วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัด 4 ก.ค. ลูกห้างทอง ฟ้อง 2 อา

ศาลแพ่งเลื่อนนัดพร้อมคดีอีกครั้งไปวันที่ 4 ก.ค.นี้ หลังทนาย น.ส.ณฤมล ธรรมวัฒนะ ขอเลื่อน เพราะเอกสารไม่พร้อม ในคดี “แทนทอง” บุตรชายนายห้างทอง ธรรมวัฒนะ ยื่นฟ้อง 2 อาสาวไม่ยอมโอนหุ้นของพ่อกว่า 7 แสนหุ้น มูลค่า 201 ล้านบาทให้กลับคืนตามสัญญา

จากกรณีนายแทนทอง ธรรมวัฒนะ อายุ 31 ปี บุตรชายนายห้างทอง ธรรมวัฒนะ อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชากรไทย เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ณฤมล ธรรมวัฒนะ หรือมังกรพาณิชย์ และ น.ส.คนึงนิตย์ ธรรมวัฒนะ ผู้เป็นอา ในข้อหาผิดสัญญาตัวแทนเรียกคืนหุ้น ที่ได้มีการยื่นฟ้องกับ ศาลแพ่งเมื่อวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อขอคืนหุ้นในตลาดยิ่งเจริญกว่า 7 แสนหุ้น มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท

ล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 พ.ค. ที่ห้องพิจารณา 506 ศาลแพ่ง นัดพร้อมคดีที่นายแทนทอง เป็นโจทก์ ฟ้อง น.ส.ณฤมล และน.ส.คนึงนิตย์ เป็นจำเลยทั้งคู่ ในความผิดฐาน “ผิดสัญญาตัวแทนเรียกหุ้นคืน 739,964 หุ้น มูลค่า 201 ล้านบาท”

โดยเมื่อวันที่ 29 ก.ค.2557 จำเลยทั้งสองในฐานะตัวแทนโจทก์ได้ซื้อหุ้นบริษัท สุวพีร์ ธรรมวัฒนะ จำกัด จำนวน 736,964 หุ้น และหุ้นของบริษัทสุวพีร์ ธรรมวัฒนะ (1990) จำกัด จำนวน 3,000 หุ้น ซึ่งรวมถึงสิทธิในหุ้นของบริษัทในเครือจากนายปริญญา ธรรมวัฒนะ ต่อมาจำเลยทั้งสองได้จดแจ้งชื่อของจำเลยทั้งสอง เข้าไปถือหุ้นของบริษัทสุวพีร์ ธรรมวัฒนะ จำกัด แทนโจทก์คนละ 368,482 หุ้น และบริษัทสุวพีร์ ธรรมวัฒนะ (1990) จำกัด แทนโจทก์คนละ 1,500 หุ้น โดยจำเลยทั้งสองจดแจ้งชื่อของตนเข้าไปเป็นผู้ถือหุ้นในส่วนที่จำเลยทั้งสองซื้อไว้เอง โดยไม่ยอมโอนหรือส่งมอบให้แก่โจทก์

ทั้งนี้ ทนายความ น.ส.ณฤมล จำเลยที่ 1 แถลงต่อศาลว่าจำเลยที่ 1 ขอขยายระยะเวลายื่นคำให้การไปอีก 15 วัน เนื่องจากเตรียมเอกสารยังไม่แล้วเสร็จ ศาลพิเคราะห์ก่อนอนุญาตให้เลื่อนส่งคำให้การจำเลยในวันที่ 7 มิ.ย.นี้ และให้นัดพร้อมคู่ความอีกครั้งในวันที่ 4 ก.ค.นี้ เวลา 09.00 น.

ขณะที่นายแทนทองเปิดเผยก่อนเดินทางกลับว่า ก่อนหน้านี้เมื่อกลางปี 2555 ตนขอให้ น.ส.ณฤมล และ น.ส.คนึงนิตย์ ซึ่งทั้งคู่มีฐานะเป็นอาของตน เป็นตัวแทนซื้อหุ้นตลาดยิ่งเจริญในส่วนของบิดา คืนจากนายปริญญา ธรรมวัฒนะ ขณะเดียวกัน อาสาวทั้งสองคน ก็ได้ซื้อหุ้นตลาดยิ่งเจริญบางส่วนต่อจากนายปริญญาด้วยเช่นกัน จนมีการซื้อขายหุ้นและชำระเงินให้นายปริญญาจนเสร็จสิ้น ต่อมา น.ส.ณฤมล และ น.ส.คนึงนิตย์โอนชื่อทั้งคู่เข้าไปเป็นผู้ถือหุ้นบริษัทจากนั้นตนทวงถามอาทั้งสองคน เพื่อขอให้โอนหุ้นของพ่อกลับมาที่ตน กลับมีเพียง น.ส.คนึงนิตย์ เท่านั้นที่ตอบกลับว่าจะคืนหุ้นให้ตามที่สัญญา ส่วน น.ส.ณฤมลทราบว่ามีปัญหาติดขัดบางอย่าง จึงยังไม่ยอมคืนหุ้นให้ การคืนหุ้น กลับมาที่ตนต้องมีลายเซ็นของอาทั้งคู่จึงจะสมบูรณ์

กระทั่งวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา ตนจึงยื่นฟ้องศาลแพ่ง เพื่อให้ดำเนินคดี น.ส.ณฤมลและ น.ส.คนึงนิตย์ ในข้อหาผิดสัญญาตัวแทนเรียกคืนหุ้นต่อมาเมื่อวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา น.ส.ณฤมลที่มีตำแหน่งเป็นประธานบริษัทได้ใช้อำนาจขอมติกรรมการ ปลดตนออกจากการเป็นกรรมการบริษัทตลาดยิ่งเจริญ โดยอ้างว่าตนทำตัวเป็นปฏิปักษ์ จริงๆแล้วไม่ได้อยากจะให้มีเรื่องมีราวกันขนาดนี้ เพราะเป็นญาติพี่น้องกันทั้งนั้น ตนเป็นญาติผู้น้อย แต่ญาติผู้ใหญ่ไม่ควรมาทำแบบนี้ เห็นใจตนบ้าง ทั้งนี้ มีหลักฐานพอสมควร ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใครแล้ว เลยมาร้องศาลแพ่ง นายแทนทองกล่าวตอนท้าย

ศาลแพ่งเลื่อนนัดพร้อมคดีอีกครั้งไปวันที่ 4 ก.ค.นี้ หลังทนาย น.ส.ณฤมล ธรรมวัฒนะ ขอเลื่อน เพราะเอกสารไม่พร้อม ในคดี “แทนทอง” บุตรชายนายห้างทอง ธรรมวัฒนะ ยื่นฟ้อง 2 อาสาวไม่ยอมโอนหุ้นของพ่อกว่า 7 แสนหุ้น มูลค่า 201 ล้านบาท... 24 พ.ค. 2559 05:31 24 พ.ค. 2559 11:23 ไทยรัฐ