วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยันให้ธัมมชโย รับข้อหา26พ.ค.

ดีเอสไอตั้งทีมงาน ดูใบรับรองแพทย์

รองอธิบดีดีเอสไอเผยตั้งคณะทำงานพิจารณาใบรับรองแพทย์พระธัมมชโยและข้อความหมิ่นเจ้าหน้าที่คาดเสร็จภายใน 2 สัปดาห์ ยันต้องมารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายจับ 26 พ.ค.นี้ ด้าน “ไพบูลย์” แนะให้ไปรักษาที่โรงพยาบาล เตือนดีเอสไอถ้าไปตามเงื่อนไขของวัดเหมือนไปยอมรับว่าอาพาธจริง ด้านพระพุทธะอิสระบุกกรมสอบสวนคดีพิเศษให้อายัดทรัพย์สินและตรวจสอบบัญชีการเงินพระธัมมชโยและวัดพระธรรมกายไว้ก่อน แฉจัดฉากถ่ายทอดสดอาการอาพาธ

กรณีพระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย อ่านแถลงการณ์ยืนยันว่า พระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เคารพกระบวนการยุติธรรมและยินดีปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยจะทำหนังสือแจ้งให้ดีเอสไอไปแจ้งข้อหากล่าวหาตามหมายจับในวันที่ 25 พ.ค.นี้ ที่วัด และไม่มีการหลบหนีไปต่างประเทศ เนื่องจากอาพาธหนัก พร้อมทั้งถ่ายทอดสดให้เห็นอาการอาพาธนอนซมบนเตียง ขณะที่ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอเตรียมประชุมตรวจสอบใบรับรองแพทย์ รพ.ค่ายภาณุรังษี จ.ราชบุรี เท็จหรือไม่ รวมถึงการแถลงข่าวของวัดพระธรรมกาย มีพาดพิงพนักงานสอบสวนเข้าข่ายหมิ่นประมาทหรือไม่

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 23 พ.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ.สำนักคดีการเงินการธนาคาร ดีเอสไอ แถลงผลการประชุมพิจารณาใบรับรองแพทย์ของพระธัมมชโย และการออกแถลงข่าวของวัดพระธรรมกายที่มีการพาดพิงคณะพนักงานสอบสวนดีเอสไอ

พ.ต.ท.สมบูรณ์กล่าวภายหลังการประชุมว่า พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ประชุมร่วมกับอัยการ และที่ปรึกษาฝ่ายคดีพิเศษ ได้มติ 3 ประเด็น 1.พิจารณากรณีแพทย์ออกใบรับรองแพทย์ รพ.ค่ายภาณุรังษี จ.ราชบุรี ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบ คาดใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ 2.พิจารณาข้อความและความเห็นต่างๆ จากการแถลงข่าวและการให้สัมภาษณ์ของเหล่าบรรดาลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย บางข้อความอาจเข้าข่ายหมิ่นประมาทเจ้าหน้าที่ดีเอสไอในการปฏิบัติงาน โดยตั้งคณะทำงานขึ้นมาอีก 1 ชุด คาดใช้เวลา 2 สัปดาห์เช่นกัน และ 3.คณะพนักงานสอบสวนได้ยืนยันว่าให้ พระธัมมชโยเดินทางมา

ดีเอสไอในวันที่ 26 พ.ค.นี้ ตามศาลอาญาอนุมัติออกหมายจับ เจ้าหน้าที่ดีเอสไอจะยึดตามกระบวนการกฎหมาย ม.83, 84 ให้มารับทราบข้อการหา ณ ที่ทำการของพนักงาน หากไม่มาคณะพนักงานสอบสวนจะมีการประชุมในวันที่ 27 พ.ค. เพื่อกำหนดมาตรการอีกครั้ง ทั้งนี้ ถ้าพระธัมมชโยมาเข้ามอบตัวยินดีให้ประกันตัวออกไป ส่วนการที่พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย จะมีหนังสือส่งมายังดีเอสไอให้ไปแจ้งข้อกล่าวหาที่วัดพระธรรมกาย วันที่ 25 พ.ค.นี้ ยังไม่ได้รับเอกสารดังกล่าวแต่อย่างใด

