วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลงทุนมโหฬาร 'เวียตเจ็ท' ออเดอร์โบอิ้ง 737 MAX 200 ลอตใหญ่ 100 ลำ

ลงทุนมโหฬาร 'เวียตเจ็ท' ออเดอร์โบอิ้ง 737 MAX 200 ลอตใหญ่ 100 ลำ

  • Share:

ภาพจาก ทวิตเตอร์ @BoeingAirplanes

สายการบินเวียตเจ็ท ขยายฝูงบินครั้งใหญ่สั่งซื้อเครื่องบินโดยสาร โบอิ้ง 737 MAX 200 จำนวน 100 ลำ มูลค่า 11.3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยมี บารัค โอบามา และ เจิ่น ด่าย กวาง ปธน.ของ 2 ประเทศเป็นสักขีพยาน คาดได้รับครบหมดในปี 2566...

สายการบินเวียตเจ็ท และโบอิ้ง ร่วมลงนามข้อตกลงการสั่งซื้อ เครื่องบินโดยสารแบบ โบอิ้ง737 MAX-200 จำนวน 100 ลำ โดยมีนายเจิ่น ด่าย กวาง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม และนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ร่วมเป็นสักขีพยานในข้อตกลงครั้งสำคัญที่มีมูลค่าประมาณ 11.3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยถือเป็นข้อตกลงการซื้อเครื่องบินเชิงพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดใน ประวัติศาสตร์ของอุสาหกรรมการบินเวียดนาม โดยมีพิธีลงนามระหว่าง เหงียน ถิว เฟือง เถา ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินเวียตเจ็ทแอร์ และ นายเรย์ คอนเนอร์ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่ของฝ่ายเครื่องบินพาณิชย์โบอิ้ง ณ ทำเนียบประธานาธิบดี ที่กรุงฮานอย

เหงียน ถิว เฟือง เถา ซีอีโอ สายการบินเวียตเจ็ทแอร์ กล่าวว่า เวียตเจ็ท กำลังดำเนินการบินด้วยเครื่องบินขนาดเล็กอย่างมีประสิทธิภาพ การลงทุนในเครื่องบินรุ่น B737 MAX 200 จะถูกปรับเข้ากับกลยุทธ์ของสายการบินเวียตเจ็ท ในการขยายเครือข่ายเส้นทางต่างประเทศ รวมไปถึงเที่ยวบินที่ต้องใช้เวลาบินนาน โดยข้อตกลงนี้ เวียตเจ็ทจะสนับสนุนการเพิ่มอัตราการหมุนเวียนทางการค้าระหว่างเวียดนามและ สหรัฐอเมริกา รวมไปถึงการบูรณาการและพัฒนาอุตสาหกรรมการบินในเวียดนาม

พิธีลงนามระหว่าง เหงียน ถิว เฟือง เถา ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินเวียตเจ็ทแอร์ และ นายเรย์ คอนเนอร์ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่ของฝ่ายเครื่องบินพาณิชย์โบอิ้ง ณ ทำเนียบประธานาธิบดี ที่กรุงฮานอย

 
ด้าน นายเรย์ คอนเนอร์ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่ของฝ่ายเครื่องบินพาณิชย์โบอิ้ง กล่าวว่า โบอิ้งมีความยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการบินของเวียดนามอีกครั้ง โบอิ้งรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ร่วมกับประธานาธิบดีเจิ่น ด่าย กวาง และประธานาธิบดีบารัค โอบามา ในวาระสำคัญทางประวัติศาสตร์ครั้งนี้ ด้วยการสั่งซื้อเครื่องบินโดยสารรุ่น 737 MAX จำนวน 100 ลำ การผสมผสานระหว่างการออกแบบอันทันสมัยและเทคโนโลยีสมัยใหม่ เครื่องบินรุ่น 737 MAX อัน เปี่ยมประสิทธิภาพนี้ จะช่วยเพิ่มเครือข่ายการเติบโตของสายการบินเวียตเจ็ท ด้วยจุดเด่นในด้านการประหยัดพลังงาน (ลดการใช้เชื้อเพลิง 20 เปอร์เซ็นต์ต่อที่นั่ง เมื่อเทียบกับเครื่องบิน 737 Next-Gen รุ่นก่อนหน้า) อีกทั้งให้ประสบการณ์ในการเดินทางที่ดีกว่าเดิม ด้วยห้องโดยโดยสารที่ดีขึ้น และจะช่วยให้เวียตเจ็ทประสบความสำเร็จได้มากในอนาคต
 
สำหรับเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX 200 เหล่านี้จะถูกส่งมอบให้กับสายการบินเวียตเจ็ท ในปี 2562 จนถึงปี 2566 เพื่อสนับสนุนการขยายเครือข่ายภายในประเทศของสายการบินเวียตเจ็ทอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับการขยายเครือข่ายระหว่างประเทศเพื่อเป็นตัวเลือกในภูมิภาค ข้อตกลงนี้จะช่วยให้เวียตเจ็ทมีเครื่องบิน เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วถึงกว่า 200 ลำ ในสิ้นปี 2566 ซึ่งจะเป็นเครื่องบินที่ให้ความทันสมัยและเทคโนโลยีล้ำหน้าที่สุดในการให้บริการผู้โดยสารตามแนวคิดสายการบินยุคใหม่
 
ในพิธีลงนามเดียวกันในวันนี้ เวียตเจ็ทยังได้ลงนามข้อตกลงกับ แพรตต์ แอนด์ วิทนีย์ของ บริษัท ยูไนเต็ด เทคโนโลยีส์ คอร์ปสำหรับการจัดหาเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบินที่สั่งซื้อล่าสุด คือ แอร์บัส A320 NEO และ A321 NEO พร้อมการจัดเตรียมทางด้านเทคนิคและการบำรุงรักษาสำหรับเครื่องบินเหล่านี้ นายเจิ่น ด่าย กวาง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม และนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาพร้อมกับคณะผู้แทนของทั้งสองประเทศ ร่วมเป็นพยานในการลงนามข้อตกลงที่ลงนามโดย นายดินห์ เหวียต พวง รองประธานสายการบินเวียตเจ็ท และแมรี่ เอลเลน โจนส์ รองประธานฝ่ายขาย บริษัท แพรตต์ แอนด์วิทนีย์ โดยข้อตกลงดังกล่าวมีมูลค่าถึง 3.04 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้