วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อียิปต์แจง ! เครื่องบินอียิปต์แอร์ ไม่ได้หักเลี้ยว 2ครั้ง ก่อนตกทะเล

เจ้าหน้าที่อียิปต์ ออกโรงชี้แจง เครื่องบินอียิปต์แอร์ เที่ยวบิน MS 804 ไม่ได้หักเลี้ยวกะทันหัน 2 ครั้ง ก่อนหายไปจากจอเรดาร์ ตามที่กรีซเปิดเผยก่อนหน้านี้ พร้อมทั้งปฏิเสธ นักบินไม่ได้มีการติดต่อกับหอบังคับการบินอียิปต์ก่อนตกทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเช่นกัน

เมื่อ 24 พ.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าการพยายามสืบสวนหาสาเหตุเครื่องบินโดยสาร แอร์บัส A320 ของสายการบิน อียิปต์แอร์ เที่ยวบิน MS 804 นำผู้โดยสารและลูกเรือ 66 คนจากกรุงปารีส มุ่งหน้าสู่กรุงไคโร ได้หายไปจากจอเรดาร์ ก่อนประสบเหตุตกในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เมื่อวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่อียิปต์ได้พบซากช้ินส่วนเครื่องบินและข้าวของสัมภาระจาก MS 804 ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ห่างจากเมืองอเล็กซานเดรีย ของอียิปต์ไปทางเหนือ 280 กม.และไม่พบผู้โดยสารรอดชีวิตระหว่างปฏิบัติการค้นหานั้น

เมื่อ 24 พ.ค. นายอีฮาบ อัซมีย์ เจ้าหน้าที่อียิปต์ ได้เปิดเผยกับนักข่าวเอพีว่า เครื่องบินอียิปต์แอร์ ไม่ได้มีการหักเลี้ยวกะทันหัน 2 ครั้ง คือ ครั้งแรกเลี้ยวไปทางซ้าย 90 องศา และเลี้ยวกลับมาทางขวา 360 องศา ก่อนจะหายไปจากจอเรดาร์ ตามที่เจ้าหน้าที่ทางการกรีซออกมาเปิดเผยก่อนหน้านี้แต่อย่างใด

นายอัซมีย์ กล่าวว่า เครื่องบินอียิปต์แอร์ได้บินมาตามปกติ ที่ระดับความสูง 37,000 ฟุต ก่อนจะลดเพดานบิน และหายไปจากจอเรดาร์ อีกทั้ง เครื่องบินก็ไม่มีปัญหาอะไรเมื่อเข้าสู่เขตน่านฟ้าของอียิปต์ ก่อนที่เกือบ 1 หรือ 2 นาทีต่อมา เครื่องบินจะหายไปจากจอเรดาร์

บีบีซี แจ้งว่า ก่อนหน้านี้ นายอัซมีย์ยังได้เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ อัล-อาห์ราม ของอียิปต์ ปฏิเสธรายงานข่าวที่ว่า กัปตันมีการติดต่อกับหอบังคับการบินของอียิปต์ก่อนเครื่องบินจะประสบโศกนาฏกรรม อย่างไรก็ตาม นายอัซมีย์ไม่ได้อธิบายหรือชี้แจงใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้

ทั้งนี้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 พ.ค. กองทัพอียิปต์ได้ส่งหุ่นยนต์ดำน้ำลงไปค้นหา กล่องดำ 2 กล่องของเที่ยวบิน MS 804 ที่บันทึกข้อมูลการบินและเสียงในห้องนักบิน อันจะเป็นกุญแจไขปริศนาชี้สาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตก ขณะที่ประธานาธิบดีอับดุล ฟัตตาห์ อัล ซิซี แห่งอียิปต์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการชี้ชัดถึงสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตก และคงต้องใช้เวลานานพอสมควรในการระบุหาสาเหตุ แม้ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีการบินพลเรือนของอียิปต์ชี้ว่า มีความเป็นไปได้ที่การก่อวินาศกรรมจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตกมากกว่า เครื่องบินขัดข้อง.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ใจสลาย! อียิปต์เผยภาพชุดแรก ซากเครื่องบิน-สัมภาระเที่ยวบิน MS 804

เจ้าหน้าที่อียิปต์ ออกโรงชี้แจง เครื่องบินอียิปต์แอร์ เที่ยวบิน MS 804 ไม่ได้หักเลี้ยวกะทันหัน 2 ครั้ง ก่อนหายไปจากจอเรดาร์ ตามที่กรีซเปิดเผยก่อนหน้านี้พร้อมทั้งปฏิเสธ นักบินไม่ได้มีการติดต่อกับหอบังคับการบินอียิปต์ก่อนตกทะเล 24 พ.ค. 2559 11:16 24 พ.ค. 2559 12:04 ไทยรัฐ