วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝนหนักที่เขาสก ซัดทางเบี่ยงขาด นทท.-ชาวบ้าน ถ่อแพข้ามคลองแทน

ฝนหนักที่เขาสก ซัดทางเบี่ยงขาด นทท.-ชาวบ้าน ถ่อแพข้ามคลองแทน

  • Share:

ฝนตกหนักที่เขาสก สุราษฎร์ธานี น้ำคลองเพิ่มระดับ ซัดทางเบี่ยงชั่วคราวขาด ขณะสร้างสะพานใหม่ นักท่องเที่ยวและชาวบ้านต้องใช้แพไม้ไผ่ ถ่อข้ามคลอง ซึ่งมีน้ำไหลเชี่ยว ด้านผู้ประกอบการแนะเร่งแก้ หวั่นกระทบการท่องเที่ยว ...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 24 พ.ค. ที่บริเวณทางเข้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสก ต.คลองศก อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี ผู้ประกอบการการท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ยังคงช่วยกันลำเลียงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและประชาชนข้ามคลองสก ด้วยแพไม้ไผ่ อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 23 พ.ค. โดยใช้เชือกเป็นตัวนำทางใช้กำลังแขน ดึงข้ามคลองที่เริ่มมีน้ำสูงขึ้นประมาณร้อยละ 40 ของความจุคลอง ที่สามารถรับน้ำได้ เนื่องจากมีฝนตกหนักในพื้นที่ เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูฝนซึ่งก็ถือว่าเป็นช่วงเหมาะสมในการล่องแก่งเพื่อการท่องเที่ยว แต่กลับเจอปัญหาสะพานทางเบี่ยงที่ใช้ชั่วคราวขณะกำลังสร้างสะพานข้ามคลองสก แบบวางท่อซีเมนต์และถมดินให้นักท่องเที่ยวและชาวบ้านได้สัญจรด้วยเท้าและรถยนต์เป็นการชั่วคราว ถูกน้ำที่เพิ่มขึ้นซัดขาด ทำให้นักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งที่เข้าไปเที่ยวด้านในไม่สามารถเดินทางสัญจรระหว่างที่พักกับร้านอาหารในยามค่ำคืน

นายกฤษณะ รักกะเปา นายกสมาคมผู้ประกอบการท่องเที่ยวเขาสก เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเหตุการณ์สุดวิสัย แต่ก็ส่งผลกระทบในภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่มีการวางแผนในการสร้างสะพานทางเบี่ยงที่เหมาะสมต่อเมืองท่องเที่ยว จึงเกิดปัญหาขึ้น โดยขณะนี้เริ่มมีการโพสต์ผ่านโซเชียลฯกันบ้างแล้ว แต่ก็มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่เข้าใจ ซึ่งหลังจากนี้ทางผู้ประกอบการ ฝ่ายปกครองและท้องถิ่น จะเร่งดำเนินการแก้ไขเหตุเฉพาะหน้าเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว และแก้ไขปัญหาในระยะยาวจนกว่าสะพานจะสร้างเสร็จสิ้นเพื่อลดปัญหาการขาดทุนจากการยกเลิกทริปท่องเที่ยวเขาสก

นายกฤษณะ กล่าวต่อว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบต่อรีสอร์ตที่อยู่ด้านในประมาณ 15 แห่ง และชาวบ้านอีกกว่า 50 ครัว ที่ได้รับผลกระทบจากการสัญจรที่ถูกตัดขาด ซึ่งผู้ประกอบการต้องใช้ทางอ้อมเกือบ 20 กิโลเมตร ในการนำนักท่องเที่ยวเข้าพัก แต่การสัญจรมายังแหล่งบริการอาหารและแหล่งการค้า ทำได้โดยการข้ามคลองด้วยแพ แต่ก็มีความเสี่ยง

ด้านนายภิญโญ หวังสุทธิ์ นายอำเภอพนม ที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ เร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเร่งแก้ไขปัญหาโดยด่วน เพื่อลดผลกระทบต่อผู้ประกอบการที่อาจถูกยกเลิกการท่องเที่ยว

เบื้องต้นนายกฤษณะ จะได้ประสานทางสมาชิกให้ใช้เส้นทางอ้อมในการขนส่งนักท่องเที่ยวงดการใช้เส้นทางหลักที่มีปัญหาเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ส่วนผู้ประกอบการร้านค้า ก็รับสภาพในช่วงนี้ไปก่อน เพื่อรอการแก้ไขของเจ้าหน้าที่ ซึ่งตนเองก็อยากเสนอให้หยุดการสร้างสะพานไปก่อน เพราะจะทำได้ยากในช่วงหน้าฝน และให้นำสะพานแบริ่งที่แข็งแรงมาแก้ไขปัญหาจนกว่าจะหมดฤดูฝน
คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้