“ส่วนที่วัดพระธรรมกายได้ถ่ายทอดสดการรักษาพระธัมมชโยภายในวัดพระธรรมกายและให้สื่อมวลชนนำเสนอเป็นข่าวนั้น วัดพระธรรมกายไม่เคยส่งข้อมูลมาให้ดีเอสไอจึงไม่ได้นำมาพิจารณา ทั้งนี้ ดีเอสไอไม่ใช่ไม่เชื่อว่าท่านอาพาธแต่ได้ตรวจสอบจากพยานหลักฐาน และเชื่อว่าท่านสามารถเดินทางมาได้ สำหรับการนำแพทย์จากส่วนกลางเข้าไปตรวจอาการอาพาธของพระธัมมชโยนั้น ได้เลยขั้นตอนดังกล่าวแล้วต้องอยู่ก่อนขั้นตอนการอนุมัติออกหมายจับ และดีเอสไอจะไม่นำแพทย์เข้าไปตรวจพระธัมมชโย” พ.ต.ท.สมบูรณ์กล่าว

พ.ต.ท.สมบูรณ์กล่าวเพิ่มเติมว่า ด้าน รพ.ค่ายภาณุรังษี จ.ราชบุรี ได้ชี้แจงกลับมาแล้วเกี่ยวกับใบรับรองแพทย์ของพระธัมมชโย ยืนยันท่านไม่เคยมารักษาตัวที่โรงพยาบาล จึงตั้งคณะกรรมการสืบสวนเรื่องที่เกิดขึ้น เบื้องต้นจะตรวจสอบ รพ.ค่ายภาณุรังษี รวมถึงขั้นตอนการออกเวชระเบียนและตราประทับ จากนั้นจะพิจารณาส่วนอื่นต่อไป ทั้งนี้ ผู้ลงนามในใบรับรองแพทย์ ดีเอสไอเตรียมเชิญมาสอบสวนหลังได้ข้อมูลจาก รพ.ภาณุรังษีเรียบร้อยแล้ว

ส่วนกรณีลูกศิษย์วัดพระธรรมกายยื่น ป.ป.ช. เอาผิดเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติงาน ดีเอสไอเตรียมข้อมูลทั้งหมดเอาไว้ชี้แจงหากได้รับหนังสือจาก ป.ป.ช. อย่างไรก็ตามได้เตรียมให้กรมการศาสนาพิจารณาตาม พ.ร.บ.สงฆ์ เกี่ยวกับขั้นตอนการปฏิบัติหน้าที่ต่างๆของพระธัมมชโย หลังถูกออกหมายจับด้วย

ต่อมาเวลา 13.30 น. พระพุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม เดินทางมายื่นหนังสือถึงอธิบดีดีเอสไอ เพื่อให้ตรวจสอบพระธัมมชโย โดยมี พ.ต.ต.วรนันท์ ศรีล้ำ ผอ.ศูนย์บริหารคดีพิเศษ รับเอกสาร พระพุทธะอิสระเผยว่า เนื่องจากมีผู้เสียหายกว่า 100 คน ในคดีสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่น มาร้องขอให้ช่วยเหลือเกี่ยวกับคดีที่เกี่ยวข้องกับพระธัมมชโยและวัดพระธรรมกาย ตนและทีม ทนายความจึงเป็นตัวแทนมาดำเนินการมาร้องให้ดีเอสไอช่วยอายัดทรัพย์สิน และตรวจสอบบัญชีการเงินของพระธัมมชโยและของวัดพระธรรมกายไว้ก่อน จนกว่าจะจบคดีความ เนื่องจากถ้าพระธัมมชโยหนีไปจะไม่สามารถนำเงินมาคืนได้ ตอนนี้มีหลายกระแสระบุว่า พระธัมมชโยจะขอลี้ภัยไปสหรัฐอเมริกา ตนทราบว่าพระธัมมชโยมีหนังสือเดินทาง และวีซ่าอยู่สหรัฐอเมริกาตลอดชีวิต

