วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับผัวเมีย เวียดนาม ใส่น้ำก๊อก ขัณฑสกร บรรจุขวด

เจ้าหน้าที่ลุยตรวจแหล่งขายน้ำส้มคั้นทั้งในพื้นที่ จ.สระบุรี และพัทยา หลังมีคลิปหนุ่มเวียดนามเจ้าเล่ห์นำน้ำส้มผสมน้ำก๊อกและขัณฑสกรกรอกขวดหลอกขายชาวบ้าน รวบ 4 ผู้ต้องหาชาวเวียดนาม ขณะนั่งขายน้ำส้มคั้น อ้างจำสูตรมาจากนายจ้างเก่า พร้อมปฏิเสธเสียงแข็งไม่ได้ผสมน้ำก๊อกกับขัณฑสกร ยอมรับเคยพบชายในคลิป แต่ไม่ทราบชื่อที่อยู่ ส่วนที่พัทยายังไม่พบผู้กระทำผิด เก็บตัวอย่างส่งพิสูจน์ รองเลขาฯ อย.ระบุหากพบมีสารปนเปื้อนมีโทษหนัก

กรณีมีผู้นำคลิปภาพหนุ่มเวียดนามทำน้ำส้มคั้นปลอมไปโพสต์ลงใน “เฟซบุ๊ก” ขณะนำไปขายให้ลูกค้า จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางในโลกโซเชียลแล้วนั้น ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 พ.ค. นายพลวรรช์ เทียนชัยมงคล นายอำเภอมวกเหล็ก จ.สระบุรี พ.ต.อ.สามารถ แก้วมณี ผกก. (สอบสวน) สภ.มวกเหล็ก และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข นำกำลังเข้าจับกุมนายบิง ฝาแทงบิง อายุ 45 ปี และนางฟาชิตั้ม อายุ 43 ปี สองสามีภรรยาชาวเวียดนาม ขณะนั่งขายน้ำส้มคั้นอยู่บนรถซาเล้งหน้าร้านเซเว่นอีเลฟเว่นในตลาดสดเทศบาลมวกเหล็ก พบน้ำส้มคั้นบรรจุอยู่ในถุงขนาด 10 กก. 2 ถุง บรรจุขวด 20 ขวด และอุปกรณ์คั้นน้ำส้ม จากนั้นนำทั้งคู่ไปตรวจค้นห้องเช่าหมายเลข 15 เลขที่ 499 หมู่ 9 ต.มิตรภาพ อ.มวกเหล็ก พบผลส้ม หัวเชื้อผสมน้ำส้ม และอุปกรณ์จำนวนมาก

สอบสวนนายบิงให้การว่า ก่อนหน้านี้ตนกับภรรยาทำงานเป็นลูกจ้างอยู่ที่ร้านอาหารตามสั่งแห่งหนึ่งใน จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อลาออก ก็จำสูตรที่อดีตนายจ้างเคยทำขายมาทำขายเองที่ตลาดมวกเหล็ก โดยซื้อผลส้มมาจากตลาดสดตัวเมืองสระบุรี จากนั้นนำมาคั้นผสมกับหัวเชื้อน้ำส้ม บรรจุใส่ขวดขายขวดละ 15 บาท ยืนยันว่าน้ำส้มคั้นที่วางขายไม่ได้ผสมน้ำก๊อกและขัณฑสกรแต่อย่างใด

ส่วนชายชาวเวียดนามที่ปรากฏในคลิปนั้น ยอมรับเคยรู้จักกันครั้งเดียว แต่ไม่ทราบชื่อและที่อยู่ เบื้องต้นตำรวจตรวจสอบหนังสือเดินทางของนายบิงอ้างว่าทำหาย ส่วนหนังสือเดินทางของภรรยาอ้างว่าขาดอายุ ควบคุมตัวทั้งคู่ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี พร้อมเก็บตัวอย่างน้ำส้มคั้นส่งไปตรวจสอบที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ว่ามีการสารปนเปื้อนหรือไม่

