วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านร้องศูนย์ฯ อบต.รางบัวปิดข้อมูล

กรณี นสพ.ไทยรัฐได้เสนอข่าวชาวบ้าน หมู่ 1 ต.น้ำพุ อ.เมือง จ.ราชบุรี ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาสารปนเปื้อนในแห่งน้ำใต้ดินของประชาชนบริเวณใกล้เคียงโรงงานกำจัดกากขยะอุตสาหกรรม ของบริษัท แวกซ์ กาเบ็จ รีไซเคิล เซ็นเตอร์ จำกัด ไปแล้วนั้นล่าสุด นายอดิศร ปัจฉญานันท์ อายุ 44 ปี ได้พาครอบครัวเข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม อ.จอมบึง ว่า ที่ผ่านมาตนกับครอบครัวไม่เคยได้รับรู้เลยว่าทั้งพื้นดินและในบ่อน้ำของตนมีการตรวจพบสารพิษปนเปื้อน จนเห็นข่าวว่ามีชาวบ้านใน ต.น้ำพุ ร้องเรียนกัน จึงทราบว่าที่บ้านของตนนั้นมีการตรวจพบสารพิษปนเปื้อนมีปริมาณมากที่สุด เพราะอยู่ติดกับโรงงาน

นายอดิศรเผยว่า ทางกรมควบคุมมลพิษได้มีหนังสือออกมาแจ้งให้กับชาวบ้านในหมู่ 1 ต.น้ำพุ ได้รับทราบแล้ว แต่ในส่วนของตนเองนั้นอยู่หมู่ 8 ต.รางบัว และอยู่ติดกับโรงงานกลับไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาแจ้งเลย จนมีชาวบ้านใน ต.น้ำพุ ได้นำเอกสารจากกรมควบคุมมลพิษมาให้ดู ก็พบว่า บ่อน้ำที่บ้านของตนเองนั้นมีสารพิษปนเปื้อนจำนวนมาก และไม่ควรใช้อุปโภค บริโภค มีการนำน้ำในบ่อของตนเองไปตรวจสอบแล้วตั้งแต่ปี 56, 57, 58 ผลการตรวจก็พบว่ามีปริมาณของสารพิษเพิ่มมากขึ้นทุกปี แต่ทาง อบต.รางบัวก็ไม่เคยเข้ามาให้ความช่วยเหลือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ไม่เคยมาชี้แจ้งและแก้ไขแต่อย่างใด ทุกวันก็ยังใช้น้ำในบ่อนี้อยู่

ต่อมาประมาณปลายปี 58 ทางโรงงานก็ได้นำน้ำมาแจกจ่ายให้ โดยอ้างว่ามาช่วยภัยแล้ง ซึ่งตนกับครอบครัวก็ยังคงใช้น้ำทั้งจากที่โรงงานนำมาให้ และจากบ่อบาดาล โดยใช้รดพืชผักและซักผ้า จนเมื่อต้นปีที่แล้ว นายอำนาจ ปัจฉญานันท์ อายุ 76 ปี ซึ่งเป็นพ่อของตนเองก็เริ่มมีอาการคันที่ผิวหนัง ซึ่งตนก็พาไปพบแพทย์แล้ว แต่อาการคันก็ยังไม่หายและลามขึ้นมาเรื่อยๆ จึงไม่รู้จะเกิดจากการใช้น้ำในบ่อหรือไม่ จึงได้มาร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมให้แจ้งไปยัง อบต.รางบัวให้มาดูแลชาวบ้านที่อยู่ติดกับด้านหลังของโรงงานบ้าง

ด้านนายกนิษฐ์ ศิลา ปลัดฝ่ายป้องอำเภอจอมบึง ซึ่งเป็นหัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม กล่าวว่า จะประสาน อบต.รางบัว และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไปทำการตรวจสุขภาพให้กับชาวบ้าน ซึ่งคาดว่าน่าจะมีชาวบ้านอีกหลายคนที่ไม่ได้มาร้องเรียนและได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้ด้วย พร้อมกับประสานไปยังโรงงานให้เป็นผู้ดำเนินการออกค่าใช้จ่ายในการตรวจสุภาพ ตามข้อตกลงที่ทางโรงงานได้ทำไว้กับ ทาง อ.เมืองราชบุรี ส่วนเรื่องของน้ำนั้นก็จะต้องประสานไปยัง อบต.รางบัว ให้เข้าไปดำเนินการตรวจสอบพร้อมทั้งให้ข้อมูลกับชาวบ้านด้วย.

กรณี นสพ.ไทยรัฐได้เสนอข่าวชาวบ้าน หมู่ 1 ต.น้ำพุ อ.เมือง จ.ราชบุรี ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาสารปนเปื้อนในแห่งน้ำใต้ดินของประชาชนบริเวณใกล้เคียงโรงงานกำจัดกากขยะอุตสาหกรรม 24 พ.ค. 2559 07:27 24 พ.ค. 2559 07:48 ไทยรัฐ