วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พาณิภัค' จอมเตะสาวรับส้มหล่น ลุยโอลิมปิกเกมส์ 2016

'พาณิภัค' จอมเตะสาวรับส้มหล่น ลุยโอลิมปิกเกมส์ 2016

  • Share:

"พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ" จอมเตะสาวไทย รับส้มหล่น หลังได้ไปโอลิมปิกเกมส์ 2016 รุ่น 49 ก.ก. หญิง ด้าน "บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ เผย พาณิภัค อันดับโลกดีกว่า "เล็ก" ชนาธิป ซ้อนขำ...

เมื่อวันที่ 23 พ.ค. 59 ที่ศูนย์ฝึกซ้อมเทควันโด ภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ โดยมีคณะกรรมการบริหารสมาคมเข้าร่วมพร้อมหน้า ทั้ง ดร.สมคิด ปิ่นทอง เลขาธิการสมาคม, นายเลิศ นิตย์ธีรานนท์ อุปนายกและเหรัญญิก และ โค้ช เช ยอง ซอก หัวหน้าสตาฟฟ์โค้ชทีมชาติไทย วาระสำคัญ คือการคัดเลือกตัวนักเทควันโดทีมชาติ ชุดโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ประเทศบราซิล ซึ่งจอมเตะไทยคว้าโควตามาได้ 3 รุ่น 

ผศ.พิมลก ล่าวว่า ตามข้อตกลงของสมาคมกีฬาเทควันโด ในโอลิมปิกเกมส์ทุกครั้งที่ผ่านมา คือ ใครคว้าตั๋วมา ไม่ได้แปลว่าจะเป็นสิทธิ์ของคนคน นั้น สตาฟฟ์โค้ชจะเลือกนักกีฬาที่มีความพร้อมที่สุดในช่วงแข่งขันเป็นตัวแทนในรุ่นนั้นๆ โดยโค้ชเช ยอง ซอก และสตาฟฟ์โค้ช รวมทั้งคณะกรรมการบริหารสมาคมฯได้ปรึกษากันแล้ว ได้ข้อสรุปว่า นักเทควันโดที่จะได้ไปโอลิมปิกเกมส์ 2016 ทั้ง 3 คน ประกอบด้วย "เทม" เทวินทร์ หาญปราบ รุ่น 58 กก.ชาย, "นก" พรรณนภา หาญสุจินต์ รุ่น 57 กก.หญิง ซึ่ง 2 คนนี้คว้าตั๋วได้จากการควอลิฟายโอลิมปิก ที่ฟิลิปปินส์ และคนสุดท้าย ซึ่งเดิมทีรุ่น 49 กก.หญิง นักเทควันโดไทย ทำอันดับโลกได้ดี ติด 1-6 ของโลก ได้สิทธิ์ถึง 2 คน คือ "เล็ก" ชนาธิป ซ้อนขำ อดีตเหรียญทองแดง โอลิมปิกเกมส์ 2008 กับ "เทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ แต่ตามกฎของสหพันธ์ทุกชาติจะต้องเลือกเพียงคนเดียวในรุ่นนั้นๆ

จากการที่จอมเตะไทยได้สิทธิ์มา 2 คน ทำให้ต้องมีการคัดตัว สตาฟฟ์โค้ชดูจากการฝึกซ้อม ผลงานการแข่งขัน และสภาพร่างกาย อาการบาดเจ็บ มาถึงวันนี้เราได้ข้อสรุปแล้ว โดยสตาฟฟ์โค้ช และสมาคมเลือก “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เป็นตัวแทนรุ่น 49 กก.หญิง เนื่องจากอันดับโลก ของพาณิภัค อยู่ที่ 2 ของโลก โดยในโอลิมปิกเกมส์ จะจัดโปรแกรมการแข่งขันวางสายจากอันดับโลก ซึ่งเทนนิสจะไม่ได้อยู่สายเดียวกับหวู จิง หยู เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2 สมัย และแชมป์โลกจากจีน ถ้าจะเจอกันต้องในรอบชิงชนะเลิศเท่านั้น และอีกประเด็นคือเทควันโดในยุคนี้ นักกีฬาต้องสูงยาว ต้องมีช่วงเตะที่ยาวกว่า และในโอลิมปิกครั้งนี้ ใช้เกราะไดโด้ ซึ่งจะเตะทำแต้มได้คะแนนยาก ถ้าช่วงเตะที่ยาวกว่าจะเตะศีรษะทำคะแนนได้ง่ายกว่า ซึ่งเราได้เชิญนักกีฬาทั้ง 2 คนมานั่งคุยกัน และแจ้งผลการคัดเลือกแล้ว ซึ่งเด็กทั้ง 2 คนก็เข้าใจเหตุผลเป็นอย่างดี

สำหรับแผนเตรียมนักกีฬาโอลิมปิก 2016 สมาคมจะให้จอมเตะทั้ง 3 คน ฝึกซ้อมที่ศูนย์ฝึกเทควันโด จนถึงสิ้นเดือน พ.ค. จากนั้นวันที่ 1-7 มิ.ย. จะส่งนักกีฬาไปแข่งขันรายการออสเตรีย โอเพ่น ที่เมืองอินส์บรุค ประเทศออสเตรีย ซึ่งยังคงเป็นรายการเก็บคะแนนโลก ต่อเนื่องไปในวันที่ 28 มิ.ย.-20 ก.ค. นักกีฬาชุดนี้จะเป็นเก็บตัวฝึกซ้อม ประเทศเกาหลีใต้ ถัดมาวันที่ 31 ก.ค.-8 ส.ค. เดินทางไปเก็บตัวที่ประเทศอังกฤษ และบินไปประเทศบราซิล วันที่ 9 ส.ค. ก่อนเดินทางกลับ วันที่ 22 ส.ค.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้