“ส่วนเรื่องที่วัดพระธรรมกายจัดถ่ายทอดสดให้เห็นพระธัมมชโยอาพาธนั้น รู้มานานแล้วว่าอาพาธ แต่อาพาธถึงขั้นขาเป็นสีดำขนาดนี้ ผิดกับใบหน้าที่ผ่องใสเชียว อยากบอกว่าตนไม่เชื่อเป็นเรื่องโกหก และจัดฉากขึ้นมา ถ้าบริสุทธิ์ใจจริงทำไมไม่เปิดให้ดูทั้ง 2 ขา นี่เปิดให้ดูแค่ขาเดียวใครดูก็รู้ว่าเป็นการแสดง ถามว่าตอบแบบนี้ไม่กลัวโดนวัดพระธรรมกายฟ้องหรือ อยากบอกว่าตนด่าพระธัมมชโยมา 2 ปี แล้วไม่เห็นจะมาฟ้องเลย เพราะว่าถ้าเรื่องถึงศาลจะต้องมีการไต่สวนพยานหลักฐานและข้อเท็จจริงไงเลยไม่กล้าฟ้อง และการถ่ายทอดสดเมื่อวาน (วันที่ 22 พ.ค.) เอาแพทย์ชาวต่างชาติมาก็มาจากสหประชาชาติ (UN) เพราะต้องการให้กลายเป็นเรื่องสิทธิมนุษยชน และขอลี้ภัยไปต่างประเทศ” พระพุทธะอิสระกล่าว

พระพุทธะอิสระเผยต่อว่า ส่วนเรื่องวันที่ 26 พ.ค.นี้ พระธัมมชโยจะมามอบตัวที่ดีเอสไอหรือไม่นั้น วิเคราะห์ได้เลยว่าไม่มา เพราะก่อนหน้านี้เมื่อปี 2541 พระธัมมชโยถูกตำรวจกองปราบปรามออกหมายจับ และยกขบวนไปจับกุมที่วัดพระธรรมกาย แต่จับกุมไม่ได้ เพราะใช้โล่มนุษย์ สุดท้ายเจ้าหน้าที่ไปขอให้พระชั้นผู้ใหญ่ช่วยเหลือ จนพระธัมมชโยต่อรองให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาที่วัดชนะสงคราม และต้องให้ประกันตัว กรณีนี้ก็เหมือนกัน หนังม้วนเดิม หากดีเอสไอยอมอ่อนข้อให้เดินทางไปวัดพระธรรมกาย ทราบว่ามีการเตรียมเงินประกันตัวไว้แล้ว 5 ล้านบาท พวกนี้มันอภิสิทธิ์ชนหรือยังไง ไม่ยอมเข้ากระบวนการกฎหมาย อีกทั้งเรื่องประติมากรรมสวรรค์ที่พระธัมมชโยได้โพสต์ลงในโซเชียล โดยนำข้อความเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ เป็นการอวดอุตริ พร้อมทั้งนำหลักฐานมามอบให้กับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ขณะที่ พ.ต.ต.วรนันท์กล่าวว่า เบื้องต้นรับเอกสารไว้ หลังจากนั้นจะนำเสนอ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีต่อไป

ด้านนายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และอดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์พระพุทธศาสนา กล่าวถึงกรณีอาการอาพาธของพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ที่เผยแพร่ภาพออกสื่อว่าอาพาธเท้าบวม ไม่ได้หลบหนีไปต่างประเทศตามข่าวลือว่า ท่านอาจจะเท้าบวม หรืออักเสบจริง ควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลดีกว่ารักษากันเองในวัด แม้จะมีแพทย์ก็ตาม และอาการเท้าอักเสบก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการไม่ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม อีกทั้งก่อนหน้านี้ท่านเองเคยบอกกับสังคมว่า อาพาธหลายครั้งและไม่ตรงกับข้อเท็จจริง สังคมจึงไม่เชื่อถือแล้ว แม้ครั้งนี้จะป่วยจริง

