ขณะที่ บริเวณถนนบางจุดเกิดน้ำท่วมขัง รถสัญจรลำบาก ลมพัดป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ล้ม จนท.เร่งรื้อถอน ส่วนที่ภูเก็ต ชาวเลแหลมตุ๊กแกไม่กล้าออกหาปลา นำเรือประมงจอดหลบคลื่น ...

วันที่ 24 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากภาวะฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดกระบี่ ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ แม้ฝนจะหยุดตกในบางพื้นที่ แต่ท้องฟ้ามืดครึ้มและยังมีฝนตกลงมาในบางช่วง โดยที่ตำบลอ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ยังมีฝนตกลงมาส่งผลให้เรือนำเที่ยว ทั้งเรือหางยาวและเรือสปีดโบ๊ตจำนวนกว่า 300 ลำ ต้องนำเรือเข้าไปจอดหลบคลื่นลมที่มีกำลังแรง และบางลำหยุดให้บริการ ส่วนบางลำให้บริการรับส่งในระยะใกล้ฝั่ง เช่น จากอ่าวนางไปยังอ่าวไร่เลย์ เท่านั้น ซึ่งสร้างความผิดหวังแก่นักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาที่ท่าเรือของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เพื่อจะเดินทางไปท่องเที่ยวที่ไม่สามารถเดินทางได้


ขณะเดียวกัน ภาวะฝนที่ตกลงมาต่อเนื่องและมีลมแรง ก็ทำให้น้ำท่วมถนนบางจุด การสัญจรยากลำบาก เช่น ถนนสายวัชระ ฝั่งขาเข้าเมืองกระบี่ ที่ใช้สำหรับเข้าเมืองและไปยังอ่าวนาง น้ำท่วมถนนสูงประมาณ 15-20 ซม. เหลือเพียงช่องจราจรเดียว นอกจากนั้น ยังมีป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ บริเวณสี่แยกคลองจิหลาด ถูกลมพัดล้มลงมาบนถนน ทางเจ้าหน้าที่เทศกิจ เทศบาลเมืองกระบี่ ได้เข้ารื้อถอนป้องกันอันตรายแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน

ด้าน นายบุญเชาว์ ตั้งศิริไพศาล ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ กล่าวว่า ขณะนี้ได้ออกประกาศเตือนชาวเรือ ทั้งเรือโดยสารนำเที่ยว เรือวิ่งประจำทาง และเรือประมง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง เนื่องจากทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 26 พฤษภาคม 2559 และขอให้ติดตามการพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

ส่วนในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ตั้งแต่ช่วงกลางคืนวันที่ 23 พ.ค. ต่อเนื่องเรื่อยมาตลอดทั้งวัน มีฝนตกอย่างหนัก ประกอบกับลมพัดแรง ทำให้ต้นไม้หักโค่นหลายจุด แต่ไม่มีความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน ในทะเลยังคงมีคลื่นลมแรง เรือเล็กไม่สามารถออกจากฝั่งได้ เช่นที่ หมู่บ้านชาวไทยใหม่ หรือ ชาวเลแหลมตุ๊กแก บ้านเกาะสิเหร่ ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต ชาวเลไม่กล้าออกเรือจับปลา เนื่องจากคลื่นลมแรง ต้องนำเรือประมงเข้าจอดหลบคลื่นลมภายในคลองท่าจีน บางส่วนจอดไว้ที่ชายหาดแหลมตุ๊กแกและหันมาแกะหอยติบ (หอยพื้นเมือง) เป็นอาชีพเสริมระหว่างหยุดจับปลา

ขณะที่ ผู้ประกอบการเรือท่องเที่ยวสปีดโบ๊ตที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงหมู่บ้านชาวเล ยังคงมีนักท่องเที่ยวที่มาเป็นกรุ๊ปทัวร์เดินทางมารอขึ้นเรือ แต่ต้องเดินทางกลับ เพราะผู้ประกอบการเรือแจ้งว่า ไม่สามารถออกเรือได้ เนื่องด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ทำให้มีเพียงเรือโดยสารขนาดใหญ่ ซึ่งอยู่ภายในท่าเทียบเรือรัษฎาเท่านั้น ที่สามารถออกเดินทางไปได้

ทั้งนี้ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันตก แจ้งว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทย ทำให้ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60-70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังแรง ลมตะวันตกเฉียงใต้ความเร็ว 11-24 นอต หรือ 20-45 กม/ชม.ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และ‎เรือเล็กในบริเวณดังกล่าว ควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 24-27 พ.ค.นี้.

จ.กระบี่ ฝนตกหนักคลื่นลมแรง เรือนำเที่ยวกว่า 300 ลำหยุดให้บริการชั่วคราว ขณะที่ บริเวณถนนบางจุดเกิดน้ำท่วมขัง รถสัญจรลำบาก ลมพัดป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ล้ม จนท.เร่งรื้อถอน ส่วนที่ภูเก็ต ชาวเลแหลมตุ๊กแกไม่กล้าออกหาปลา ... 24 พ.ค. 2559 11:26 24 พ.ค. 2559 12:13 ไทยรัฐ