นพ.ประสิทธิ์ชัย มั่งจิตร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระบุรี กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) สระบุรี และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าตรวจสอบสถานที่ที่มีการระบุว่ามีการผลิตน้ำส้มคั้นบรรจุขวดที่อาจจะไม่ปลอดภัยต่อการบริโภค โดยเข้าตรวจสอบ 2 แห่งที่ อ.มวกเหล็ก และ อ.เมือง พบผู้กระทำผิดรวม 4 คน แห่งละ 2 คน เป็นชาวเวียดนาม เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาจำหน่ายอาหารปิดสนิทโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท บริเวณที่เข้าตรวจสอบพบน้ำหวาน น้ำส้มสำเร็จรูป และส้มสดจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่ สสจ.ได้ส่งตัวอย่างน้ำส้มคั้นบรรจุขวดที่ผู้ต้องหาผลิตไปยังกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เพื่อตรวจสอบว่ามีการปนเปื้อนของสารอื่นๆร่วมด้วยหรือไม่ หากพบว่ามีสิ่งที่เป็นอันตรายหรือสิ่งที่กฎหมายห้ามใช้ก็จะแจ้งข้อหาเพิ่มเติม

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายคุ้มครองผู้บริโภค สำนักการสาธารณสุขเมืองพัทยา นำโดยนางบุปผา ส่งสกุลชัย นักวิชาการสุขาภิบาลชำนาญการ ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านขายน้ำส้มคั้น บริเวณท่าเรือแหลมบาลีฮาย พัทยาใต้ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี หลังมีข่าวพ่อค้าหัวใสนำขวดกรอกน้ำประปาผสมหัวเชื้อน้ำส้มขายให้กับนักท่องเที่ยว พบว่ามีร้านขายน้ำส้มคั้นในบริเวณดังกล่าวอยู่2-3 ร้าน และจากการตรวจสอบยังไม่พบพ่อค้าต้องสงสัยตามที่ปรากฏในคลิปแต่อย่างใด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างน้ำส้มคั้น ขวดพลาสติกที่ใช้ และส่วนผสมต่างๆ เพื่อนำไปตรวจสอบความสะอาด และการเจือปนของแบคทีเรีย ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 1-7 วัน

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ในกรณีนี้จะเห็นว่ามีความผิดหลายอย่าง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ดำเนินการเอาผิดได้ทันที คือ 1.สถานผลิตไม่ได้รับอนุญาต 2.ลักษณะการผลิตไม่ถูกสุขลักษณะตามที่กำหนด มีโทษทั้งจำทั้งปรับ 3.มีการใช้ส่วนประกอบอื่นทำเทียมส้มคั้น ถือว่าเป็นเครื่องดื่มปลอม มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปี ปรับ 5,000-100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ 4. หากตรวจพบว่าในน้ำส้มดังกล่าวเชื้อโรค มีจุลินทรีย์ก่อโรค มีการผสมสารต้องห้ามด้วย จะถือว่าเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ ไม่ปลอดภัย มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท แต่จะกล่าวโทษในส่วนนี้ได้คือต้องรอผลการตรวจวิเคราะห์ออกมาก่อน ถ้ามีการผสมขัณฑสกรซึ่งเป็นสารทดแทนความหวาน สารตัวนี้อนุญาตให้ใช้กับบางอย่างนั้น แต่น้ำส้มคั้นสดไม่จำเป็นต้องใส่เพราะมีความหวานในตัวของมันเองอยู่แล้ว

เจ้าหน้าที่ลุยตรวจแหล่งขายน้ำส้มคั้นทั้งในพื้นที่ จ.สระบุรี และพัทยา หลังมีคลิปหนุ่มเวียดนามเจ้าเล่ห์นำน้ำส้มผสมน้ำก๊อกและขัณฑสกรกรอกขวดหลอกขายชาวบ้าน รวบ 4 ผู้ต้องหาชาวเวียดนาม ขณะนั่งขายน้ำส้มคั้น 24 พ.ค. 2559 05:31 24 พ.ค. 2559 05:32 ไทยรัฐ