นายไพบูลย์กล่าวต่อว่า ส่วนที่คณะลูกศิษย์ของพระธัมมชโยขอเชิญให้เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เข้าไปแจ้งข้อกล่าวหาที่วัดพระธรรมกายในวันที่ 25 พ.ค.นั้น ตนอยากเตือนและแนะนำเจ้าหน้าที่ดีเอสไอว่า ตามกระบวนการเลยขั้นตอนแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว เพราะศาลได้ออกหมายจับ หากเจ้าหน้าที่ดีเอสไอไปในวันที่ 25 พ.ค. จริงจะเท่ากับเป็นการยอมรับว่าพระธัมมชโยป่วยจริง และอาจจะถูกนำไปขยายผลทางสังคมว่า กลั่นแกล้งพระธัมมชโย รวมถึงการนำไปสู่การขอหมายจับต่อศาลอีก จึงขอแนะนำว่าควรจะเข้าไปที่วัดหลังวันที่ 26 พ.ค. โดยนำคณะแพทย์และรถพยาบาลจากโรงพยาบาลของรัฐเข้าไปด้วย เพื่อรับตัวพระธัมมชโยไปรับการตรวจและรักษาที่โรงพยาบาล ระหว่างนั้นก็สามารถขออายัดตัวได้ตามหมายจับในระหว่างการรักษาอาการอาพาธ สังคมจะได้รับทราบข้อเท็จจริงว่าท่านอาพาธจริงหรือไม่ ตนมั่นใจว่าดีเอสไอจะสามารถดำเนินการตามกฎหมายได้ ทั้งอาการอาพาธและคดี รวมถึงข่าวที่มีเสียงร่ำลือเรื่องลึกลับต่างๆในวัดจะกระจ่างขึ้นต่อสังคมไทย

ต่อมาเวลา 15.00 น. พระพุทธะอิสระ วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม ได้เดินทางมาที่ บก.ภ.จ.ปทุมธานี เข้าพบ พล.ต.ต.ถาวร ขาวสะอาด ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี ขอให้เร่งจับกุมพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย สึกออกจากสถานภาพของภิกษุ ข้อหาแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ และความผิดมาตรา 112 กรณีสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหา-สังฆปริณายก ทรงมีวินิจฉัยลงโทษพระธัมมชโย ต้องอาบัติปาราชิก ก่อนหน้านี้ได้เข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.คลองหลวง ด้าน พล.ต.ต.ถาวร ขาวสะอาด ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี กล่าวว่า ได้แต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวน แต่คณะกรรมการชุดนั้นได้ถูกแต่งตั้งโยกย้ายไปที่อื่น จึงต้องมีการแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาใหม่ และขอไปดูข้อกฎหมายต่างๆเกี่ยวกับพระสงฆ์เพิ่มเติมจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย

ขณะเดียวกัน นายสัมพันธ์ เสริมชีพ หนึ่งในทีมทนายความของพระธัมมชโย กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวการยื่นคำร้องเพิกถอนหมายจับพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาคดีสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร ยอมรับว่ามีการยื่นคำร้องเพิกถอนหมายจับจริง ทนายความอีกคนเป็นผู้ยื่น ส่วนรายละเอียดไม่ทราบว่ามีการระบุถึงเหตุผลไว้อย่างไร และไม่ทราบว่ามีการขอให้ไต่สวนหรือไม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังที่มีการยื่นคำร้องขอเพิกถอนหมายจับต่อศาลอาญาแล้ว ศาลอาญาได้รับคำร้องของทนายความพระธัมมชโย ไว้พิจารณา แต่ยังไม่มีคำสั่งใดๆ ออกมา

รองอธิบดีดีเอสไอเผยตั้งคณะทำงานพิจารณาใบรับรองแพทย์พระธัมมชโยและข้อความหมิ่นเจ้าหน้าที่คาดเสร็จภายใน 2 สัปดาห์ ยันต้องมารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายจับ 26 พ.ค.นี้... 24 พ.ค. 2559 05:29 24 พ.ค. 2559 05:29 ไทยรัฐ